Giá xăng tại châu Âu bất ngờ giảm mạnh nhờ kế hoạch chống khủng hoảng của EU

Khám phá
Rate this post

Theo tờ Guardian của Anh, giá bán buôn gas giao vào thứ Sáu (ngày 2 tháng 9) tại thị trường Anh giảm 21% so với mức hôm thứ Tư, xuống 320 pence / đơn vị nhiệt từ 405 pence / đơn vị nhiệt. .

Giá bán buôn khí đốt để giao trong tuần tới giảm 9% xuống 350 pence / đơn vị nhiệt; Giá gas giao tháng tới giảm 6% xuống 431 pence trên một đơn vị nhiệt.

Sự sụt giảm này diễn ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận họ đang thiết lập các biện pháp khẩn cấp và chính phủ Đức cho biết họ đã sẵn sàng cho mùa đông tới.

EC cho biết họ đang gấp rút hoàn thiện chương trình khẩn cấp về năng lượng và xem xét các cải cách cơ cấu đối với thị trường điện. Cơ quan này cho biết họ đang xem xét các phương án để thiết lập trần giá năng lượng và hạn chế nhu cầu điện, đây được cho là hai trong số các biện pháp chính trong đề xuất mà EC sắp đưa ra để đáp ứng. với giá năng lượng tăng vọt.

Giá khí đốt giao tháng tới trên TTF ở Hà Lan, giá tiêu chuẩn của thị trường khí đốt châu Âu, tăng 0,3%, lên 240,5 Euro / megawatt giờ. Tuần này, giá xăng trên sàn giao dịch này đã giảm khoảng 30%, sau khi lập kỷ lục mọi thời đại vào thứ Sáu tuần trước, theo hãng tin Bloomberg.

Mechthild Worsdorfer, quan chức năng lượng thứ hai của EC, phát biểu trong cuộc họp của ủy ban năng lượng của Nghị viện châu Âu: “Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp về giá điện. Ngoài ra, cũng sẽ có những cách để cắt giảm nhu cầu điện”.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen dự kiến ​​sẽ công bố ý tưởng của EU về trần giá năng lượng trong một bài phát biểu vào ngày 14/9.

Dự trữ khí đốt của các nước châu Âu đang được lấp đầy với tốc độ nhanh hơn dự kiến, cho dù nguồn cung khí đốt từ Nga đã giảm xuống mức thấp. Nga hiện đang ngừng hoạt động đường ống Nord Stream 1 trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 31/8 với lý do bảo trì.

Đức là quốc gia đối mặt với rủi ro cao nhất từ ​​sự sụt giảm nguồn cung khí đốt của Nga và nền kinh tế nước này được cho là sẽ suy thoái sâu nếu bị Đức cắt đứt hoàn toàn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông. “Đó là lý do tại sao chúng tôi có câu trả lời và bước tiến cho phép chúng tôi sẵn sàng cho mùa đông,” Habeck nói.

Đầu tuần này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết chính phủ đã “đưa ra những quyết định khó khăn rất nhanh chóng”.

Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Bernstein cho biết: “Các nhà lãnh đạo Đức thấy rằng đất nước được trang bị tốt để vượt qua mùa đông sắp tới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp tục diễn ra”. Tuy nhiên, ông Habeck cảnh báo rằng công tác đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt vẫn chưa hoàn tất.

Câu hỏi lớn nhất trên thị trường khí đốt lúc này là liệu công ty khí đốt nhà nước Gazprom của Nga có mở lại Nord Stream 1 sau ba ngày bảo trì hay không.

Trữ lượng khí đốt của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) hiện đạt bình quân gần 80% công suất. Mục tiêu của EU là đến ngày 1/11, trữ lượng khí đốt của các nước thành viên trong khối sẽ đạt ít nhất 80% công suất.

Các nhà nghiên cứu của Wood Mackenzie dự đoán giá khí đốt cao sẽ kéo nhu cầu khí đốt của châu Âu giảm 7% xuống dưới mức trung bình 5 năm từ nay đến tháng 3 năm sau. Nếu dự báo này thành hiện thực, trường hợp tốt nhất của Wood Mackenzie sẽ thành hiện thực, với trữ lượng khí đốt của châu Âu sẽ còn lại ít nhất 31% khi mùa đông kết thúc.

Chuyên gia Massimo Di Odoardo cho rằng việc châu Âu tăng mạnh nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) và nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ các nguồn khác ngoài Nga là nguyên nhân khiến trữ lượng khí đốt của khu vực này đang được tích tụ. nhanh đầy đủ. “Chúng tôi dự báo mức dự trữ sẽ đạt 86% vào đầu tháng 10. Nếu dòng khí đốt của Nga qua Dòng chảy Nord được nối lại sau 3 ngày bảo trì, châu Âu có thể vượt qua mùa đông này và năm sau mà không gặp trở ngại nào. không cần phải cắt giảm nhu cầu thêm nữa ”.

Theo báo cáo của Citigroup, nhu cầu khí đốt của châu Âu trong tháng 8 đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 1/9, giá gas trung bình tại nước này trong tuần kết thúc vào ngày 28/8 đã tăng 30% so với tuần trước, đánh dấu tuần đầu tiên trong tuần. tăng trưởng mạnh nhất kể từ đầu năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.