Giải pháp cho vụ hành hung bác sĩ

Khám phá
Rate this post

(Dân trí) – Cần có luật hành hung nhân viên y tế để đỡ lạnh những cái đầu nóng khi vào bệnh viện.

Thêm nhiều vụ hành hung bác sĩ khiến những người đang hoạt động trong ngành y không khỏi đau xót, lo lắng. Tối 27/7, trong lúc tham gia xử lý một trường hợp bệnh nhi bị hóc xương cá, bác sĩ trực Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) đã túc trực và liên hệ với bác sĩ tai mũi họng để nội soi lấy xương. cho cháu bé, bố bệnh nhi bất ngờ tấn công, đẩy bác sĩ vào tường, bóp cổ rồi quay video. Theo bác sĩ này, đây không phải lần đầu tiên anh bất ngờ bị tấn công, dọa giết, cách đây vài tháng anh đã bị 2 người khác hành hung, cũng như hàng chục lần rơi vào tình huống nguy hiểm.

Cũng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, trưa 6/8, một trường hợp bác sĩ khác bị hành hung khi đang làm nhiệm vụ. Người nhà yêu cầu nhân viên y tế đưa bệnh nhân suy hô hấp nặng đi vệ sinh nhưng không được nên bất ngờ dùng dao đâm bác sĩ đang tham gia cấp cứu mẹ cháu bé. Rất may là bác sĩ đã phát hiện và né kịp thời.

Nghề bác sĩ thường trong tình trạng cân não không phải vì tập trung cứu chữa bệnh nhân mà vì những hành động khó lường của người thân, gia đình họ.

Giải pháp cho vụ hành hung bác sĩ - 1

Hình ảnh bác sĩ bị bóp cổ, hành hung tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Vấn đề là những năm gần đây, tình trạng bạo hành nhân viên y tế không còn hiếm, nó xảy ra liên tục. Vì vậy, cách đây 5 năm, tôi đã kiến ​​nghị Quốc hội ban hành luật chống hành hung nhân viên y tế khi thi hành công vụ. Theo thống kê tại thời điểm đó (đầu năm 2016 đến giữa năm 2017), riêng tại Bệnh viện Bạch Mai đã có 23 trường hợp phạm tội quả tang, còn riêng Bệnh viện Thanh Nhàn năm 2016 có 8 trường hợp là nhân viên y tế. bị đe dọa và hành hung. Tất nhiên những con số này chỉ là rất nhỏ so với thực tế, vì nhiều trường hợp không được báo cáo, thống kê; Đã có nhân viên y tế bị hành hung gây thương tích nặng, có kẻ côn đồ đến bệnh viện rượt đuổi, cắt cổ làm chết người …

Bộ Y tế, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo an toàn cho các y, bác sĩ cứu người, như cắt cử các chiến sĩ công an túc trực 24/24 giờ trên địa bàn TP. các bệnh viện lớn, nhanh chóng truy bắt các đối tượng bạo hành, tập huấn phòng chống bạo hành y tế … Tuy nhiên, tính răn đe của pháp luật còn chưa cao, dẫn đến số vụ bạo hành nhân viên y tế còn nhiều. ngày càng tăng.

Trong khi đó, đảm bảo cho nhân viên y tế an tâm là phương pháp tốt nhất để người bệnh được chăm sóc chu đáo và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị. Trên thế giới, một số quốc gia đã có luật phòng chống bạo lực đối với nhân viên y tế và phá hoại tài sản của cơ sở y tế, điển hình là luật Masharashtra (Ấn Độ) ban hành ngày 30 tháng 3 năm 2009. Tôi và một số chuyên gia pháp lý đã nghiên cứu kỹ ví dụ này và nhận thấy luật tương đối ngắn với 8 điều, dài khoảng 3 trang A4, quy định rất rõ tình tiết tăng nặng đối với hành vi. bạo hành nhân viên y tế đang chăm sóc người bệnh cũng như mức bồi thường trang thiết bị, tài sản của bệnh viện nếu gây thiệt hại …

Thật không may, cho đến nay chúng ta không có một luật tương tự. Ngành y tế không được luật ủng hộ việc chống, hành hung người thi hành công vụ, vì hiện nay bệnh viện được coi là cơ sở dịch vụ y tế, cán bộ y tế không còn là công chức. trong khi hành nghề không được coi là đang thi hành công vụ.

Mặc dù đã có những tín hiệu tích cực như Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng cho kỳ họp sau, đã có nhiều điều chỉnh theo hướng bảo vệ tốt hơn cho cán bộ y tế; Rồi báo chí và các cơ quan chức năng cũng phản ứng nhanh hơn, quyết liệt hơn trong vụ hành hung tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa qua, nhưng tôi không tin rằng có thể chấm dứt hoàn toàn tình trạng này trong tương lai. tương lai gần.

Chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường phòng thủ trực tiếp và gián tiếp (phương tiện, đào tạo, tuyên truyền), xử lý các “điểm nóng” có nguy cơ va chạm cao như khoa cấp cứu, phòng mổ, nội soi, cận lâm sàng …

Khó nhất là nâng cao chất lượng, hình ảnh của hệ thống y tế trong mắt người dân. Nền tảng y tế lành mạnh sẽ giải nhiệt cho bất kỳ cái đầu nóng nào khi vào viện. Khó nhưng không thể không làm.

Tác giả: Ông Nguyễn Lân Hiếu là bác sĩ tim mạch, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa; Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; thành viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa XIV và XV.

Chuyên mục BLOG rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của các bạn về nội dung bài viết. Đi tới phần Bình luận và chia sẻ suy nghĩ của bạn. Cảm ơn bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.