Gần 50 năm sưu tầm báo, giữ gìn như báu vật

Khám phá
Rate this post

Những tờ báo qua các thời kỳ đến nay vẫn được ông Nguyễn Hữu Ngôn (SN 1961, ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) sưu tầm và bảo quản cẩn thận như “báu vật”.

Gần 50 năm sưu tầm báo, giữ gìn như báu vật số 1

Ông Nguyễn Hữu Ngôn với những ấn phẩm báo chí sưu tầm được

Tuổi thơ với những đam mê

Nhắc đến ông Nguyễn Hữu Ngôn, giới văn nghệ sĩ, nhà báo Thanh Hóa không ai là không biết. Ông vốn là người sưu tầm xe đạp cổ, đồng hồ cổ, tài liệu về Bác Hồ, nghiên cứu văn hóa, làm thơ, viết báo, sưu tầm báo chí.

Trong tiết trời nắng nóng của tháng 6, tôi có dịp đến nhà anh Nguyễn Hữu Ngôn. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, ngôi nhà do chính tay anh thiết kế đã gây ấn tượng với những ai lần đầu đặt chân đến.

Căn nhà 3 tầng nhưng hầu như phòng nào anh cũng cất giữ những món đồ cổ mà anh sưu tầm được, không gian như một “bảo tàng mini”.

Dù đã 61 tuổi nhưng nhìn ông ít ai có thể nghĩ rằng ông chỉ mới nghỉ hưu được gần 1 năm. Nhâm nhi tách trà, anh tâm sự, bố anh vốn là cán bộ công tác tại Công đoàn ngành giáo dục huyện Hoằng Hóa cũng từng tham gia viết bài cho báo, từng là phóng viên Báo Nhà giáo Nhân dân (nay là ngành Giáo dục). Lần). Gia đình tôi đặt mua báo rất nhiều nên ngay từ nhỏ anh đã được tiếp xúc với báo chí sớm.

“Lớn lên, khi vào học chuyên ngành ngữ văn đầu tiên tại Trường THPT Hàm Rồng, tôi được về ở với người bác ruột công tác tại Đài Phát thanh tỉnh Thanh Hóa. Tôi có nhiều điều kiện hơn để hiểu về nghề báo.

Sau này, dù đã theo học sư phạm nhưng tôi vẫn có duyên với nghề viết văn và làm báo. Tôi bắt đầu có sở thích sưu tầm, cắt và dán những bài viết hay để lưu giữ cho riêng mình. Đến nay đã gần nửa thế kỷ ”, ông Ngôn nói.

Anh cho biết, trước đây anh có tham gia viết bài cho báo Tổ Quốc, một số bài đã được dịch ra tiếng nước ngoài. Hiện nay, dù đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn làm cộng tác viên viết văn cho báo Thanh Hóa.

“Trung bình mỗi tháng có từ 5-10 bài. Già rồi nhưng còn lửa thì phải theo đam mê ”, ông Ngôn nói.

Khi nói về sở thích sưu tầm báo chí qua các thời kỳ của mình, ông Ngôn cho biết: “Tôi cũng không hiểu vì sao nhưng có lẽ do cơ duyên đã nói ở trên và trong quá trình học tập, nghiên cứu, tôi thích lưu giữ các ấn phẩm báo chí. , đặc biệt là báo Xuân.

Báo chí có lịch sử

Gần 50 năm sưu tầm báo, giữ gìn như báu vật 2

Những bài báo viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh được ông Ngôn lưu giữ cẩn thận

Dẫn tôi lên tầng 3 của ngôi nhà, ông Ngôn chỉ vào những chiếc thùng xốp, thùng gỗ dài rồi nói: “Tất cả sách báo tôi cất vào đây để bảo quản. Khi nào có dịp trưng bày thì mang ra xem”. .

Cầm xấp báo trên tay, ông Ngôn nhẹ nhàng lật từng trang vì chất liệu giấy của tờ báo ngày xưa khác với ngày nay.

