Giảm thuế nhập khẩu – Giải pháp cần thiết trong điều hành giá xăng dầu

Khám phá
Rate this post

>> Cơ quan nào “thay thế” Quỹ Bình ổn giá xăng dầu?

Mới đây, Bộ Tài chính tiếp tục kiến ​​nghị Chính phủ giảm từ 20% xuống 10% thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu (thay vì 12% như đề xuất trước đây).

Theo đó, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp xin ý kiến ​​thẩm định Nghị định sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng nhóm 27.10. Cùng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ giảm từ 20% đến 10% thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu.

Giảm thuế nhập khẩu - Giải pháp cần thiết trong điều hành giá xăng dầu - Hình minh họa

Giảm thuế nhập khẩu được cho là giải pháp cần thiết trong việc điều hành giá xăng dầu – Hình minh họa

“Theo tính toán, tỷ trọng xăng E5RON92 và xăng RON95 nhập khẩu chỉ chiếm lần lượt 14,36% và 31,7% lượng xăng tiêu thụ trong nước (theo số liệu quý II / 2022). Hiện xăng chủ yếu được nhập khẩu từ nước đã ký FTA với Việt Nam nên việc giảm thuế suất nhập khẩu MFN xuống 10% tuy có thể góp phần giảm giá xăng trong nước nhưng cũng chỉ ở mức thấp. Tuy nhiên, việc điều chỉnh, giảm thuế nhập khẩu sẽ tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu từ nhiều nước khác, từ đó thúc đẩy sức cạnh tranh để giảm giá mặt hàng này ”, Bộ Tài chính cho biết.

Trước đề xuất được đưa ra, nhiều chuyên gia đồng tình và đánh giá, nếu đề xuất này của Bộ Tài chính được thông qua sẽ góp phần giảm giá xăng dầu trong nước. Bởi, việc giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu không chỉ góp phần giảm chi phí cấu thành giá, mà còn tránh phụ thuộc quá nhiều vào một số đối tác như hiện nay.

Thực tế, trong cơ cấu giá bán lẻ xăng dầu đã bao gồm các loại thuế nhập khẩu và chi phí nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, lợi nhuận định mức … Hiện nay, thuế nhập khẩu là 10%; thuế giá trị gia tăng là 10%; thuế bảo vệ môi trường hiện đã về mức kịch sàn 1.000 đồng / lít xăng và 1.000 đồng / lít dầu; thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng (RON 95 chịu thuế 10%; E5 là 8%; E10 là 7%), không áp dụng đối với các mặt hàng dầu. Tổng thuế và các chi phí khác đối với mặt hàng xăng dầu của Việt Nam chiếm 28-35% giá bán lẻ.

>> “Hạ nhiệt” giá xăng, dầu: Giảm thuế 1.000 đồng nhưng nhập quỹ 950 đồng

Việc tăng giá xăng dầu trong thời gian dài vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và hoạt động của các doanh nghiệp - Hình minh họa

Việc tăng giá xăng dầu trong thời gian dài vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và hoạt động của các doanh nghiệp – Hình minh họa

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, giá xăng dầu đã trải qua 16 lần điều chỉnh tăng giảm, so với cùng kỳ năm trước, giá xăng A95 tăng 11.960 đồng / lít; Xăng E5 tăng 11.540 đồng / lít và dầu diesel tăng 13.900 đồng / lít (bình quân 6 tháng tăng 51,83% so với cùng kỳ).

Tính chung, mỗi lít xăng, dầu đã và đang “gánh” khoảng 28 – 35% thuế, phí trong cơ cấu giá bán lẻ tùy thời điểm. Như vậy, với mỗi lít xăng, 1/3 là số tiền người tiêu dùng phải trả cho các loại thuế, phí, qua đó, việc giảm thuế nhập khẩu ưu đãi sẽ góp phần giảm chi phí cho giá xăng.

Chưa kể, hiện nay, xăng dầu chủ yếu được nhập khẩu từ ASEAN và Hàn Quốc, nhưng khi đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi được thông qua sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu từ các nước khác như Trung Quốc, Hoa Kỳ và các nước thuộc khối Trung đông. Từ đó, không chỉ tạo ra sự cạnh tranh về giá mà còn tránh phụ thuộc quá nhiều vào một số đối tác như hiện nay trong trường hợp nguồn cung trên thị trường thế giới có biến động.

Theo các chuyên gia, giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu là một trong những giải pháp cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi giá xăng dầu tăng cao trong thời gian dài đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế. đời sống nhân dân và hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, giá xăng dầu tăng cao còn dẫn đến áp lực lớn trong việc kiểm soát chỉ số giá và lạm phát, đe dọa sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế sau đại dịch.

Trước đó, góp ý vào dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ của Bộ Tài chính, Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) cũng đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét kỹ hơn phương án cắt giảm thuế nhập khẩu hoặc giải trình chi tiết hơn lý do không chọn tùy chọn này.

Bởi theo VCCI, báo cáo đã đề cập đến các cam kết của Việt Nam trong các FTA, tuy nhiên theo rà soát, đây là những cam kết về mức thuế nhập khẩu tối đa mà Việt Nam được phép áp dụng. Theo đó, các FTA này vẫn cho phép Việt Nam giảm thuế nhập khẩu và tăng mức cam kết khi cần thiết.

Bên cạnh ý kiến ​​của VCCI, trước đó, ông Trần Văn Lắm – Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cũng cho rằng, trong điều kiện đặc thù thì phải đánh đổi một chút. Để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, việc chấp nhận giảm thuế là cần thiết.

Theo ông Lâm, với thuế nhập khẩu xăng dầu, việc giảm thuế này thuộc thẩm quyền của Chính phủ nên có thể xem xét, tính toán trên cơ sở các hiệp định quốc tế và thực tế để sửa ở mức phù hợp.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.