Giấc ngủ giúp làm sạch não – Khám phá Tâm lý – Khám phá Tâm lý

Biopsychology Cognitive Psychology Khám phá
Rate this post

Lý do chính xác tại sao con người phải ngủ đã trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của khoa học hiện đại. Nhiều giả thuyết khác nhau đã được đưa ra, nhưng sự thật là không ai chắc chắn 100% rằng tại sao chúng ta lại dành khoảng một phần ba cuộc đời cho hoạt động này.

Lý do chính xác tại sao chúng ta ngủ từ lâu đã là một trong những bí ẩn lớn nhất của khoa học hiện đại. Nhiều giả thuyết khác nhau đã được đưa ra, nhưng thực tế là không ai hoàn toàn chắc chắn tại sao chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ.

não ngủ
Nguồn: NPR

Đã có vô số nghiên cứu cho thấy giấc ngủ tăng cường trí nhớ và “sửa chữa” cơ thể như thế nào, nhưng nhiều nhà khoa học vẫn tin rằng điều này không giải thích đầy đủ mục đích ẩn đằng sau giấc ngủ. , đặc biệt là từ quan điểm tiến hóa. Dành quá nhiều cuộc đời để ngủ và đặt mình vào tình trạng cực kỳ dễ bị tổn thương gây nguy hiểm lớn cho con người, vì vậy nhiều chuyên gia cho rằng phải có một lý do thuyết phục hơn. giải thích tại sao chúng ta ngủ.

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp củng cố ký ức và sửa chữa cơ thể như thế nào, tuy nhiên nhiều nhà khoa học tin rằng những hành động này không giải thích đầy đủ mục đích cơ bản của giấc ngủ, đặc biệt là từ quan điểm tiến hóa. Dành phần lớn cuộc đời để ngủ và dễ bị tổn thương khiến chúng ta phải đối mặt với nguy hiểm lớn, vì vậy nhiều chuyên gia tin rằng phải có một lý do thuyết phục hơn khiến chúng ta ngủ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy ngày càng ủng hộ một trong những lý thuyết hàng đầu về giấc ngủ – tuyên bố rằng giấc ngủ là điều cần thiết để não bộ làm sạch và khởi động lại sau một thời gian dài. hoạt động diễn ra vào ngày hôm trước.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy sự tin cậy lớn hơn đối với một trong những lý thuyết hàng đầu về giấc ngủ, điều này cho thấy rằng giấc ngủ ngắn là cần thiết để cho phép não bộ làm sạch và khởi động lại từ các hoạt động của ngày hôm trước.

Một bài báo nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trên Tạp chí Khoa học đã tiết lộ rằng giấc ngủ tạo cơ hội cho não bộ tự dọn dẹp. Bản thân nghiên cứu cũng đi sâu vào dòng chuyển động trong dịch não tủy của chuột ở trạng thái thức và ngủ. Các nghiên cứu đã tập trung đặc biệt vào sự chuyển động của chất lỏng trong hệ thống glymphatic hoặc khoảng trống giữa các nơ-ron. Đây giống như một hệ thống xử lý rác, loại bỏ chất thải mà các tế bào não tạo ra khi thực hiện các công việc hàng ngày.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science năm 2013 đã tiết lộ rằng giấc ngủ giúp não có cơ hội tự làm sạch. Bản thân nghiên cứu liên quan đến việc xem xét dòng chảy của chất lỏng trong não của những con chuột ở trạng thái thức và ngủ. Các nhà nghiên cứu đặc biệt tập trung vào cách chất lỏng chảy trong hệ thống glymphatic hoặc không gian giữa các nơ-ron. Đây giống như một hệ thống xử lý chất thải, loại bỏ các chất thải mà tế bào não tạo ra khi thực hiện các công việc bình thường.

Dòng chảy của chất lỏng trong não khi ngủ. Lưu lượng chất lỏng tăng lên trong não đang ngủ

Tuy nhiên, việc vận chuyển những chất thải này đòi hỏi một lượng năng lượng khá lớn và các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng não bộ sẽ không thể hỗ trợ chức năng làm sạch và xử lý thông tin này cùng một lúc. . Để thử nghiệm ý tưởng này, trưởng nhóm nghiên cứu Lulu Xie đã dành hai năm để huấn luyện chuột ngủ trên một tấm kính hiển vi cho phép các nhà nghiên cứu quan sát sự chuyển động của màu sắc trong các mô sống.

Tuy nhiên, việc vận chuyển những chất thải này đòi hỏi rất nhiều năng lượng và các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng não bộ sẽ không thể hỗ trợ các chức năng làm sạch và xử lý thông tin giác quan cùng một lúc. Để thử nghiệm ý tưởng này, tác giả chính của nghiên cứu, Lulu Xie, đã dành hai năm để huấn luyện chuột đi vào giấc ngủ trên một loại kính hiển vi cho phép các nhà nghiên cứu quan sát thuốc nhuộm di chuyển qua mô sống.

Sau khi hoạt động điện não đồ xác nhận rằng con chuột đang ngủ, một chất nhuộm màu xanh được tiêm vào dịch não tủy. Nửa giờ sau, những con chuột được đánh thức và được tiêm một loại thuốc nhuộm màu đỏ. Thông qua quá trình này, các nhà nghiên cứu có thể quan sát sự chuyển động của mực xanh và đỏ trong não. Những gì họ thấy là mặc dù có một lượng lớn dịch não tủy di chuyển trong não khi ngủ, nhưng chuyển động này rất hạn chế khi thức.

