Giải pháp căn cơ để tháo gỡ và thúc đẩy vốn đầu tư công

Khám phá
Rate this post

Với nhiều vướng mắc cả chủ quan và khách quan, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2022 của nhiều địa phương còn chậm. Tuy nhiên, với đặc thù của nguồn vốn đầu tư công, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng nguồn vốn này sẽ được giải ngân nhanh hơn trong nửa cuối năm.Giai đoạn có thể được sử dụng để tận dụng tối đa sức lao động
Địa điểm xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu. Ảnh (tư liệu) minh họa: Huy Hùng / TTXVN

Dứt khoát giải quyết khó khăn

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT), đến hết tháng 6/2022, tổng vốn các bộ, ngành trung ương và địa phương đã có quyết định giao chi tiết cho các dự án đáp ứng đủ yêu cầu. thủ tục đầu tư, đủ điều kiện giải ngân năm 2022 là 485,924 tỷ đồng, đạt 93,8% vốn Thủ tướng Chính phủ giao đầu năm.

Tuy nhiên, đến 30/6/2022, giải ngân vốn đầu tư công đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cùng kỳ năm 2021 đạt 29,02%); trong đó, 25 bộ, ngành trung ương có tỷ lệ giải ngân dưới 10% kế hoạch.

Thừa nhận tình hình giải ngân vốn đầu tư công tổng kết 6 tháng đầu năm không đạt dự kiến, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập 6 đoàn công tác để kiểm tra, chỉ đạo đôn đốc. phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công ở các bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ phân bổ và giải ngân vốn thấp; đồng thời liên tục có các giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy giải ngân …

Và khó khăn nhất vẫn là khâu giải phóng mặt bằng, đây là vấn đề không mới nhưng vẫn rất khó trong triển khai các dự án ở hầu hết các địa phương. Đơn cử, tại Hà Nội, trong tổng số 140 dự án cấp thành phố được giao kế hoạch vốn năm 2022 từ đầu năm 2022 đến nay có 63 dự án gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Theo phản ánh của chủ đầu tư, trọng tâm là việc khó xác định nguồn gốc đất, giá đất, quỹ nhà tái định cư, người dân chưa thống nhất phương án đền bù …

Ngoài ra, nhiều địa phương cho biết vẫn chịu ảnh hưởng mạnh của dịch COVID-19, nhất là trong quý I / 2022. Bên cạnh đó, những biến động bên ngoài ảnh hưởng đến nền kinh tế dẫn đến giá nguyên, nhiên, vật liệu, phí vận tải tăng cao; khó huy động chuyên gia, lao động chất lượng cao, máy móc thiết bị nhập khẩu để phục vụ dự án. Nhiều nhà thầu có tâm lý thi công cầm chừng để chờ chỉ đạo điều chỉnh, chính sách đền bù giá vật liệu xây dựng …

Nguyên nhân do việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm còn khiêm tốn. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, để đánh giá tốc độ giải ngân vốn cần phải nhìn một cách toàn diện, cả giai đoạn.

Từ thực tế cho thấy, tỷ lệ giải ngân vốn trong giai đoạn 2017 – 2022, 5 tháng đầu năm thường đạt khoảng 22 – 26% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; trong đó thấp nhất là năm 2021 đạt 22,12% (102,03 nghìn tỷ đồng), cao nhất là năm 2019 đạt 26,4% (96,89 nghìn tỷ đồng). Tuy nhiên, giải ngân cả năm biến động mạnh, trong khoảng 76,89% đến 96,47%.

Lần này tỷ lệ giải ngân năm 2018 là thấp nhất, đạt 76,89% (303,1 nghìn tỷ đồng), năm 2019 thấp thứ hai là 78,83% (325,1 nghìn tỷ đồng) mặc dù năm nay tỷ lệ giải ngân 5 tháng đạt cao nhất trong năm 2017. – Năm 2022.

Năm có tỷ lệ giải ngân vốn cao nhất là năm 2020 đạt 96,47% (450,2 nghìn tỷ đồng), là năm cuối cùng của giai đoạn trung hạn 2016-2020; năm cao thứ hai là năm 2021, đạt 95,7% (417,7 nghìn tỷ đồng), năm tiếp tục hoàn thành nhiều dự án giai đoạn 2016-2020 và chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 2021-2025.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, có thể thấy tốc độ giải ngân thường tăng dần vào cuối năm và có xu hướng trở thành quy luật.

Vì vậy, theo Bộ trưởng, việc nhận định giải ngân nhanh hay chậm cũng cần xem xét yếu tố này. Mức giải ngân thấp trong những tháng đầu năm chưa khẳng định tốc độ giải ngân cả năm sẽ thấp, điển hình là giai đoạn 2020 – 2021 vừa qua.

Ông Đỗ Thành Trung, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm, khi có sự giao thoa giữa hai thời kỳ kế hoạch và chiến lược thì có sự chậm trễ trong việc xác định, xây dựng và chuẩn bị. dự án. Năm 2022 là năm đầu tiên triển khai các dự án trong giai đoạn giữa giai đoạn 2021-2025, các dự án hoàn thiện thủ tục thường cần từ 6 – 8 tháng, kể cả các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. kinh tế xã hội cũng mất 5-6 tháng.

Cần những giải pháp cơ bản

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn và đang triển khai các giải pháp phục hồi kinh tế. Xác định rõ điều này, thời gian qua, Chính phủ đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công không thể chỉ giải quyết trước mắt. nhưng phải giải quyết triệt để và lâu dài thông qua việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, thay đổi cách tiếp cận, quản lý và sử dụng nguồn vốn này phù hợp với yêu cầu phát triển.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chỉ ra yếu tố rất quan trọng, đó là chuẩn bị dự án sớm, từ xa, chuẩn bị tốt dự án, nghiên cứu bổ sung quy định một số hành động trước khi được phê duyệt. được triển khai trong quá trình chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án đảm bảo tính khả thi, sẵn sàng, nhất là về mặt bằng để nếu được bố trí vốn thì có thể sớm đưa vào triển khai và giải ngân.

Liên quan đến vấn đề này, Chính phủ vẫn đang nghiên cứu để báo cáo Quốc hội cho phép tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập, thực hiện với những quy định cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế. kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuẩn bị, nâng cao khả năng sẵn sàng và triển khai dự án.

Ông Đỗ Thành Trung cho rằng, để kỳ vọng có sự thay đổi lớn trong giải ngân vốn đầu tư công, cần tháo gỡ nhiều vướng mắc, bởi mỗi dự án đầu tư công không chỉ chịu sự điều chỉnh của Luật Đầu tư công mà còn phải có vốn đầu tư. được điều chỉnh bởi nhiều quy tắc và phải được thực hiện tuần tự trong từng giai đoạn của dự án.

Theo ông Đoàn Hồng Quang, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới, có nhiều giải pháp ngắn hạn nhưng chỉ mang tính thay đổi tạm thời. Vì vậy, cuộc đại phẫu thực sự là cần thiết cho vấn đề này. Bộ KH & ĐT có thể chủ trì một nghiên cứu toàn diện để xây dựng lộ trình giải quyết các điểm nghẽn và tạo ra những thay đổi về chất trong giải ngân đầu tư công, đặc biệt trong bối cảnh Bộ KH & ĐT muốn tăng cường các giải pháp tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế. nền kinh tế.

Về phía địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị, địa phương lấy kết quả giải ngân vốn đầu tư công là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 của tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ theo dõi, người đứng đầu các cấp chính quyền. Đồng thời, kịp thời thay thế những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực, kiên quyết xử lý những hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.