Nó thô và trông rất cũ nên hãy cẩn thận nếu không nó sẽ bị rách. Từng tờ báo như: Tổ quốc, Nhân dân, Độc lập, Thiếu niên, Thiếu niên tiền phong, Lao động, Nhà giáo nhân dân… qua các số, thời kỳ đều có mặt trong “bảo tàng mini” của anh.

Có những tờ báo mà ông Ngôn sưu tầm được từ năm 1969, đó là tờ Nhân dân 5621, ra ngày thứ sáu 5-9-1969, đăng một thông báo đặc biệt về lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó là nhiều thông tin, tư liệu quý về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Hay như Nhà giáo nhân dân số 318 ngày 25 tháng 9 năm 1969… và còn nhiều bài nữa trong những năm tiếp theo cho đến ngày nay.

Gần 50 năm sưu tầm báo, giữ gìn như báu vật 3

Thẻ nhà báo, phóng viên mà ông Ngôn vẫn giữ

“Ngày xưa ảnh bìa chủ yếu vẽ tay nhưng rất chân thực và tràn đầy sức sống. Nội dung thể hiện nhiều về chính trị và văn hóa. Không thể chê được lối viết từng câu, từng chữ của các nhà văn, nhà báo.

Trước đây chủ yếu là báo giấy nên bạn phải rất cẩn thận khi viết. Không như bây giờ khi xu hướng công nghệ, báo điện tử ra đời mà còn mắc những lỗi chính tả…

Vì vậy, thông qua việc bảo tồn các trang báo, chúng ta có thể thấy và so sánh sự phát triển của báo chí hiện nay với giá trị lịch sử để lại ”, đồng thời lật trang, ông Ngôn nói.

Ngoài lưu giữ những tờ báo Xuân cũ, ông Ngôn còn giữ thẻ báo chí của chú mình, thẻ thông tin của bố (tương tự như cộng tác viên ngày nay) và những xấp báo gửi năm xưa, được gấp lại. và được “khóa” bằng 1/3 tờ giấy địa chỉ A4, khác với cách gửi báo, thư sau này như với phong bì có dán tem, có tem chuyển phát nhanh.

Trong “bảo tàng mini” của ông Ngôn, ngoài các ấn phẩm của Báo Trung ương, ông còn độc quyền sưu tầm các số báo của Báo Thanh Hóa, Tạp chí Xứ Thanh. Nhìn vào kho lưu trữ của báo, có thể thấy qua các thời kỳ, chất liệu, màu sắc, bìa còng của báo thay đổi dần theo thời gian.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai cho “bảo tàng mini” của mình, anh Ngôn cười: “Đây là nét đẹp văn hóa nên phải công bố cho mọi người cùng xem chứ không phải của riêng mình.

Em đã sưu tầm được rất nhiều báo, sách, hiện vật văn hóa truyền thống nhưng em không chỉ tự mình quyết tâm làm mà còn quyên góp cho Nhà truyền thống huyện Hoằng Hóa và xây dựng thư viện trường THCS Nhữ Bá Sỹ – nơi em đã từng sử dụng. truyền dạy nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ “.

Thầy Lê Đăng Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Nhữ Bá Sỹ cho biết: “Hiện tại, thầy Ngôn đã kêu gọi các học sinh, giáo viên cũ quyên góp sách, tài liệu để xây dựng một thư viện sách mini mang tên Trí Minh tại trường.

Thư viện này có khoảng 3.000 đầu sách với 4.000 đầu sách, chủ yếu là sách giáo khoa, sách tham khảo, nghiên cứu và một số đầu báo, khơi dậy niềm đam mê đọc sách của học sinh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký Chi hội Nhà báo các cơ quan báo chí Trung ương tại Thanh Hóa cho biết: “Những tờ báo mà ông Ngôn sưu tầm đến nay nhiều cơ quan không giữ được. Có thể nói, qua công tác lưu trữ thì được. tìm hiểu, nghiên cứu những tài liệu quý hiếm từ trước đến nay, trong đó có ngôn ngữ báo chí, từ đó đánh giá sự phát triển của báo chí qua các thời kỳ, là giá trị lịch sử, giá trị xã hội ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.