Giải quyết những thách thức trong năm học mới

Khám phá
Rate this post

Ngày mai (5/9), hàng triệu giáo viên, học sinh trên cả nước sẽ tựu trường khai giảng năm học mới 2022-2023. Đây là một năm học rất đặc biệt vì học sinh vui vẻ đến trường trở lại, thay vì phải học trực tuyến trong thời gian dài như những năm trước. Sau 3 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm học mới ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan về dịch, nhưng ngành giáo dục vẫn còn nhiều thách thức phải đối mặt như việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, thiếu giáo viên, trường lớp. …

Vậy những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục đặt ra để giải quyết những khó khăn, thách thức là gì, trước thềm năm học mới, phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn về những vấn đề và nhiệm vụ đặt ra đối với ngành giáo dục trong thời gian tới.

PV: Thưa Bộ trưởng, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, phải “đi học lại trực tuyến”, “khai giảng trực tuyến”, năm học mới này, hàng triệu giáo viên, học sinh đã có thể tựu trường đúng giờ. nghĩa, mở đầu trực tiếp. Năm học 2022-2023, nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục là gì, thưa ông?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sau hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, ngành giáo dục cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Kỳ khai giảng này, học sinh và giáo viên rất vui mừng khi có thể bắt đầu buổi học trực tiếp. Mọi thứ đã trở lại bình thường. Để đạt được tính quy chuẩn này, có sự nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn thể nhân dân, tạo điều kiện cho các trường hoạt động trở lại.

Đây cũng là năm ngành giáo dục phải khắc phục, củng cố, bù đắp cả kiến ​​thức, kỹ năng mà những năm trước học sinh thiệt thòi, bị ảnh hưởng. Đây tiếp tục là công việc mà dịch dù đã được khống chế nhưng vẫn là điều quan trọng mà ngành giáo dục sẽ tiếp tục quan tâm trong năm học tới này. Bên cạnh đó, năm học 2022-2023 là năm học trọng tâm trong quá trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Theo lộ trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, năm học tới đây vừa là thực hiện thiết thực đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10 mà còn là bước chuẩn bị chương trình lớp 4, lớp 8, lớp 11, thời gian thực hiện ngay cho việc biên soạn. và chuẩn bị cho 3 năm còn lại. Ngoài ra, việc triển khai xây dựng chương trình giáo dục mầm non mới, cũng như tiếp tục thực hiện tự chủ đại học theo chiều sâu vẫn cần tiếp tục.

PV: Vậy năm học mới này, ngành giáo dục phải đối mặt với nhiều thách thức nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Có thể nói, một năm học mới bình thường nhưng cũng đầy thử thách. Thách thức đổi mới, thách thức phát triển, thách thức nâng cao chất lượng ngày càng cao. Có thể nói, năm học mới này, ngành giáo dục phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng nếu đạt được thì đó là một bước tiến của ngành trong quá trình phát triển.

PV: Trước một năm học mới đầy thử thách như vậy, Bộ GD & ĐT sẽ đưa ra những định hướng và giải pháp như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sau đó toàn ngành cũng xác định dành sự tập trung cho công việc. Trong đó xác định việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên đủ về chất lượng và đảm bảo chất lượng, cập nhật kiến ​​thức, kỹ năng và các yêu cầu khác để thực hiện nhiệm vụ đổi mới. Đội ngũ giáo viên yên tâm công tác, có trách nhiệm với nghề nghiệp không ngừng được khẳng định và nâng cao trình độ.

Phát triển đội ngũ giáo viên được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của trọng tâm giáo dục năm nay. Một điểm rất quan trọng nữa là hiện nay ngành giáo dục đang đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu và kỹ năng số cho cả học sinh và giáo viên.

Những đổi mới ban đầu trong kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học vừa qua cũng cho thấy sự chuyển hướng quan trọng mà ngành đang hướng tới. Nghĩa là, lấy chuyển đổi số làm động lực quan trọng để thực hiện đổi mới những nhiệm vụ rất lớn như tôi vừa nêu.

Ngoài ra, trách nhiệm của các địa phương, tỉnh, thành phố cũng rất quan trọng trong việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng, trong đó có việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trường, lớp học cũng như đội ngũ. đội ngũ giáo viên để tuyển dụng, thực hiện các chế độ, chính sách đảm bảo đủ nguồn giáo viên, bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục cũng cần chuẩn bị để đáp ứng yêu cầu.

Còn rất nhiều việc phải làm, trong đó tôi vẫn muốn nhắc lại rằng, công tác phát triển đội ngũ giáo viên là một khâu rất quan trọng để có thể hoàn thành các nhiệm vụ lớn của ngành trong năm học tới.

PV: Vooh Một năm học với biết bao thách thức và công việc to lớn, Bộ trưởng có thông điệp gì gửi đến toàn ngành giáo dục, toàn thể giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh trên cả nước?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Với một năm học với biết bao thử thách, biết bao công việc lớn lao, đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực. phải tiếp tục đổi mới và sáng tạo không ngừng.

Sử dụng đổi mới để vừa vượt qua khó khăn vừa giải quyết những thách thức phía trước. Toàn ngành phải đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu chiến lược, kế hoạch hàng năm đã đề ra để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. .

Cùng toàn thể đội ngũ hơn 1 triệu thầy cô giáo trong cả nước, tôi xin gửi lời chúc mừng năm học mới đến toàn thể các thầy cô giáo. Chúc các thầy cô luôn giữ được nhiệt huyết, không ngừng đổi mới bản thân, phát huy năng lực để hoàn thành tốt trọng trách của mình. Chúc các em học sinh một năm học mới an toàn và tiến bộ.

Cũng mong các bậc phụ huynh trong cả nước tiếp tục đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ và thấu hiểu để công việc của ngành đạt kết quả tốt nhất. của chúng tôi.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng! ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.