Giấy phép xây dựng rối ren vì khoảng lùi

Khám phá
Rate this post

Giấy phép xây dựng rối ren vì khoảng lùi

Cuối năm 2021, UBND TP. TP.HCM ban hành Quyết định số 56 về quy chế quản lý kiến ​​trúc, thay thế các quy định trong lĩnh vực quản lý kiến ​​trúc đô thị do UBND TP ban hành trước đây. Tuy nhiên, từ khi ban hành đến nay, quyết định này bộc lộ nhiều bất cập, gây khó khăn và thiệt hại cho người dân.

Không có khoản lùi trước

Đặc biệt, một nội dung được người dân và chính quyền địa phương quan tâm là khoảng lùi, chiều cao của công trình đã được cấp phép. Theo quy định tại Quyết định 56, đối với mảnh đất có diện tích lớn hơn 50 m², trường hợp chiều sâu lớn hơn 16 m thì công trình phải bố trí khoảng lùi so với ranh đất phía sau tối thiểu là 2 m; độ sâu từ 9 đến 16 m, công trình phải bố trí khoảng lùi so với chỉ giới phía sau đất tối thiểu 1 m; Trường hợp chiều sâu dưới 9 m thì nên tạo khoảng trống phía sau nhà. Quy định khá chi tiết về khoảng lùi nhưng Quyết định 56 lại không nêu rõ khoảng lùi khiến nhiều hộ dân rơi vào tình thế khó xử.Giấy phép xây dựng con rối vì có khoảng lùi - ảnh 1

Tại khu dân cư Him Lam (Quận 7, TP.HCM), gian sau nhà được người dân dùng lồng sắt quây kín để chống trộm, chức năng thoát hiểm đã bị vô hiệu hóa. SƠN NHÀ

Chị Đào Thị Quế (quê Hưng Yên) cùng chồng TP.HCM công việc. Năm 2018, chị mua mảnh đất hơn 50 m², dài hơn 10 m tại phường Tam Bình, TP Thủ Đức. Tích cóp mãi, đến đầu năm 2022, bà đi xin giấy phép xây dựng thì được yêu cầu xây nhà nên lùi ra phía trước 2,4 m và lùi 1 m. Khi được hỏi tại sao lại lùi nhiều như vậy, trong khi những ngôi nhà trước đây xây dựng trên cùng khu vực không phải để lại khoảng lùi thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ cho biết, việc lùi thời hạn là phù hợp với quy định mới của Quyết định 56. đảm bảo lòng đường an toàn về phòng cháy và chữa cháy.


Xây nhà ở H.Nha Bè, TP.HCM. Đình Sơn

“Những nhà xung quanh không chừa đường 1 mét mà xây hết đất. Gia đình tôi nép mình ở hai bên và ở giữa. Vậy nếu tôi chừa 1 m để thoát thân thì làm sao thoát được khi hai nhà bên và nhà sau đều đóng cửa? Ngoài ra, việc xây thêm nhà thụt vào, nhà ít thụt vào sẽ làm mất mỹ quan, không công bằng giữa các hộ dân. Sau khi chừa mặt tiền và mặt sau, chiều dài khu đất còn lại hơn 8 m, rất khó bố trí các phòng và công năng sử dụng. Do không xây được nhà nên gia đình tôi tiếp tục đi ở trọ. Quy định như vậy là không sát với thực tế và gây khó khăn, thiệt hại cho người dân khi xây dựng sau này ”, bà Quế nói.

Hay nhà ông Trần Văn Vương cũng ở TP Thủ Đức, rộng 51 m, khi xây dựng cũng phải lùi vào phía trước 2,4 m, phía sau 1 m, trong khi các căn hộ xây sẵn từ 90 đến 100%. khu đất. . Không những vậy, nhà anh nằm trong khu đất ở mới xây dựng nên chỉ được cấp phép xây dựng tạm. Miếng đất đã nhỏ, lại phải chừa quá nhiều khiến gia chủ càng bí bách. Nhiều người muốn xây nhà nhưng vì tiết kiệm quá nên không xây nữa.

