Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM: ‘Nhiều cách hiểu về đổi mới sáng tạo chưa đầy đủ’

Khám phá
Rate this post

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM: Nhiều cách hiểu về đổi mới sáng tạo chưa đầy đủ - Ảnh 1.

Một buổi sinh hoạt của Giao lưu Khoa học và Công nghệ TP.HCM – Ảnh: CESTI

Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch hướng dẫn các sở, ngành, UBND quận Thủ Đức và UBND quận, huyện về cách thức triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng – giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ – cho rằng hiện nay có nhiều cách hiểu chưa đầy đủ về đổi mới sáng tạo.

Nhìn chung, hoạt động đổi mới sáng tạo thường bao gồm ba đặc điểm: phải tạo ra cách làm mới hiệu quả hơn, phải triển khai trên thực tế và cuối cùng là mang lại ý nghĩa cho cộng đồng và xã hội.

Ông Dũng cho rằng, thời gian qua do chưa thực sự hiểu hết về đổi mới nên một số quận, huyện triển khai chưa hiệu quả.

Chẳng hạn, có quận, huyện trang bị nhiều công nghệ mới như máy tính, phần mềm, camera … nhưng cụ thể là làm gì, để cải thiện một vấn đề thực tế thì vẫn chưa rõ.

Trong khi đó, theo ông Dũng, khu vực công hiện đang tồn tại nhiều vấn đề cần đổi mới để nâng cao hiệu quả. Đơn cử như chủ đề chống thất thu thuế, kiểm soát xuất viện hay quản lý bệnh nhân khám tại một số bệnh viện quá tải …

“Trước hết, các sở, ngành, địa phương cần có tư duy đổi mới, nhìn vào một vấn đề mà mình đang gặp phải và tự hỏi liệu mình có thể cải thiện nó tốt hơn hay không, chẳng hạn bằng cách ứng dụng công nghệ vào?” – anh Dũng nói.

“Tiếp theo, chúng ta cần phân tích cụ thể vấn đề mà chúng ta đang gặp phải và những ưu tiên giải quyết trong nguồn lực của chúng ta là gì”.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM: Nhiều cách hiểu về đổi mới sáng tạo chưa đầy đủ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Ảnh: TRƯỜNG NHUẬN

Ông cho biết thêm, thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch chung về đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

Sở sẽ làm việc với các sở, ngành, TP.Thủ Đức và UBND quận, huyện để phối hợp xây dựng những vướng mắc lớn đối với lĩnh vực được giao.

Kết quả đo lường, đánh giá sẽ dựa trên sự hài lòng và cải tiến chất lượng cung cấp cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

7 nhóm nhiệm vụ về hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP.HCM do Sở Khoa học và Công nghệ đưa ra:

1. Thành lập Tổ công tác tại từng đơn vị để triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công của Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Đào tạo nâng cao năng lực cho các nhóm làm việc để triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

3. Triển khai và phát triển các vấn đề lớn về hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công đối với một số lĩnh vực quản lý nhà nước cụ thể.

4. Thực hiện các nhiệm vụ đổi mới hàng năm trong hoạt động quản lý nhà nước được giao tại đơn vị.

5. Thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố tham gia xây dựng các giải pháp đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, vào các hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ quản lý nhà nước.

6. Phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu dùng chung cho các sở và cơ sở dữ liệu mở cho cộng đồng để hỗ trợ các hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

7. Thúc đẩy hợp tác quốc tế về đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.