Gần 500 nắp cống trong dự án nghìn tỷ bị mất

Khám phá
Rate this post

Phú yênHàng trăm nắp cống chứa rác, nắp tủ điện thuộc dự án kè chống sạt lở sông Ba bị sạt lở, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân.

Chiều 6-9, nhiều hố ga thuộc dự án kè chống sạt lở sông Ba kết hợp hạ tầng đô thị đoạn từ cầu Đà Rằng mới đến cầu cũ (thuộc TP Tuy Hòa và huyện Phú Hòa) bị mất nắp chắn rác. Các tấm bạt bị xới tung, để lại nhiều rãnh thoát nước sâu hơn mét, lộ đường dây điện ngầm. Một số hố được che tạm bợ bằng ván gỗ hoặc trồng cành cây cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường.

Cống mất nắp nằm trong dự án kè chống sạt lở sông Ba.  Ảnh: Minh Nguyệt

Cống mất nắp nằm trong dự án kè chống sạt lở sông Ba. Hình ảnh: mặt trăng sáng

Số cống bị mất nắp chắn rác nói trên nằm trong dự án kè có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, được chia thành hai khu A và B với tổng diện tích 60 ha. Trong đó, hơn 2,2 km kè kết hợp đường giao thông và hạ tầng khu đô thị mới ven sông Ba rộng 57,3 ha. Khu A rộng 47 ha, đã hoàn thiện các hạng mục, trước đó, dự kiến ​​cuối tháng 2/2021 bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh để đấu giá đất. Tuy nhiên, việc này không thực hiện được do vướng thủ tục giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó ban điều hành Tổng công ty Thành Trung – đơn vị thi công công trình trên cho biết, tình trạng trộm cắp diễn ra từ nhiều tháng nay, nhưng gần đây có xu hướng gia tăng. Đơn vị ước tính thiệt hại gần 800 triệu đồng. Nhà thầu đã báo cáo sự việc với chính quyền địa phương, đồng thời khuyến cáo người dân tránh đi qua khu vực dự án để tránh xảy ra tai nạn.

Một cống bị thiếu nắp được đậy tạm thời để tránh nguy hiểm.  Ảnh: Minh Nguyệt

Một cống bị thiếu nắp được đậy tạm thời để tránh nguy hiểm. Hình ảnh: mặt trăng sáng

Tình trạng các công trình hạ tầng bị mất cắp thiết bị không phải là hiếm. Mới đây, dự án cầu Thủ Thiêm 2 sau khi hoàn thành đã làm mất hàng chục nắp cống chứa rác. Cách đó không xa, hàng chục nắp cống dọc vỉa hè đường Tố Hữu, khu đô thị Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức cũng bị mất, tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường.

Bùi Toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published.