Giải quyết vướng mắc trong triển khai dự án Bệnh viện Trung ương tuyến cuối tại Hà Nam

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các bệnh viện hạng 2 Hà Nam. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Cùng đi có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng; Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy.

* Theo Bộ Y tế, tháng 1-2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án “Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối đóng trên địa bàn TP.HCM”, trong đó có 2 dự án. Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngày 1/12/2014, Bộ Y tế đã phê duyệt Dự án đầu tư mới Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng vốn đầu tư 4.990 tỷ đồng; cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng vốn đầu tư 4.968 tỷ đồng; Thời gian thực hiện của cả hai bệnh viện là từ năm 2014 đến năm 2017.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm Bộ Y tế làm chủ đầu tư. Đến năm 2018, một số hạng mục của cả hai dự án đã hoàn thành, trong đó có khu khám bệnh. Tuy nhiên, từ đó đến nay, cả hai dự án đều ngừng thi công. Hiện cả hai bệnh viện đều đóng cửa, dù tiến độ giải ngân lần lượt đạt hơn 55% và 57%.

Chú thích ảnh
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Nguyên nhân hai dự án bị chậm tiến độ là do không lường hết được các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, cụ thể là thực hiện hợp đồng. hợp đồng xây dựng, nên phát sinh vướng mắc trong việc thực hiện hợp đồng và thanh quyết toán, giải ngân vốn.

Bộ Y tế kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2024; chỉ đạo các Bộ: Kế hoạch, Đầu tư, Tài chính tiếp tục ưu tiên cân đối vốn cho các dự án; Bộ Xây dựng rà soát, hướng dẫn xử lý, tháo gỡ vướng mắc nêu trên.

Kiểm tra thực địa Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác chứng kiến ​​nhiều hạng mục của cả hai bệnh viện chưa hoàn thiện; hầu hết các thiết bị y tế chưa được mua và lắp đặt; Đặc biệt, nhiều khu phụ trợ xuống cấp, sân vườn cây cối mọc um tùm, trở nên hoang vắng.

Trong buổi thị sát của Thủ tướng, cán bộ, nhân viên bảo vệ và người dân xung quanh hai bệnh viện cho biết, người dân khu vực rất bức xúc khi thấy hàng nghìn tỷ đồng do Nhà nước đầu tư giờ thành lãng phí. dưới trời mưa, không tiếp tục đầu tư, sử dụng; Mong rằng hai bệnh viện tiếp tục được đầu tư hoàn thiện để đưa vào sử dụng, phục vụ công tác khám chữa bệnh của nhân dân.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hiện trạng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2, thành phố Phủ Lý, Hà Nam. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Ngay sau khi kiểm tra, khảo sát thực địa, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Bộ Y tế, các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam về hai dự án này. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành xác định rõ những tồn tại, nhất là sai sót từ khâu lập dự án, tư vấn thiết kế, thẩm định, ký kết hợp đồng, xây lắp …; đặc biệt xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, tồn tại trên.

Sau khi nghe lãnh đạo Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các Ban quản lý dự án và tỉnh Hà Nam báo cáo tình hình thực hiện dự án; những khó khăn, vướng mắc; Đề xuất, kiến ​​nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chủ trương đầu tư vào 5 bệnh viện tuyến Trung ương đến nay đã được 3 nhiệm kỳ. Trong số 5 bệnh viện, 3 bệnh viện được giao cho địa phương làm chủ đầu tư đã hoàn thành, còn 2 bệnh viện do Bộ làm chủ đầu tư vẫn còn dang dở.

“Phải xem xét tại sao địa phương làm được nhưng bộ không làm được, xác định rõ nguyên nhân, nhất là vai trò của người đứng đầu”, Thủ tướng nhắc nhở.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hiện trạng Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở 2, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Theo Thủ tướng, việc đầu tư hai bệnh viện hiện đã chậm nhiều năm, đội vốn. Nguyên nhân của việc này xuất phát từ những yếu kém, sai phạm trong công tác lập dự án, tư vấn, thẩm định dự án, quyết định đầu tư, lựa chọn nhà thầu, hợp đồng, đấu giá và tổ chức thực hiện.

Việc triển khai dự án chậm, đội vốn khiến bệnh viện, người dân và địa phương đều bức xúc, trông chờ. Vì vậy, dù khó khăn, vướng mắc nhưng nhất định phải tháo gỡ để tiếp tục triển khai dự án, hoàn thành và đưa hai bệnh viện vào hoạt động, phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thành lập Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Tổ trưởng, với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp và UBND tỉnh. Hà Nam. Tổ công tác đã ngay lập tức rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án; rà soát các thủ tục pháp lý, tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện và các khó khăn vướng mắc khác.

Trên cơ sở đó, xác định những vấn đề được pháp luật cho phép giải quyết và những vấn đề nào chưa được quy định; sự việc thuộc thẩm quyền của ai, cấp nào giải quyết; thời gian giải quyết những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp cụ thể.

* Đối với Bệnh viện Lão khoa Trung ương 2, đóng tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam; được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương xây dựng năm 2017; UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định giao đất và bàn giao hơn 4.5000 m2 đất để xây dựng bệnh viện.

Hiện dự án Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2 chưa được khởi công xây dựng nhưng đã tự bỏ một phần kinh phí để khảo sát, thiết kế, lập dự toán, tạm ứng hợp đồng xây dựng … Tuy nhiên, qua rà soát xây dựng quy hoạch, tỉnh Hà Nam cho biết, vị trí xây dựng bệnh viện trùng với quy hoạch Khu du lịch Tam Chúc nên đang tạm dừng xây dựng bệnh viện, xin ý kiến ​​xin ý kiến ​​về việc thay đổi địa điểm.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra thực địa dự án Bệnh viện Lão khoa cơ sở 2 tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Sau khi nghe các bộ, ngành, đơn vị và tỉnh Hà Nam báo cáo, đề xuất giải pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành. bàn bạc, lấy ý kiến ​​của các bên nếu đồng thuận, hợp tình, hợp lý, hiệu quả thì tổ chức thực hiện; trên tinh thần đặt lợi ích của nhân dân, lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Trường hợp các bên thỏa thuận chuyển địa điểm xây dựng đến địa điểm khác thì phải tuân theo quy định của pháp luật; xử lý tài chính đúng pháp luật, dứt điểm không để thất thoát tiền của Nhà nước, để xảy ra tham nhũng.

* Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong thời hạn 2 tháng, các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam phải có phương án xử lý; giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì chỉ đạo, giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published.