Giải pháp “Một mũi tên trúng hai đích” cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Khám phá
Rate this post

Giải pháp một mũi tên cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á
Đông Nam Á là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên hành tinh. (Nguồn: Unsplash)

Theo một nghiên cứu mới của Viện Hàn lâm Khoa học Malaysia (ASM), đầu tư vào việc phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học biển và rừng ở Đông Nam Á không chỉ giảm thiểu biến đổi khí hậu mà còn giảm thiểu biến đổi khí hậu. có thể tạo ra lợi nhuận hơn 2,19 nghìn tỷ USD / năm.

Bảo tồn “bảo vật quốc gia”

Đơn vị truyền thông Eco-Business cho biết, nếu các nước Đông Nam Á đầu tư khoảng 10 tỷ USD để phát triển các biện pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu như hiện nay thì số tiền thu về đến năm 2030 sẽ là 46 tỷ USD. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoản đầu tư này chỉ là một phần rất nhỏ so với lợi ích từ số lượng việc làm mới được tạo ra, mức thu nhập cao và môi trường phát triển bền vững.

Giáo sư Emerita Datuk Tiến sĩ Asma Ismail, Chủ tịch ASM, khẳng định: “Đông Nam Á là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất hành tinh, với nhiều rạn san hô và rừng ngập mặn phong phú. Chúng ta cần mở rộng tầm nhìn và tư duy để hiểu rằng đây là những bảo vật quốc gia có giá trị chủ quyền cao ”.

Tuy nhiên, những “bảo vật quốc gia” này đang đứng trước nguy cơ suy thoái môi trường. Liên hợp quốc đã đưa ra nhiều cảnh báo về sự suy thoái nghiêm trọng của môi trường và số lượng sinh vật đang dần tuyệt chủng với tốc độ chưa từng thấy.

Ngoài ra, nghiên cứu ASM cũng nhấn mạnh rằng việc mất đa dạng sinh học có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, đây có thể là cơ hội giúp Đông Nam Á thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học, tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng để duy trì phát triển bền vững và tạo ra sự phát triển bền vững. nhiều việc làm, góp phần tăng trưởng kinh tế – xã hội.

Dự án đáng chú ý

Để chứng minh quan điểm này, các nhà nghiên cứu đã nêu bật một số dự án bảo tồn thiên nhiên đã “bắn trúng hai đích bằng một mũi tên”.

Ví dụ, Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Keo Seima ở phía đông Campuchia đã cung cấp môi trường sống cho hơn 40 loài có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm cả voi châu Á và ibis lớn. Đây là một dự án thành công, góp phần giảm thiểu cháy rừng và lượng khí thải carbon, đồng thời tạo ra nguồn thu nhập mới cho người dân địa phương. Cụ thể, 449 việc làm đã được tạo ra trong nhiều lĩnh vực như thực thi pháp luật, tuần tra cộng đồng, bảo tồn và du lịch sinh thái.

Công tác bảo vệ môi trường biển Đông Nam Á cũng đã nhận được nhiều “quả ngọt” trên lĩnh vực kinh tế. Theo ASM, hiện công viên hải dương Tun Mustapha ở Malaysia, thu hút nhiều du khách, là nơi sinh sống của hơn 250 loài san hô, 400 loài cá và động vật bao gồm rùa biển và cá voi lưng gù.

Giải pháp một mũi tên cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á
Mô hình công viên biển đang được Malaysia nhân rộng. (Nguồn: Genial)

Để ngăn chặn việc đánh bắt quá mức và bảo tồn sự đa dạng sinh học của vùng biển này, Công viên Hải dương Tun Mustapha cũng được chia thành nhiều khu. Đánh bắt cá thương mại quy mô lớn chỉ được phép trong một khu vực cụ thể. Ngoài ra, việc đánh bắt cá ở các khu vực khác sẽ bị cấm hoàn toàn và chỉ được phép sử dụng các phương pháp đánh bắt truyền thống.

Theo Liên hợp quốc, biện pháp này đã thúc đẩy sự phát triển của kinh tế địa phương, nâng cao thu nhập của người dân sống ven biển, tạo thêm việc làm và cải thiện an ninh lương thực. Sự xuất hiện của công viên bảo vệ sinh cảnh rùa biển cũng thu hút đông đảo khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế của các hộ dân địa phương.

Đã đến lúc hành động

Giáo sư Teckwyn Lim, giảng viên Đại học Nottingham (Malaysia), cho rằng các dự án bảo tồn đa dạng sinh học này nên chi tiết hơn: “Cần có cách tiếp cận theo từng quốc gia để có thể thúc đẩy. hoạt động. Mỗi quốc gia Đông Nam Á đều có môi trường sinh học riêng biệt, trải dài từ Lào đến Singapore.

Hội nghị lần thứ 15 của các Bên tham gia Công ước Đa dạng Sinh học (COP15) sẽ được tổ chức tại Montreal (Canada) vào tháng 12 năm nay. Theo dõi Thời báo kinh doanh quốc tếChắc chắn sẽ có các cuộc đàm phán để thống nhất các mục tiêu quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học, nhưng tiến độ dự kiến ​​sẽ rất chậm.

Một nhóm các tổ chức phi chính phủ và các nhóm vận động đã viết một bức thư ngỏ tuyên bố rằng các cuộc đàm phán trước COP15 đang bị đình trệ do thiếu sự hỗ trợ của chính phủ.

“Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ… Bây giờ, chúng ta phải đối mặt với một sự lựa chọn: hãy để điều này đi và tiếp tục hoạt động kinh tế bình thường sẽ đưa hành tinh của chúng ta đến bờ. khủng hoảng, hoặc chứng tỏ khả năng lãnh đạo cần thiết vào lúc này “, bức thư viết.

Nói chung, bảo tồn không nên được coi là một điều ‘có’. học.

Biến đổi khí hậu gây lũ lụt trong đất liền, đâu là giải pháp? Biến đổi khí hậu gây lũ lụt trong đất liền, đâu là giải pháp?

Câu hỏi này đang được đặt ra bởi hàng triệu người Mỹ sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và muốn tìm hiểu …

Việt Nam đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc tiếp tục ủng hộ triển khai hành động ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc tiếp tục ủng hộ triển khai hành động ứng phó với biến đổi khí hậu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và chia sẻ những thách thức mà Việt Nam …

Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Đối mặt với thách thức về rác thải nhựa, ASEAN thông qua hành động thay đổi và xây dựng lộ trình kinh tế tuần hoàn, trong đó …

Ngày Gia đình ASEAN 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh Ngày Gia đình ASEAN 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và …

Ngày Gia đình ASEAN 2022: Nơi kết nối đồng nghiệp, bạn bè, gia đình trong cộng đồng ASEAN và các đối tác tại Hà Nội Ngày Gia đình ASEAN 2022: Nơi kết nối đồng nghiệp, bạn bè, gia đình trong cộng đồng ASEAN và các đối tác tại Hà Nội

Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và …

Leave a Reply

Your email address will not be published.