Đức đưa ra lý do ngừng cấp visa cho hộ chiếu mới của Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Đại sứ quán Đức cho rằng hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới thiếu thông tin nơi sinh, gây khó khăn cho quá trình kiểm tra, xác minh nên không thể cấp thị thực.

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam hôm nay cho biết hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7, tạm thời không được công nhận ở Đức và không được cấp thị thực do thiếu thông tin về nơi sinh, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết. với VnExpress.

“Thông tin về nơi sinh chỉ có thể được xác định thông qua mã số cá nhân 12 chữ số và đối chiếu với danh sách dài 7 trang”, đại sứ quán Đức cho biết. “Không thể xác định rõ người mang hộ chiếu không có nơi sinh, đặc biệt là do nhiều trường hợp trùng họ. Nhà chức trách Đức không thể tìm thấy thông tin về nơi sinh thông qua mã số định danh cá nhân trong hộ chiếu”.

Cảnh sát Đức kiểm tra hộ chiếu của hành khách tại sân bay Frankfurt ngày 24/1/2021. Ảnh: AP.

Cảnh sát Đức kiểm tra hộ chiếu của hành khách tại sân bay Frankfurt ngày 24 tháng 1 năm 2021. Hình ảnh: AP.

Theo Đại sứ quán Đức, điều này buộc các cơ quan chức năng của Đức khi kiểm tra hộ chiếu Việt Nam mới trong quá trình kiểm soát xuất nhập cảnh và kiểm tra trong nước luôn phải đối chiếu thủ công với danh sách, trong khi không phải đơn vị nào cũng có danh sách đó.

Cơ quan này cho biết thêm, nhiều hộ chiếu nộp cho đại sứ quán Đức không có số định danh cá nhân, chủ yếu là của trẻ vị thành niên, cũng như một số hộ chiếu ghi nơi sinh không trùng với nơi sinh. sinh thật.

Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an sáng 28/7 cho biết, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẽ mời đại diện phía Đức sang làm việc để đưa ra phương án đảm bảo quyền lợi của công dân.

Vị đại diện này khẳng định, mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam đã tuân thủ các quy định và thông lệ quốc tế, các vấn đề phát sinh sẽ được ưu tiên xử lý qua đường ngoại giao.

Trước đó, trang web của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam thông báo người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam màu xanh tím theo mẫu mới có số thứ tự bắt đầu bằng chữ “P” sẽ không thể xin visa. loại C hoặc D để nhập cảnh vào Đức. “Đơn đăng ký của bạn sẽ không được chấp nhận cho đến khi có thông báo mới”, đại diện của Đức cho biết.

Thị thực loại C (hay còn gọi là thị thực Schengen) cho phép nhập cảnh vào một trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen và tự do đi lại trên lãnh thổ của 25 quốc gia còn lại mà không phải làm thêm bất kỳ thủ tục nhập cảnh nào. bất kỳ cảnh nào khác. Trong khi đó, visa loại D (hay visa quốc gia Đức) do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam cấp, cho phép tự do đi lại 25 nước trong khối Schengen với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. .

Các quan chức Đức đã cảnh báo những người đã được cấp thị thực theo dạng hộ chiếu mới không nên đến nước này vì “nguy cơ bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu”. Theo hướng dẫn của cơ quan nội địa Đức, quy định trên sẽ được áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

Theo thông báo của cảnh sát liên bang Đức, khi các nước Schengen cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới thì phải loại Đức ra khỏi diện có hiệu lực của thị thực. Người mang hộ chiếu mới không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Đức.

Tuy nhiên, người có hộ chiếu cũ (màu xanh) hoặc người có giấy phép cư trú trong khối Schengen không bị ảnh hưởng.

Hộ chiếu mẫu mới do Bộ Công an cấp ngày 1/7 được thiết kế tỉ mỉ, trên mỗi trang là hình ảnh danh lam thắng cảnh, hình ảnh chủ quyền quốc gia, các di sản văn hóa nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, … Cố đô Huế, Hùng Đền thờ, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú …

Hộ chiếu vẫn giữ nguyên kích thước, rộng 88 mm, dài 125 mm và dày khoảng 0,75 mm, nhưng màu trên bìa chuyển sang màu xanh tím. Những đổi mới này góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới và thể hiện truyền thống lịch sử, văn hóa của đất nước.

Nguyễn Tiến

Leave a Reply

Your email address will not be published.