Giải pháp cấp bách cho tình trạng thiếu thuốc

Khám phá
Rate this post

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, không chỉ một số thuốc hiếm, thuốc chuyên khoa dùng để điều trị tích cực, bệnh viện còn thiếu một số loại thuốc thông thường. Điều này là do thiếu nhà cung cấp hoặc do kế hoạch đấu thầu lại dựa trên nhu cầu của năm 2021, trong thời gian có dịch Covid-19, các loại thuốc này ít được sử dụng. Mặt khác, thời gian qua, trong ngành y tế đã xảy ra nhiều vụ việc khiến người làm công tác đấu thầu e ngại, sợ làm sai, liên đới chịu trách nhiệm. Điều này khiến quá trình đấu thầu của các bệnh viện chậm triển khai.

Theo PGS. PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, trong số nhiều nguyên nhân chuyển tuyến, có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị cho tuyến dưới. “Stent trong phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy dự định sử dụng trong 6 tháng, nhưng nay chỉ đủ dùng trong 2 tháng; bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên rất nhiều” – bác sĩ Thảo dẫn chứng.

Giải quyết khẩn cấp tình trạng thiếu thuốc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 30/6 (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Trong khi đó, trong quá trình đấu thầu, bao gồm lập dự toán, phương án, thẩm định, đấu thầu thì khâu thẩm định giá là khó nhất. Trước đây, khâu này thuộc Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 giao cho các đơn vị tự chủ. Do mới thực hiện quy định này, nhiều đơn vị chưa quen, cộng với tâm lý e ngại sai phạm nên công tác quy hoạch, thẩm định giá bị “đẩy qua, đẩy lùi”.

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 30/6, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã đề xuất hai vấn đề quan trọng. Thứ nhất, cho phép tất cả các hợp đồng đã thắng và đấu thầu rộng rãi trước đây có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Thứ hai, cần xác định cụ thể thế nào là “tình huống khẩn cấp” đối với chỉ định thầu như Luật Đấu thầu đã nêu. “Nếu không định nghĩa cụ thể thì khi khám bệnh viện rất khó lý giải, chưa kể bị quy là“ cố tình đẩy vào tình thế cấp bách ”để chỉ định thầu” – BS Thức lo lắng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trước tình hình cấp bách này, cơ bản chấp thuận việc gia hạn hợp đồng trúng thầu trước đó thêm 6 tháng. Còn việc xác định thế nào là “tình thế cấp bách” thì một mình Bộ Y tế không giải quyết được mà cần phải trao đổi với Bộ Tài chính.

Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu giải pháp dứt điểm để có thuốc chữa bệnh cho người dân. Bộ Y tế cần có văn bản tháo gỡ ngay một số vấn đề khó, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế như điều chỉnh kế hoạch mua sắm theo nhu cầu sử dụng trước dịch Covid-19. 19, xây dựng giá kế hoạch, làm rõ khái niệm giá thị trường, tra cứu thông tin đấu thầu … Bên cạnh những giải pháp căn cơ, lâu dài, vấn đề cấp bách mà các bệnh viện phải làm là phải có những đề xuất cụ thể, chi tiết. Một số điều chưa rõ nhưng không trái với thông tư, nghị định cần sửa đổi, tránh tâm lý suy diễn vì sợ nên không làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.