Giành chiến thắng tại Thượng viện, Thủ tướng Kishida thề sẽ bảo vệ di sản của ông Abe và thúc đẩy sửa đổi hiến pháp

Khám phá
Rate this post

Theo hãng tin Kyodo NewsThủ tướng Fumio Kishida khẳng định sẽ bảo vệ di sản của cố Thủ tướng Shinzo Abe và tập trung thúc đẩy các nỗ lực hướng tới sửa đổi Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình (do Mỹ soạn thảo).

“Tôi muốn đẩy nhanh nỗ lực đề xuất thay đổi Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình càng sớm càng tốt”, Thủ tướng Kishida nói trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 11/7, ông cũng khẳng định sẽ giúp mọi người hiểu sâu hơn về chủ đề này.

Ông Kishida đưa ra thông báo này một ngày sau khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử thượng viện.

Giành chiến thắng tại Thượng viện, Thủ tướng Kishida tuyên bố sẽ bảo vệ di sản của ông Abe và thúc đẩy sửa đổi hiến pháp Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: KYODO NEWS

Sau cuộc bầu cử ngày 10/7, LDP đã giành được ít nhất 63 ghế, chiếm hơn một nửa trong số 125 ghế được bầu lại ở thượng viện. Tổng cộng, LDP và đối tác liên minh Công lý đã giành được hơn 75 ghế, giữ lại đa số 248 ghế tại thượng viện.

Lực lượng ủng hộ sửa đổi Hiến pháp (bao gồm LDP, Đảng Công lý, Đảng Đổi mới Nhật Bản (JIP) và Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP)) đã giành được hơn 170 ghế tại thượng viện, vượt qua ngưỡng 166 ghế yêu cầu. (2/3 ghế) để hướng tới việc sửa đổi Hiến pháp.

Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình đã hạn chế đáng kể chính sách phát triển quốc phòng của Nhật Bản. Điều 9 của Hiến pháp Hòa bình (có hiệu lực từ năm 1947) quy định rằng Nhật Bản vĩnh viễn từ bỏ tiến hành chiến tranh bằng quyền lực nhà nước, không duy trì các lực lượng chiến tranh trên bộ, trên biển, không quân và các lực lượng chiến tranh khác, không công nhận quyền chiến đấu của nhà nước.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ cần có hiến pháp hòa bình, Nhật Bản chỉ có thể tăng cường sức mạnh quốc phòng ở một mức độ hạn chế.

Sau 75 năm thi hành Hiến pháp, trước những thay đổi to lớn của tình hình trong nước, khu vực và quốc tế, LDP đã nhiều lần kêu gọi sửa đổi Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình để tăng cường bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế. , bao gồm cả việc xác định lại các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ như một lực lượng quân sự của Nhật Bản để chấm dứt tranh luận về tính hợp hiến của lực lượng này.

Cũng tại cuộc họp báo, Thủ tướng Kishida khẳng định sẽ bảo vệ di sản của cố Thủ tướng Shinzo Abe, người luôn theo đuổi việc sửa đổi hiến pháp trong suốt những năm đương nhiệm.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết ông cũng đang tìm cách “củng cố mạnh mẽ” nền quốc phòng của Nhật Bản trong 5 năm tới bằng cách kêu gọi các cuộc tranh luận sâu sắc về chiến lược an ninh của Nhật Bản trong năm nay.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) năm 2016.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken để chia buồn về cái chết của ông Abe

(PLO) – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thay đổi lịch trình sang Nhật Bản gặp Thủ tướng Fumio Kishida để chia buồn về việc cựu Thủ tướng Shinzo Abe từ trần.

Leave a Reply

Your email address will not be published.