Giá đất sát thị trường sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ, sốt ảo

Khám phá
Rate this post

Giá đất sát thị trường sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ, sốt ảo

Về những điểm mới trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi (dự kiến ​​trình Quốc hội vào tháng 10), trao đổi với chúng tôi, PGS.TS HOÀNG VĂN CƯỜNG (ảnh), Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc bỏ khung giá đất cũng như quy định bảng giá đất phải cập nhật thông tin thường xuyên, bám sát giá thị trường. sẽ giúp điều tiết giá đất sát với thực tế thị trường hơn.

– Thưa ông, Nghị quyết 18 của Trung ương quy định bỏ khung giá đất và xây dựng cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cũng được xây dựng trên tinh thần này. Vậy, bước đột phá lớn nhất trong công tác xây dựng, sửa đổi luật lần này theo ông là gì?

PGS.TS HOÀNG VĂN CƯỜNG: – Theo tôi, nổi cộm nhất là việc bỏ khung giá đất, xác định giá theo nguyên tắc thị trường. Đây là điều mà nhiều người đã mong mỏi và khao khát, nhằm làm lành mạnh hóa thị trường cũng như các quan hệ kinh tế trên đất liền. Tinh thần này của Nghị quyết 18 được cụ thể hóa bằng các quy định trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.


PGS.TS Hoàng Văn Cường

Đó là, chúng ta đưa vào dự thảo quy định về khung giá đất và áp dụng những bảng giá đất không còn phù hợp với thị trường, chuyển sang cơ chế sát với thị trường. Bảng giá đất xây dựng sát thị trường, sau đó sử dụng các công cụ như thuế để điều chỉnh các hành vi đầu cơ, giá trị gia tăng không mang lại của người sử dụng đất. Đây là nền tảng đột phá để từ đó giải quyết hài hòa lợi ích của người sử dụng đất, tránh tình trạng khiếu kiện liên quan đến đất đai.

Một điểm đáng lưu ý nữa là việc đền bù, bồi thường cho người dân khi bị thu hồi đất phải đảm bảo cuộc sống của họ bằng hoặc khá hơn trước. Nghĩa là tạo mọi điều kiện cho người dân trước khi rút, không phải rút rồi mới trả tiền để họ muốn làm gì thì làm. Tôi cho rằng đây là những điểm mới rất quan trọng, trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình sửa đổi Luật Đất đai. Nếu chúng ta bám vào trục đó để giải quyết thì tình trạng khiếu kiện kéo dài sẽ được hạn chế rất nhiều.

– Định giá đất hiện nay được coi là khâu khó và vướng mắc nhất khi xác định giá đất. Bạn đánh giá thế nào về điều này?

– Ở đây cần phân biệt rõ hai khái niệm giá cả thị trường và giá trị thị trường của đất đai. Tôi nghĩ rằng từ “giá đất” nên được thay thế bằng “giá trị đất”. Phải lập bảng giá đất phù hợp với giá trị thị trường và cập nhật giá đất hàng năm, qua biến động, theo vùng giá trị và công bố giá hàng năm nhưng bình ổn giá thu tiền 5 năm một lần.

Về định giá đất và thẩm quyền định giá đất, tôi cho rằng các thành viên hội đồng không đủ chuyên môn để thực hiện chức năng thẩm định. Nếu chủ tịch hội đồng là Chủ tịch UBND thì cơ chế hội đồng cũng khó phân công trách nhiệm cá nhân, dẫn đến dễ bị ảnh hưởng ý chí cá nhân.

Việc giao quyền quyết định giá đất cho UBND tỉnh như quy định của Luật Đất đai hiện hành là không hợp lý. Tổng kết gần 10 năm thi hành Luật Đất đai 2013 cho thấy, việc quy định giá đất cụ thể là thất bại của luật này.

Do giá đất cụ thể do UBND tỉnh xác định luôn thấp hơn giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường nên khi Nhà nước thu hồi đất đã phát sinh tranh chấp, khiếu kiện về bồi thường. Do đó, cần có cơ quan độc lập với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác định giá đất, hoặc cơ quan quản lý giá đất cấp tỉnh có thể thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất.

– Có ý kiến ​​cho rằng bỏ khung giá đất và đưa giá đất về sát thị trường sẽ khiến giá đất tăng. Bạn nghĩ sao?

– Tôi cho rằng lo lắng này là không đúng. Khi chúng ta đưa bảng giá đất về sát với giá thị trường thì sẽ hạn chế được hành vi đầu cơ đất. Nhưng ở đây chúng ta áp dụng đồng thời cả hai cơ chế: đưa giá đất về sát thị trường và tăng thu thuế đất. Khi chúng ta sử dụng chính sách thuế để điều tiết những người chiếm dụng nhiều đất thì giá trị của đất tăng lên, thuế suất tăng lên sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ.

Có thể trong giai đoạn đầu xây dựng bảng giá đất sát với giá thị trường, người dân cho rằng giá đất sẽ tăng. Nhưng một khi cơ chế này đã được thực hiện, với các biện pháp đánh thuế những người đầu cơ, tích trữ và sử dụng nhiều đất, người dân sẽ ngay lập tức phải điều chỉnh hành vi của mình.

– Một vấn đề được cho là khá “tế nhị” khi xây dựng dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này, đó là quy định có thể tác động đến “nhóm lợi ích”, thậm chí là người có ảnh hưởng. vui thích. Vậy đây có phải là áp lực không và khi thành hiện thực thì độ trễ của chính sách là bao lâu, thưa ông?

– Tôi không cho rằng “lợi ích nhóm” hay cá nhân nào đó là rào cản trong việc thực hiện cơ chế này. Đây là Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, không thể làm trái được vì bất cứ lý do gì.

Tất nhiên, những người đang nắm giữ nhiều nhà, đất thường là những người có vốn, có nhiều thông tin, có tiếng nói ở cấp độ hơn. Đây cũng là việc chúng ta phải nghiêm túc thực hiện để đảm bảo lợi ích chung.

Trước đây, cơ chế chính sách cũ là Nhà nước thay thế thị trường. Nay bỏ khung giá đất, lấy thị trường làm cơ sở, tức là Nhà nước không thay đổi thị trường nữa mà sử dụng, áp dụng các công cụ thị trường.

Đây là bước đột phá, đồng thời là bước ngoặt thay đổi quan điểm. Ngoài ra, việc quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều nhà đất không phải là cấm họ sử dụng nhiều mà người sử dụng nhiều phải nộp thuế nhiều. Tức là sử dụng các công cụ thị trường để điều chỉnh hành vi. Điều này sẽ rất công bằng và xóa bỏ cơ chế “xin – cho”.

– Cảm ơn ngài.


Luật Đất đai sửa đổi lần này là cuộc cách mạng về tư duy quản lý, chuyển từ biện pháp hành chính sang cơ chế thị trường. Vì vậy, cần phải có quyết tâm chính trị cao mới có thể tháo gỡ những rào cản với những phần tử cá biệt, những “nhóm lợi ích”.

Hoàng Sơn (thực hiện)

SGĐTTC

Leave a Reply

Your email address will not be published.