Sau khi hoạt động điện não đồ xác nhận rằng những con chuột đã thực sự ngủ, một chất nhuộm màu xanh lá cây đã được tiêm vào dịch não tủy của chúng. Nửa giờ sau, những con chuột được đánh thức và sau đó được tiêm một loại thuốc nhuộm màu đỏ. Thông qua quá trình này, các nhà nghiên cứu có thể theo dõi chuyển động của màu xanh lá cây và màu đỏ qua não. Những gì họ quan sát được là trong khi một lượng lớn dịch não tủy chảy qua não khi ngủ, rất ít chuyển động được quan sát trong khi thức.

ts_1SLEEPAWAKE40-120u_f28_free
Trong trạng thái ngủ của não chuột, chất lỏng bị nhuộm màu (màu đỏ Nguồn: Tin tức Khoa học dành cho Sinh viên

Không gian giữa các nơ-ron trở nên rộng hơn trong khi ngủ. Khoảng cách giữa các tế bào não trở nên lớn hơn trong khi ngủ

Vậy tại sao lại có sự chuyển động lớn của dịch não tủy trong khi ngủ so với lúc thức? Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy không gian ở các kẽ giữa các tế bào não trở nên rộng hơn trong khi ngủ, cho phép dịch não tủy di chuyển trơn tru hơn. Các kênh chuyển động này tăng khoảng 60% trong khi ngủ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi một số protein nhất định được tiêm vào chuột, các protein này sẽ được đào thải nhanh hơn nhiều trong khi ngủ.

Vậy tại sao lại có lưu lượng chất lỏng lớn hơn trong trạng thái ngủ trái ngược với trạng thái thức? Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng các khoảng kẽ giữa các tế bào não trở nên lớn hơn nhiều trong khi ngủ, cho phép chất lỏng lưu thông tự do hơn. Các kênh này tăng khoảng 60% trong khi ngủ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra khi tiêm một số protein nhất định vào chuột, các protein này sẽ bị loại bỏ nhanh hơn nhiều trong khi ngủ.

Ý nghĩa của sự khám phá. Các hàm ý có thể xảy ra

“Những phát hiện này có ý nghĩa to lớn đối với việc điều trị các bệnh ‘não bẩn’ như Alzheimer. Hiểu chính xác cách thức và thời điểm não kích hoạt hệ thống glymphatic và loại bỏ chất thải là bước quan trọng đầu tiên trong nỗ lực điều chỉnh hệ thống này và làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn .

Maiken Nedergaard, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh ‘não bẩn’ như Alzheimer. “Hiểu chính xác cách thức và thời điểm bộ não kích hoạt hệ thống glymphatic và loại bỏ chất thải là bước quan trọng đầu tiên trong nỗ lực điều chỉnh tiềm năng hệ thống này và làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn.”

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng một số tình trạng thần kinh như mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và đột quỵ đều có thể liên quan đến chứng rối loạn giấc ngủ. Theo Nedergaard, những kết quả này có thể cho thấy rằng thiếu ngủ có thể đóng một vai trò nhân quả trong những tình trạng này. Hiện các nhà nghiên cứu đã xác định được quá trình làm sạch não này, họ hy vọng điều này sẽ thúc đẩy nhiều nghiên cứu hơn về cách quá trình này xảy ra và vai trò tiềm năng của nó trong các con đường não khác. bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng một số tình trạng thần kinh như sa sút trí tuệ, Alzheimer và đột quỵ đều có liên quan đến rối loạn giấc ngủ. Theo Nedergaard, những kết quả này có thể cho thấy rằng thiếu ngủ có thể đóng một vai trò quan trọng trong các tình trạng như vậy. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được quá trình làm sạch não này, hy vọng của họ là nó sẽ dẫn đến những nghiên cứu sâu hơn về cách thức hoạt động của quá trình và vai trò có thể có của nó trong các bệnh lý thần kinh như bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu cũng một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ. “Điều này có thể mở ra rất nhiều tranh luận cho nhóm làm ca đêm. Bạn có thể làm hỏng não nếu ngủ không đủ giấc ”, Nedergaard nói với Science.

Nghiên cứu cũng một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ. “Điều này có thể mở ra nhiều cuộc tranh luận cho những người làm việc theo ca, những người làm việc vào ban đêm,” Nedergaard nói với Science. “Bạn có thể phát triển thiệt hại nếu bạn không ngủ được.”

072118_alz_feat
Nguồn: Tin khoa học

Nguồn. Xem nguồn bài viết

Underwood, E. (2013, ngày 17 tháng 10). Ngủ: Kẻ tẩy não tối thượng? Khoa học.

Xie, L., Kang, H., Xu, Q., Chen, MJ, Liao, Y., Thyagarajan, M., O’Donnell, J. Nedergaard, M. (2013). Giấc ngủ thúc đẩy quá trình thanh thải chất chuyển hóa từ não người lớn. Khoa học. 342 (6156), 373–3 DOI: 10.1126 / khoa học.1241224.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/how-sleep-cleans-up-the-brain-2795924

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.