Giáo dục giọng nói trầm mới là món quà tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái của họ

Khám phá
Rate this post

Các bậc cha mẹ thường rất bối rối vì cách kỷ luật con cái của họ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Việc mắng mỏ không những không giúp trẻ tiến bộ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách và trí tuệ của trẻ. Lúc này, cha mẹ nên cân nhắc chuyển sang hình thức giáo dục giọng nói trầm.

Trên thực tế, dù là người lớn hay trẻ nhỏ, luôn mong muốn được người khác tôn trọng là một trong những nhu cầu của con người. Và trẻ em cũng cần được tôn trọng. Trong đó, sự kính trọng của cha mẹ đúng lúc, đúng chỗ sẽ tạo cho trẻ niềm tin, động lực và tiếp thêm sức mạnh để trẻ tiến bước trên đường đời.

Đừng vội la mắng, giáo dục con cái thấp kém chính là món quà tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái, sau này chúng sẽ rất quý trọng bạn - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Giáo dục giọng nói thấp là gì?

Như chúng ta đã biết, trẻ em sẽ phát triển các cách nói chuyện và thói quen khác nhau trong các môi trường khác nhau. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn giáo dục tác động sâu hơn đến con cái thì trước hết cần học cách nói chuyện và dạy con cách bày tỏ mong muốn của bạn thân.

Thường thì khi giáo dục con cái, ban đầu nhiều bậc cha mẹ có thể nói một cách bình tĩnh và hợp tình hợp lý. Tuy nhiên, sau đó, anh ấy thường không thể kìm chế được mà để cảm xúc hòa cùng giọng nói lớn của chính mình.

Lúc này, trẻ buộc phải không làm gì. Vì vậy chúng sẽ học cách nhìn mặt người lớn, dần dần học cách lắng nghe giọng nói, cảm xúc của người lớn để phán đoán xem sự việc có nghiêm trọng hay không.

Khi đó, những biện pháp giáo dục như phê bình hay mắng mỏ cũng không giúp trẻ cải thiện được lỗi lầm của mình. Ngược lại, những đứa trẻ dường như đã học cách sinh tồn trong các kẽ hở, dần dần tìm cách tránh mỗi lần la mắng. Tại thời điểm này, có thể các bậc cha mẹ nên chuyển sang giáo dục phổ thông. Đây là cách giao tiếp thông minh nhất với trẻ.

Giáo dục tiếng nói thấp về cơ bản là thay đổi cách chúng ta nói chuyện và dạy dỗ con cái của chúng ta. Đây là một hình thức giáo dục rất khác với việc cáu kỉnh, chỉ trích hoặc la mắng.

Đừng vội la mắng, giáo dục nhẹ dạ chính là món quà tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái, sau này chúng sẽ rất quý trọng bạn - Ảnh 2.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Tác dụng của việc giáo dục trẻ thấp.

Trên thực tế, các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng khi xử lý cùng một thứ, các giọng điệu khác nhau có những tác động rất khác nhau. Đối với trẻ em, âm vực thấp có thể giúp chúng dễ tiếp thu hơn. Nếu bạn thực sự muốn hướng dẫn và dạy con, hãy dùng giọng nói nhẹ nhàng, điều này sẽ khiến trẻ dễ dàng chấp nhận hơn.

Trong một tình huống, khi giao tiếp bằng giọng nói nhỏ có thể khiến người đang giải quyết vấn đề trở nên bình tĩnh và lý trí. Ngược lại, cáu kỉnh hay la mắng có thể khiến tâm trí của trẻ càng rối bời. Đồng thời, nói chuyện một cách bình tĩnh có thể kéo căng khả năng chống đối và nổi loạn của trẻ. Điều này có lợi cho giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, giúp giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, hạ giọng khi phê bình sẽ khiến trẻ tập trung hơn vào những gì bạn nói, giúp cuộc giao tiếp trở nên thuyết phục hơn. Vậy làm thế nào để giáo dục giọng nói thấp một cách hiệu quả cho trẻ nhỏ?

Đừng vội mắng mỏ, giáo dục nhẹ dạ chính là món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái, sau này chúng sẽ rất quý trọng bạn - Ảnh 3.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Giáo dục con cái bằng cách hạ giọng?

Thứ nhất, giọng điệu thấp hơn khi nói chuyện

Khi trò chuyện để giáo dục con cái, hãy nói nhỏ hơn và tập trung chú ý vào hành vi sai trái mà con bạn đã phạm phải. Nếu cha mẹ không sử dụng phương pháp giáo dục lớn tiếng, phản kháng của trẻ sẽ không thể hiện rõ như vậy. Ngược lại, nếu bố mẹ cao giọng thì không khí sẽ càng tệ hơn. Tình cảm của con cái và cha mẹ cũng sẽ dễ xúc động hơn, ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình.

Thứ hai, sử dụng từ ngữ và ngữ điệu chính xác

Thành thật mà nói, cha mẹ khó có thể kiểm soát những lời chỉ trích của chính họ đối với con cái của họ. Tuy nhiên, lời chỉ trích cũng đòi hỏi chúng ta phải kiểm soát hợp lý giọng điệu và ngữ điệu. Điều này hữu ích hơn rất nhiều so với la hét.

Ví dụ: “Anh rất yêu em, em hiểu lúc này anh đang rất giận nhưng em đã làm gì sai và cần phải sửa, em hiểu không?”. Lúc đầu, câu nói này nghe có vẻ không mang lại kết quả tức thì, nhưng sau một thời gian, con bạn sẽ hiểu ý bạn.

Thứ ba, không sử dụng ngôn ngữ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ

Khi giải thích một sự việc, hãy cố gắng nói về tình huống đó càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, nên hạn chế chỉ trích bằng những lời lẽ quá đáng cho rằng trẻ chưa ngoan ở chỗ này, chỗ khác. Điều này sẽ khiến trẻ khó chịu và làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Trong một môi trường giáo dục trẻ, những cơn nóng nảy, cáu giận dường như là điều rất thường xảy ra. Tuy nhiên, cha mẹ với tư cách là người thầy và tấm gương đầu tiên của trẻ, việc dạy dỗ giao tiếp nhẹ nhàng sẽ khiến trẻ không còn cáu kỉnh và trở nên bình tĩnh hơn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành nhân cách sau này của trẻ.

Theo NetEase

Leave a Reply

Your email address will not be published.