Giám thị ‘đúng quy chế nhưng không linh hoạt’ khi không gọi thí sinh ngủ quên

Khám phá
Rate this post

Có nhiều năm kinh nghiệm coi thi, thầy giáo Nguyễn Quang Thi ở Lâm Đồng cho rằng việc giám thị không nhắc nhở khi thí sinh ngủ trong phòng thi là không linh hoạt.

Ngày 2/8, ông Lê Chí Nguyện, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) chia sẻ, một học sinh giỏi của trường ngủ gật trong giờ thi môn tiếng Anh, tốt nghiệp THPT ngày 8/7 dẫn đến điểm 0. xếp loại và không tốt nghiệp. Em này là học sinh giỏi của trường, điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 là 8,6.

Sự việc khiến nhiều người thắc mắc trách nhiệm của cán bộ coi thi ở đâu khi thí sinh ngủ quên hơn 40 phút trong giờ thi mà không nhắc nhở hay đánh thức thí sinh. Ngay cả khi trưởng điểm thi Trường THPT Phan Ngọc Hiển khẳng định giáo viên coi thi đã làm đúng quy chế thì nhiều người vẫn cho rằng giám thị chưa làm hết trách nhiệm.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của nam sinh Cà Mau.  Ảnh: Anh Minh

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của nam sinh Cà Mau. Hình ảnh: Anh Minh

Với kinh nghiệm hàng chục năm làm giám thị nhiều kỳ thi và trực tiếp giám sát kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thầy Nguyễn Quang Thi, giáo viên dạy Toán Trường THPT Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho rằng “nếu sự việc như thí sinh. đúng rồi.” còn trưởng điểm thi mô tả, giáo viên phụ trách điểm thi ở Cà Mau làm đúng, nhưng cần mềm dẻo hơn ”.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD & ĐT, giáo viên coi thi có trách nhiệm nhắc nhở cả phòng thi. Khi thời gian làm bài còn 15 phút, giám khảo sẽ thông báo cho thí sinh. Trước giờ thi 5 phút, giáo viên yêu cầu thí sinh kiểm tra mã đề thi, số báo danh, các thông tin cá nhân khác trên giấy thi và phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ chấm thi thứ nhất yêu cầu thí sinh dừng làm bài ngay và thu bài, cán bộ thứ hai duy trì trật tự, kỷ cương trong phòng thi. Cán bộ thứ nhất gọi tên từng thí sinh đến nộp bài đồng thời nhận bài của thí sinh và kiểm tra thông tin ghi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; Chỉ khi thu toàn bộ bài thi, phiếu trả lời trắc nghiệm mới cho phép thí sinh ra khỏi phòng thi.

Cũng nằm trên bàn khi làm bài thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, Đức Trí (19 tuổi, Phú Thọ), khẳng định việc ngủ gật trong phòng thi hoàn toàn là lỗi của thí sinh, nhưng anh chàng cũng tỏ ra khó hiểu một cách khó hiểu. anh ấy đã xử lý nó. giám thị ở Cà Mau.

“Năm ngoái, em đi thi chỉ để xét tốt nghiệp cấp 3, không lấy điểm xét tuyển đại học nên em làm bài rất tình cờ, nhất là môn tiếng Anh vì môn này em học rất kém. 10 câu hỏi, tôi biết mình bị điểm liệt, tôi cũng nằm lăn ra bàn, nhưng một lúc sau, giám thị đến nhắc tôi ngồi xuống lại “, Trí nói và cho rằng giám thị quá máy móc, không hiểu”. ”thì không thấy nam sinh ở Cà Mau gọi tiếp. làm bài tập về nhà.

Theo ông Thi, khi thấy học sinh ngủ gật trong thời gian dài, với trách nhiệm và lương tâm của một nhà giáo, giám thị cần nhẹ nhàng nhắc nhở các em tiếp tục làm bài. “Nhắc nhở cá nhân một thí sinh nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến các em xung quanh, nhưng nhắc một lần là hoàn toàn có thể”, ông Thi nói và cho rằng việc nhắc thí sinh nằm xuống bàn cũng có thể giúp ích cho giám khảo. phát hiện những bất thường liên quan đến gian lận thi cử hoặc tình trạng sức khỏe của thí sinh.

“Khi đi xem thi, tôi gặp không ít trường hợp thí sinh gục đầu vào bàn ngủ. Điều này cũng dễ hiểu khi nhiều thí sinh vừa chăm chỉ ôn thi liên tục trong thời gian dài, vừa trải qua quãng thời gian căng thẳng khi. thi môn khác, sáng ra mỗi lần như thế này, tôi và bạn cùng phòng đều linh hoạt nhắc nhở. Việc nhắc nhở công khai, ít ra cũng giúp các em khỏi bị điểm liệt nên không có gì phải lo lắng “, thầy Thi. . nói và cho rằng bất kỳ giáo viên nào có kinh nghiệm tổ chức kỳ thi cũng sẽ làm như vậy.

Đại diện Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) không đánh giá sự việc vì chưa có thông tin rõ ràng từ nhiều phía và việc làm rõ thuộc thẩm quyền của hội đồng thi.

Ông Tạ Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau cho biết, chiều nay Sở GD-ĐT sẽ có phản hồi chính thức về sự việc.

Duong Tam

Leave a Reply

Your email address will not be published.