Giải mã phản ứng của trẻ với cha mẹ

Khám phá
Rate this post

Giải mã phản ứng của trẻ với cha mẹ - Ảnh 1.

Trẻ em cần biết rằng bạo lực không phải là cách giải quyết vấn đề. Hình minh họa

Thậm chí, nhiều ông bố bà mẹ còn bày tỏ lo lắng về việc con mình khi lớn lên có trở nên bạo lực hay không.

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em cần được dạy rằng, dù mục tiêu là gì thì bạo lực và nỗi đau đều là sai trái. Trẻ em cũng nên hiểu rằng có nhiều cách hòa bình và văn minh hơn để giúp chúng đạt được điều chúng muốn.

“Muối mặt” vì bị con …

Nhiều trẻ bỗng cáu gắt, cau có, thậm chí đánh người lớn dù trước đó chúng vẫn vui vẻ, cười nói. Điều đó khiến nhiều bậc cha mẹ lo sợ rằng con mình đang gặp vấn đề tâm lý nào đó. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng những đứa trẻ đánh cha mẹ không có đủ kỹ năng và ngôn ngữ để điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ. Vì vậy, trẻ thường chọn những cách không lời như la hét, khóc lóc, thậm chí đánh đòn để giao tiếp với cha mẹ.

Chị Nguyễn Thị Thanh (Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, bé Chíp của chị thường xuyên đánh bố mẹ khi không vừa ý điều gì đó. Khi còn nhỏ, Chíp thường xuyên khóc lóc, mắng mỏ để được bố mẹ quan tâm. Tuy nhiên, từ khi 3 tuổi, trẻ thường xuyên tát hoặc cào cấu của bố mẹ.

“Được cả nhà đi chơi mà ngồi trong quán không gian chật hẹp, Chíp liền khóc rất to và quay sang tát mẹ. Vợ chồng tôi nhiều lúc vừa tức vừa bất lực trước hành vi này của con. Nhiều lần, chúng tôi phải đứng dậy và bước ra khỏi nhà hàng đó. Khi mọi việc diễn ra theo ý mình, Chip ngay lập tức trở lại trạng thái bình thường. Nhiều khi tức đến mức đau quá, tôi đánh vào mông con mấy cái. Tuy nhiên, mỗi lần như vậy, Chíp càng hét to hơn ”, chị Thanh cho biết.

Mỗi lần thấy vậy, chị Thanh thường thương xót và vuốt ve con rằng lần sau con sẽ không như vậy nữa. Dù lúc đó đã nói đồng ý nhưng Chíp vẫn tiếp tục đánh bố mẹ. Không biết phải làm sao với con, nhiều lần vợ chồng anh Thành phải nhượng bộ, chiều theo ý con.

Trong khi đó, chị Hoàng Anh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, bé Sữa không chỉ thường xuyên đánh bố mẹ mà còn bắt nạt các bạn cùng lớp. Mới 4 tuổi nhưng Sữa thường xuyên bị cô giáo nhắc nhở vì thói gây gổ với bạn bè. Không ít lần, Hoàng Anh “muối mặt” vì cách cư xử của con cái. Tuy nhiên, dù có nhắc đến thế nào đi nữa thì Sữa vẫn “đi đâu mất tiêu”.

“Nhiều khi tôi đang ngủ nhưng Sữa dậy trước, nó hay dùng tay đánh tôi rất mạnh. Đôi khi, vì quá tức giận, tôi đã đánh vào tay, hoặc bắt Sữa đứng úp mặt vào tường. Tuy nhiên, không có phương pháp nào trong số này có vẻ hiệu quả. Ngay cả khi đi học, tôi cũng thường xuyên cãi vã với bạn bè. Có khi tranh giành đồ chơi, có khi cãi nhau… Mỗi lần như vậy, Sữa thường xô đẩy hoặc cấu véo bạn bè ”, chị Hoàng Anh cho biết.