Ông Lưu Tấn Dũng, nhà ở phường Tam Bình, TP.Thủ Đức, cũng bức xúc không kém khi nhà bên cạnh xây hết đất nhưng nhà ông lại phải đi lại trước sau vài chục mét vuông đất. . Ngoài ra, tại một khu vực nhà bị thụt vào trong khiến mỹ quan đô thị bị xấu đi. Ông Dũng đề nghị thành phố xem xét lại quyết định để thuận tiện cho người dân. Hiện nay, nhiều người có tâm lý chờ sửa theo quy định rồi mới xây nhà.

Không chỉ ở TP Thủ Đức, nhiều quận, huyện khác cũng đang gặp vấn đề tương tự. Như trường hợp thửa đất 104 m của gia đình bà Hoa ở hẻm 839 Lê Văn Lương, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè. Sau nhiều tháng xin giấy phép xây dựng, đến nay bà mới được chấp thuận. Theo giấy phép xây dựng được cấp, nhà bà buộc phải lùi về phía sau trung bình 1,75 m và phía sau 2,28 m.

Ngoài ra, giấy phép còn quy định bà chỉ được xây nhà 1 trệt, 3 lầu, sân thượng. Trong khi đó, những ngôi nhà bên cạnh đã xây hết đất, tức là xây dựng 100% đất và cao đến 5 tầng. Ngoài ra, trong sổ đỏ cấp năm 2022, phần đất của nhà bà Hoa không có ranh quy hoạch nhưng trong bản vẽ theo Quyết định 56 lại vẽ chỉ giới quy hoạch khiến phần đất bị chừa ra thêm 0,5 m chiều dài. “Cùng một con hẻm nhưng nhà để trống, nhà không. Nhà xây 5 tầng, nhà chỉ cấp 4. Điều này thật bất công với người dân, nhất là những người xây sau. Theo tôi được biết thì thông thường luật không có hiệu lực hồi tố, nhưng ở đây quy định như vậy là không thống nhất ”, bà Hoa nói.

Xây mới, sửa nhà “mất đất”

Ông Đức Trọng, chủ một công ty xây dựng có trụ sở tại huyện Bình Chánh, cho rằng với quyết định mới, khi xin phép xây nhà, người dân sẽ mất nhiều đất hơn so với những hộ đã xây trước đây do khoảng lùi. trừ nhiều hơn, mật độ thấp hơn và chiều cao công trình cũng giảm tương ứng 2 m so với trước đây. Không chỉ vậy, do trong Quyết định 56 không quy định cụ thể về khoảng lùi nên các địa phương tự ý quy định, nơi nhiều lùi, nơi ít. Một bất cập nữa là hiện nay, các lô đất rộng hơn 500 m² đang được xây dựng nhưng chưa có quy định cụ thể về khoảng lùi, tầng cao, mật độ mà để quận, huyện quyết định. Điều này dễ phát sinh tiêu cực và nhũng nhiễu.

Theo một lãnh đạo UBND H.Nhà Bè, ngay khi quy định có hiệu lực, các địa phương, trong đó có UBND H.Nhà Bè đã phải mất nhiều thời gian họp, đọc, tìm hiểu và thống nhất. làm sao để đăng kí. đặc biệt là công tác cấp phép xây dựng cho người dân. Điều này đã khiến việc cấp phép xây dựng cho người dân bị chậm, thậm chí bị “ngưng trệ” vài tháng. “Quyết định 56 chỉ quy định khoảng lùi công trình phía sau chứ không quy định khoảng lùi công trình. Việc hoàn vốn trước sẽ căn cứ vào tình hình thực tế trên từng tuyến đường mà địa phương quy định cho phù hợp. Điều này đã gây ra nhiều bất ổn, vì khi đọc quyết định thì mỗi nơi hiểu khác nhau ”, ông nói.

