Đường xuống cấp, nhiều xã vẫn phải “chung chi” sử dụng

Khám phá
Rate this post

Tuyến đường Trà Cổ – Tà Lài thuộc địa phận hai huyện Định Quán và Tân Phú đã quá tải, một số đoạn xuống cấp nghiêm trọng do phải “oằn mình” gánh lượng phương tiện qua lại. xã và là tuyến kết nối các điểm du lịch, điểm dừng chân của hai huyện.Đường ở xã Phú Thịnh do người dân tự vá nhưng vẫn không cải thiện.
Đoạn đường ở xã Phú Thịnh đã được người dân tự vá nhưng vẫn không cải thiện được. Ảnh: N.LIEN

Theo phản ánh của người dân, nhất là trên địa bàn H.Tân Phú, những năm gần đây, do áp lực giao thông của người dân qua tuyến Trà Cổ – Tà Lài ngày càng lớn nên một số đoạn đường đã xuống cấp nghiêm trọng. Điều hết sức quan trọng là tình trạng ngập úng cục bộ khi trời mưa, gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người đi đường cũng như người dân sinh sống tại khu vực hai bên đường.

* Người dân tự vá đường

Có nhà nằm gần tuyến đường thường xuyên bị ngập mỗi khi mưa lớn, bà Trần Thị Quý (ngụ ấp 1, xã Phú Lộc, huyện Tân Phú) cho biết, tình trạng ngập đường xảy ra khoảng 2-3 năm trở lại đây khi. mật độ xây dựng nhà tăng cao. Do tuyến đường không có rãnh thoát nước, khi quỹ đất trống bị thu hẹp, không còn lối thoát nước tự nhiên như trước nên xảy ra tình trạng ngập úng.


Đường Trà Cổ – Tà Lài có tổng chiều dài khoảng 50km. Điểm đầu tuyến giao với đường Cao Cang (tỉnh lộ 775, xã Gia Canh, huyện Định Quán), điểm cuối giao với đường 600A (xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú). Mặt đường hiện hữu rộng trung bình trên 5m. Tuyến đường đi qua khu vực TT.Tân Phú, giao với Quốc lộ 20, là tuyến đường có lượng phương tiện tham gia giao thông lớn. Hiện đã có dự án nâng cấp, mở rộng đường thành đường cấp 4, nền đường rộng 9m, mặt đường 7m, có hệ thống thoát nước hai bên do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. với tổng vốn đầu tư hơn 850 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án dự kiến ​​trong giai đoạn 2021-2025.

Bà Quý chia sẻ: “Mỗi lần ngập, nước rút rất lâu. Vào giờ cao điểm hoặc khi có cả ô tô và xe máy trên đường, người điều khiển xe máy phải đi sang làn đường bên kia hoặc phần đường. Bờ cỏ tránh bị nước ô tô tạt vào rất mất an toàn. Rất mong các cơ quan chức năng sớm xem xét nâng cấp, sửa chữa để con đường được bền đẹp hơn ”.

Cùng cảnh nhà gần đường hư hỏng, bà Lâm Kim Lan (ngụ ấp 6, xã Phú Thịnh, huyện Tân Phú) ngao ngán mỗi khi nhắc đến con đường phía trước. Bà Lan cho biết, do nhà bà nằm ở vùng trũng thấp, mỗi khi trời mưa, nước mưa từ hai đầu dốc đổ về vùng trũng thấp nên nhà bà Lan “lãnh” toàn bộ lượng nước gây ngập. vào sân.

Liền kề nhà bà Lan, gia đình anh chị của bà cũng chịu cảnh tương tự. Để ngăn nước vào nhà, gia đình bà phải xây tường cao 20cm. Do đoạn đường nằm ngay khúc cua, dốc nên ngoài việc bị ngập, mặt đường còn bong tróc, ổ gà nên thường xuyên xảy ra tình trạng người đi đường bị ngã.

Để khắc phục tình trạng trên, trước khi cơ quan chức năng sửa chữa, người dân nơi đây đã tự vá đường 4 lần nhưng vẫn không cải thiện do lượng phương tiện quá đông.

* Sửa chữa nhiều, đường vẫn hư

Theo văn bản của UBND H.Tân Phú gửi Sở GTVT vào tháng 4.2022, tuyến Trà Cổ – Tà Lài (còn gọi là tỉnh lộ 774 và 774B) vẫn do Sở GTVT giữ nguyên. mỗi năm. đã sửa chữa nhưng qua thời gian sử dụng, nhiều đoạn vẫn hư hỏng mặt đường, nền đường sụt lún, ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa cũng như nhu cầu đi lại của người dân.

Đường Trà Cổ – Tà Lài thuộc địa bàn 2 huyện Tân Phú và Định Quán, đi qua các xã: Phú Hòa (Huyện lỵ); Trà Cổ, Phú Lộc, Phú Thịnh, Phú Lập, Tà Lài, Núi Tượng, Nam Cát Tiên và Thị trấn Tân Phú (huyện Tân Phú).

Mặc dù thường xuyên được sửa chữa, nâng cấp nhưng đoạn đường trên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân nên chỉ sau một thời gian sửa chữa, đoạn đường lại bị hư hỏng. Hiện tuyến do Sở Giao thông vận tải quản lý và đang lập dự án nâng cấp, mở rộng tổng thể. Tuy nhiên, trước nhu cầu cấp thiết cũng như đảm bảo việc đi lại cho người dân, chính quyền địa phương và bà con nhân dân đã nhiều lần kiến ​​nghị các ngành chức năng sớm nâng cấp, sửa chữa, phục vụ nhân dân. cũng như tạo đà phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch và vận chuyển hàng hóa của nhân dân.

Ông Nguyễn Chí Phong, Phó trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng H.Tân Phú cho biết, phòng thường xuyên tổ chức kiểm tra, khảo sát để kịp thời ghi nhận những điểm thường xuyên xảy ra tai nạn, sụt lún, ổ gà cũng như ổ gà. Phản ánh của người dân để sớm có văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

“Người dân sống hai bên đường rất mong đường sớm được sửa chữa, nâng cấp, nhất là đoạn từ trung tâm Tân Phú đi các xã: Phú Lộc, Phú Thịnh, Phú Lập… vì đường nhỏ, nhiều đoạn hư hỏng. hư hỏng và lượng người dân, học sinh, công nhân tham gia giao thông rất đông, nhất là vào giờ tan tầm để đường thông thoáng hơn, đảm bảo an ninh trật tự địa phương ”, ông Phong chia sẻ.

Ngọc Liên

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.