Giải mã phản ứng của trẻ với cha mẹ - Ảnh 2.

Cha mẹ cần cảm thông cho con cái. Hình minh họa.

Tìm ra gốc rễ của hành vi

Chuyên gia tư vấn cha mẹ và tâm lý trẻ em Vũ Ngọc Quỳnh Anh (Alicia Vũ) chia sẻ, cô từng nhận được câu hỏi của một phụ huynh về việc con cái đánh bố mẹ. Quỳnh Anh cho rằng, sau mỗi lần xảy ra sự việc như vậy, bố mẹ có thể hỏi con tại sao con lại đánh mẹ. Ví dụ: Bạn nghĩ gì khi bạn đánh tôi? Bạn muốn tôi chú ý, vì vậy bạn đã đánh tôi, phải không? Bạn có cảm thấy buồn chán / tức giận nên bạn đánh tôi không?

Bởi, theo chuyên gia này, hành vi đánh cha mẹ có thể xuất hiện vì trẻ muốn gây sự chú ý. Trên thực tế, bản thân đứa trẻ cũng chưa ý thức được mình muốn gì một cách rõ ràng, chỉ có một cảm xúc thôi thúc trẻ thực hiện. Vì vậy, trong trường hợp như vậy, cha mẹ có thể cố gắng hướng dẫn con theo cách khác. Ví dụ: “Nếu bạn muốn con chơi với bạn, thì hãy nói: Mẹ ơi, mẹ chơi với con. Không cần phải đánh tôi. “

Quỳnh Anh cho rằng, nếu muốn dạy con dùng lời nói thay vì đánh đòn, cha mẹ phải phản hồi ngay từ khi trẻ còn biết nói. Nhờ đó, để các em thấy đó là một cách làm hiệu quả. Bởi vì, nếu cha mẹ không đáp ứng cho đến khi con phải đánh cha mẹ, thì tất nhiên việc dạy dỗ sẽ không hiệu quả.

“Đằng sau mỗi hành động của trẻ đều có lý do. Không có cái gọi là “đánh nếu thích thì đánh”. Đằng sau hành động đánh đập đó có thể là cảm giác sợ bị bỏ rơi, chán nản, tức giận, tủi thân, lo lắng, sợ hãi… Thay vì chỉ tìm cách giải quyết theo công thức chung, cách tốt hơn vẫn là ngồi. xuống để xem nguyên nhân thực sự là gì. Tìm cách khắc phục từ gốc sẽ tốt hơn ”, bà Quỳnh Anh nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, ngay từ nhỏ, trẻ em cần được dạy rằng bạo lực là sai và làm tổn thương người khác cũng là sai, cho dù ý định của chúng là gì. Có nhiều cách hòa bình và văn minh hơn để đạt được điều bạn muốn. Khi một đứa trẻ được khuyến khích sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề, chúng ngày càng trở nên hung hăng và hiếu chiến.

Giải mã phản ứng của trẻ với cha mẹ - Ảnh 3.

Trẻ con thường muốn gây sự chú ý, hay nổi cáu khi bị bố mẹ đánh. Hình minh họa.

Bạo lực không hoạt động

Quỳnh Anh cho biết, nếu là bậc cha mẹ có con hay “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” thì cha mẹ cần thường xuyên để mắt đến con. Đồng thời, ngay lập tức loại trẻ ra khỏi hoàn cảnh trước khi trẻ có thể làm tổn thương người khác. Tuy nhiên, cha mẹ không nên la mắng hoặc đưa ra hình phạt ngay lập tức. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng hướng dẫn con bạn cách cư xử đúng mực. Mặc dù tôi là một đứa trẻ “tàn bạo”, tôi vẫn đang học hỏi. Điều đó có nghĩa là trẻ cần sự hướng dẫn của cha mẹ. Cha mẹ cũng đừng nghĩ rằng con cái chỉ đánh nhau, không ra gì.