Một lãnh đạo UBND Q.3 cũng cho rằng, việc triển khai các khu mới thì tốt nhưng đối với các khu cũ thì rất khó. Người muốn xin phép sửa chữa nhà cũng gặp không ít khó khăn vì còn phải đảm bảo khoảng lùi theo quyết định mới, không được giữ khoảng lùi theo nhà hiện hữu. Đó là, ngôi nhà gần như phải phá bỏ, xây lại vì việc “khoét” trước, “khoét” sau để đảm bảo khoảng lùi khiến kết cấu ngôi nhà không thể đảm bảo. Đây là lý do khiến thời gian gần đây việc cấp phép sửa chữa nhà bị gián đoạn. “Các quận, huyện mới thành lập, vùng ven có vướng mắc nhưng ít. Nhưng đối với các quận trung tâm thì rất khó cưỡng chế, người dân phản đối vì nội đô là tấc đất tấc vàng ”, vị này nói.

Do địa phương áp dụng sai?

Trao đổi với báo chí, ông Trương Trung Kiên, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP. TP.HCM, cho rằng quy chế quản lý kiến ​​trúc bao trùm toàn thành phố, không chỉ áp dụng cho một quận, huyện nào. Nhưng việc cấp phép xây dựng áp dụng cho từng căn nhà nhỏ và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của từng cư dân nên cần có thời gian để họ làm quen với quy định mới này. Chính quyền địa phương cũng phải tìm hiểu kỹ để áp dụng đúng, đủ. Trong quá trình áp dụng sẽ liên tục được bổ sung và thay đổi trong thời gian tới nếu không phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, từ khi áp dụng đến nay, không có đơn thư nào của người dân “kêu” vướng mắc.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc nói như vậy, nhưng một cán bộ phụ trách của Sở cho biết chúng tôi đã nhận được nhiều phản ánh của người dân cũng như phản ánh của các quận, huyện về những vướng mắc trong quá trình xử lý. hồ sơ xin phép xây dựng. Trong đó, vướng mắc nhất, bị “kêu” nhiều nhất là khoảng lùi. Tuy nhiên, người này cho rằng đây là do các quận huyện hiểu nhầm dẫn đến việc áp dụng sai quy định. Sắp tới, Sở sẽ có văn bản hướng dẫn, chỉ rõ những vướng mắc mà địa phương đang vướng mắc.

“Quy trình xây dựng quy chế quản lý kiến ​​trúc” TP.HCM đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc triển khai thực hiện nghiêm túc trên cơ sở tiếp thu các ý kiến ​​chỉ đạo của UBND Thành phố, bám sát các quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng, các hạng mục hướng dẫn xây dựng quy chế quản lý. Kiến trúc đô thị. Quy chế đã được tiếp thu, hoàn thiện theo ý kiến ​​góp ý của Bộ Xây dựng, các sở, ban, ngành, quận, huyện, các chuyên gia, tổ chức … Căn cứ nội dung kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định Quy chế quản lý kiến ​​trúc chung đô thị. TP.HCMSở Quy hoạch – Kiến trúc đã trình dự thảo Quy chế quản lý kiến ​​trúc TP.HCM và được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân TP.HCM ban hành tại Quyết định số 56 ”, ông nhấn mạnh tính pháp lý cũng như tính hợp lý của Quyết định số 56.


Quyết định 56 cũng quy định cụ thể về mật độ xây dựng và tầng cao xây dựng công trình, trong đó chiều cao công trình giảm 2 m so với quy định về chiều cao trước đây. Quy chế cũng chỉ quy định kiến ​​trúc đối với thửa đất tối đa 500 m, còn đối với thửa đất có diện tích trên 500 m² sẽ do cơ quan quản lý quy hoạch – kiến ​​trúc có thẩm quyền xem xét và cung cấp. quy hoạch đô thị cụ thể theo quy định và pháp luật phù hợp với quy hoạch xây dựng hiện hành. Trong khi đó, liên quan đến hệ số sử dụng đất, tại các khu quy hoạch dân cư hiện hữu, hệ số sử dụng đất rất nhỏ, thậm chí có nơi chỉ từ 1 – 1,2 lần.

Đình Sơn

Thiếu niên

Leave a Reply

Your email address will not be published.