Gần Tết đi chợ nổi

Khám phá
Rate this post

Chợ nổi là nét sinh hoạt đặc trưng, ​​tiêu biểu của cư dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hầu hết mọi tỉnh trong khu vực này đều có chợ nổi. Chợ nổi ở miền Tây thường có quy mô lớn hơn và nổi tiếng hơn các vùng khác bởi tính trung tâm và là nơi trao đổi, trung chuyển hàng hóa.

Gần Tết đi chợ nổi - ảnh 1

Nơi đây diễn ra gần như 24/24 giờ với lượng hàng hóa đa dạng

Chợ nổi Cái Răng ven sông Cần Thơ từ chân cầu Cái Răng kéo dài đến đập Ba Láng khoảng 2 km có thể nói là chợ nổi hoành tráng nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây diễn ra gần như 24/24 giờ với nhiều loại hàng hóa. Phần lớn vẫn là nông, thủy sản ở dạng thô hoặc đã qua sơ chế. Hàng hóa từ đây đi khắp nơi bằng đường thủy hoặc đường bộ tại các bến sông. Nguồn hàng rất dồi dào từ các vùng lân cận mang về để tìm đầu ra. Ngoài chợ nổi Cái Răng, Đồng bằng sông Cửu Long còn có các chợ nổi nổi tiếng khác như chợ nổi Ngã Ba Phong Điền (Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp (Hậu Giang), chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), Chợ nổi Ngã ba. Năm Thạnh Trị (Sóc Trăng), chợ nổi Kinh Xáng, Vĩnh Tre (An Giang)… và một số chợ nổi “cấp huyện” đâu đâu cũng có.

Đi chợ nổi những ngày gần Tết rất vui và hấp dẫn. Vào thời điểm này, nhà vườn, nông dân, ngư dân, thợ thủ công … ai cũng mang hàng hóa, nông thủy sản ra chợ nổi để bán kiếm tiền và mua lại những vật dụng cần thiết để sử dụng lâu dài hoặc có khi chỉ là một vài món. ba ngày Tết. Cách thức mua bán và thanh toán cũng khác nhau đối với các khu vực khác. Được tính bằng “chục đầu” như: dừa (12), dưa hấu (12), trứng (10), bưởi (14) … Hiện nay, có một số mặt hàng đã được chuyển sang thanh toán theo đơn vị ký hiệu như như cam và chanh. , sữa mẹ, một số loại trái cây và rau quả…

Đã trở thành quy định bắt buộc, người mua được quyền “thả nổi” (miễn phí) từ tối thiểu 2 kg đến tối đa 8 kg cho mỗi 100 kg hàng hóa mua vào, tùy theo tình hình và diễn biến giá cả hàng hóa trong tương lai. ngày, thường lấy thời gian từ khi nước vừa mới bắt đầu rút bớt (thủy triều xuống) đến khi nước bắt đầu lớn trở lại. “Phao nhỏ” đắt tiềnhết hàng “rất nhiều phao”!

Ở đây, giá cả hàng hóa được phản ánh rõ ràng theo quy luật cung cầu. Một kg cam buổi sáng có giá 15.000 đồng, buổi trưa có thể lên 25.000 đồng và buổi chiều có thể xuống dưới 10.000 đồng, nhưng có khi ngược lại tùy theo tình trạng “hút” hay “đầy”. của hàng hóa tại mỗi thị trường. khi giao dịch diễn ra giữa các đối tác. Những ngày cận Tết, giá cả thường lên xuống rất mạnh, có khi tính theo giờ mà dân gian gọi là “trúng chợ”, “mất chợ”… Nên hàng có lúc rẻ như cho, có khi đắt hàng. khiến họ chết lặng. !

Gần Tết đi chợ nổi - ảnh 2

Chợ nổi là linh hồn của dòng sông …

\N

Đến với chợ nổi Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ 4 km theo quốc lộ 1A về Cà Mau, bạn có thể thưởng thức các loại trái cây đặc sản như cam mật Phong Điền, dâu Hạ Châu, bưởi Năm roi, quýt đường. đường bình dân, xoài cát. Chợ nổi Cái Răng đã có từ lâu đời và nổi tiếng khắp cả nước. Chợ nổi được nhóm lại suốt ngày đêm, bất kể thời tiết. Chúng tôi ngồi trên chiếc thuyền nhỏ chèo tay, luồn lách trong chợ nổi để khám phá và thưởng thức ẩm thực trên sông. Có đủ các món: chè, cháo, cà phê, hủ tiếu, bánh căn, bánh xèo, bánh ướt … Tiếng nói lanh lảnh của đàn bà con gái và tiếng sóng vỗ mạn thuyền, cùng với tiếng cười nói. và lời chào. Những con thuyền xuôi ngược, nhộn nhịp, tạo nên khung cảnh nhộn nhịp, huyên náo tràn đầy sức sống! Những “cây” treo các mặt hàng bày bán trên những con thuyền đung đưa theo sóng, trông rất thích mắt. Chợ nổi là linh hồn của vùng sông nước, có từ rất lâu đời, không ai biết chính xác có từ bao giờ. Chợ nổi vẫn nhộn nhịp và đông vui, dù bao thăng trầm của quá khứ với những số phận biết bao buồn vui!

“Răng Ba khía, Phong Điền.

Nếu bạn yêu tôi, hãy cho tôi tiền vì tiền

Không cho cơm mà hàng xóm chê cười ”(Cao)

Một cô gái tóc dài gần ngang lưng, nước da rám nắng nhưng có nét duyên ngầm, đội nón lá chèo chiếc xuồng nhỏ áp sát con thuyền du lịch của chúng tôi. Thuyền của bà bán bún riêu, một món ăn dân dã có ở khắp các hang cùng ngõ hẻm của xứ này. “Bao nhiêu một bát anh” – “Ừ, hai mươi lăm nghìn!”. “Cho chúng ta bốn cái bát.” Cô gái nhanh chóng buộc dây lại. Đôi tay cô thoăn thoắt gỡ rau, xúc bún, xào thịt rồi chan nước lèo bằng vá vô cùng khéo léo và điêu luyện. Bát bún ngập trong nước, nghi ngút khói, nước mắm cua nổi lên. Xào hành và quế thơm. Lan cười duyên, má lúm đồng tiền, nói như một người trong chúng tôi hỏi về hoàn cảnh gia đình với ý trêu chọc: “Có con rồi. Nhà tôi ở Ba Láng. Chồng làm rể. Còn phải đi bán kiếm thêm… vất vả lắm các bạn ạ! ”. Lan chèo xuồng đi. Dáng người đầy đặn, mặn mà, duyên dáng của một cô gái miền xuôi quen nắng sương, mặc áo bà ba, lắc lư mái chèo, rồi như hòa mình vào mênh mông sông nước, bóng Lan khuất vào không gian nhộn nhịp của chợ nổi gợi chút man mác cho du khách trong những ngày đông xuân …

Trên sông Cái Răng, tiếng máy thuyền réo rắt sóng nước, chất đầy hàng hóa xé nước. Hình như những chuyến tàu ấy rất gấp gáp, gấp gáp, lang thang, về kịp những phiên chợ cuối năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.