Đức lo ngại về nguy cơ khi COVID-19 thay đổi các quy tắc lây nhiễm

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Magdeburg, Đức. Ảnh tư liệu: AFP / TTXVN

Trong hai năm khi đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới, số trường hợp mắc bệnh hầu như giảm vào mùa hè, khi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời. Điều này có nghĩa là lực lượng y tế và nhân viên y tế được giảm bớt khối lượng công việc.

Tuy nhiên, bước sang năm thứ 3, tình hình gần như thay đổi hoàn toàn. Theo hiệp hội bác sĩ Marburger Bund, số ca nhiễm COVID-19 mới đang tăng mạnh trong suốt mùa hè và hệ thống y tế đang rơi vào tình trạng quá tải. Nếu như hồi đầu tháng 6, tỷ lệ nhiễm COVID-19 trong 7 ngày tại Đức vẫn ở mức thấp nhất trong cả năm thì các con số kể từ đó đã tăng lên nhanh chóng, số ca mắc mới mỗi ngày liên tục ghi nhận từ 120.000 đến 150.000. . trường hợp và thực tế có thể cao hơn nhiều vì người ta không đi xét nghiệm, cùng với đó là việc không còn xét nghiệm miễn phí như trước nữa.

Giải thích về tình trạng trên, các chuyên gia cho rằng, biến thể phụ BA.5 của Omicron dễ lây lan hơn các biến thể trước đó và có thể lây lan nhanh chóng trong suốt mùa hè. Ngay cả những người đã được chủng ngừa hoặc hồi phục từ COVID-19 cũng không còn an toàn. 2/3 trường hợp hiện nay bị nhiễm BA.5. Ngoài ra, virus này càng dễ lây lan hơn khi nhà chức trách Đức đã bãi bỏ hầu hết các biện pháp phòng chống dịch, ngoại trừ việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Với số ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng trong mùa hè, các quan chức y tế lo ngại nguy cơ vào mùa thu và mùa đông tới, khi kinh nghiệm cho thấy số ca mắc sẽ tiếp tục nhân lên. Hiện nay, virus đang tấn công mạnh vào các cơ sở y tế. Một trong những phòng khám lớn nhất ở phía bắc bang Schleswig-Holstein đã phải đóng cửa hai địa điểm vào đầu tháng 7 này do có quá nhiều nhân viên ký hợp đồng với COVID-19. Trong bối cảnh số giường bệnh và phòng hồi sức tích cực chật kín giữa mùa hè, các bệnh viện vô cùng lo lắng dịch bệnh sẽ mất kiểm soát trong mùa thu đông sắp tới.

Georg Goutrie, một y tá 21 tuổi mới bắt đầu đi làm cho biết, ở Đức hiện trung bình mỗi y tá chăm sóc 13 bệnh nhân, trong khi tỷ lệ này ở Hà Lan chỉ là 5 bệnh nhân / y tá. Theo Goutrie, việc đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao trong tình hình hiện nay là vô cùng khó khăn, đặc biệt là khi các y tá và người chăm sóc đã làm việc hết công suất trong những năm qua, kể cả trong bệnh viện. các phòng khám ngoại trú và bệnh viện, trong khi vẫn chăm sóc gia đình sau giờ làm việc.

Theo Viện Kinh tế Đức, quốc gia này có thể thiếu 307.000 nhân viên điều dưỡng vào năm 2035.

Leave a Reply

Your email address will not be published.