“Khi một đứa trẻ là nguyên nhân gây ra tổn hại, thậm chí là vô ý cho đứa trẻ khác, cha mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm. Đừng để đến một ngày bạn nhận ra: Thôi thì đã quá muộn để bạo lực phát huy tác dụng của nó ”, chị Quỳnh Anh nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, tất cả các thông điệp cha mẹ gửi cho con cái phải nhất quán. Không nên lên án và ngăn cản những đứa trẻ khi có cha mẹ khác ở đó, nhưng khi chúng về nhà, chúng tự hào kể cho người thân nghe hôm nay chúng đã “chiến đấu” tốt như thế nào. Khi những tin nhắn đầy mâu thuẫn, trẻ sẽ học được nhiều điều hơn từ cha mẹ về sự dối trá và gian dối. Ngoài ra, cha mẹ cần nghiêm túc và cảm thông hơn. Cha mẹ phải thực sự gần gũi và để mắt đến trẻ, tìm hiểu nguyên nhân trẻ bắt nạt người khác. Theo Quỳnh Anh, những đứa trẻ vui vẻ, được bố mẹ lắng nghe và giúp đỡ thì sẽ không bao giờ bắt nạt.

“Bạn đã làm hay đang làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy bất công, bực bội hoặc bị cô lập? Cách xử lý hành vi xấu của cha mẹ khi nhà có khách, không có khách (có khách thì nhẹ nhàng hướng dẫn, không có khách thì trẻ bị đánh với hành vi tương tự)? Cha mẹ có thường xuyên đánh, quát mắng, đe dọa con cái để khiến chúng nghe lời không? Có thành kiến ​​với anh chị em khác trong nhà không? Bạn có hay gạt con sang một bên và nũng nịu “Con bận” rồi dán mắt vào điện thoại khi trẻ muốn bạn chơi cùng hoặc nghe gì đó? ”, Nữ chuyên gia đặt ra một số câu hỏi mà các bậc phụ huynh cần giải đáp.

Theo chuyên gia này, nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trên là có, thì trẻ chỉ đang lặp lại hành vi của chính cha mẹ đối với người khác. Đó là: Thao túng, thiếu hiểu biết, vô cảm và bạo lực. Trẻ em không cố ý, mà chỉ đơn giản là chưa bao giờ được đối xử theo cách tốt hơn. Bởi vì, đó là những điều duy nhất trẻ học được từ những người chăm sóc.

“Để có sự thay đổi, hãy gạt niềm kiêu hãnh và phẩm giá của bạn sang một bên và ngồi xuống và xin lỗi con bạn. Nếu bạn vẫn không biết mình sai ở đâu, hãy thành thật hỏi trẻ. Có nhiều điều người lớn tự cho phép mình có quyền quên, quyền bỏ qua, nhưng với trẻ con thì đó là nhát rìu chặt cây, mãi mãi không bao giờ biến mất. Khi bạn nói, đừng cố biện minh mà hãy lắng nghe một cách chân thành. Đây là lúc cha mẹ cần cảm thông cho con cái, thay vì cố gắng chứng minh mình đúng hoặc không cố ý làm điều đó. Hãy nói với trẻ mọi điều bạn nhận ra mình đã làm sai và thực sự cố gắng cùng trẻ. Đánh và phạt con trong trường hợp này chỉ càng đẩy con thêm và hành động hung hãn hơn ”, Quỳnh Anh chia sẻ.

Theo chuyên gia này, điều quan trọng cuối cùng là cha mẹ không nên quá dằn vặt hay trách móc bản thân về những hành động mình đã làm sai. “Ngã ở nơi bạn đứng lên. Có sai sót thì sửa ở đó. Trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương khi cha mẹ có can đảm nhận lỗi và sửa sai. Không chỉ vậy, cha mẹ đã dạy cho con mình một bài học lớn về lòng dũng cảm thực sự. Bạn của ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua – hãy tự hào về điều đó “, Quỳnh Anh chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.