Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi): Góp phần nâng tầm hàng hóa Việt Nam

Khám phá
Rate this post

hihi

Hiện nay, Luật Đấu thầu đã có quy định về ưu đãi cho doanh nghiệp trong nước nhưng chưa đủ khuyến khích sản xuất hàng hóa thay thế hàng nhập khẩu. Hình minh họa

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Luật Đấu thầu hiện có ưu đãi cho doanh nghiệp trong nước nhưng chưa đủ khuyến khích sản xuất hàng hóa thay thế hàng nhập khẩu. Do đó, Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đề xuất bổ sung quy định theo hướng tỷ trọng giá thành sản xuất trong nước càng cao thì càng được ưu đãi. Ví dụ tỷ lệ sản xuất trong nước từ 25% trở lên thì ưu đãi 7,5%, tỷ lệ sản xuất trong nước từ 50% trở lên thì ưu đãi là 12%.

Ngoài ra, khoản 4 Điều 17 của Dự thảo Luật (dự thảo lần đầu) quy định, đối với gói thầu mua sắm hàng hóa được tổ chức đấu thầu trong nước có ít nhất ba nhà sản xuất đối với ba mặt hàng có xuất xứ trong nước. Nếu trong nước đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng và giá cả thì người có thẩm quyền quyết định việc yêu cầu nhà thầu chào hàng có xuất xứ trong nước.

Cùng với đó, để khuyến khích các nhà sản xuất trong nước tham gia đấu thầu, Dự thảo Luật cũng đề xuất ưu đãi đối với các nhà thầu không có yêu cầu hợp đồng tương tự; Đồng thời, ưu đãi cho các nhà sản xuất khởi nghiệp khi họ không yêu cầu hợp đồng tương tự cũng như doanh thu.

Đánh giá cao đề xuất bổ sung ưu đãi cao hơn cho hàng sản xuất trong nước, nhiều doanh nghiệp cho rằng đây là một bước tiến nữa của Luật Đấu thầu nhằm khuyến khích hàng nội, từ đó từng bước nâng cao chất lượng hàng hóa. sức cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam.

>> Cần sửa đổi toàn diện Luật Đấu thầu

Trả lời báo chí, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đô thị Việt Nam – Vinacity Lê Trung Hưng cho biết, lâu nay, khi lập dự án đầu tư hay lập dự toán mua hàng, chủ đầu tư vẫn có tư tưởng “sính ngoại”. . Vì vậy, để tăng cường sử dụng hàng Việt Nam trong đấu thầu, không chỉ Luật Đấu thầu mà các luật liên quan cần có quy định tăng cường sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước ngay từ khi lập dự án đầu tư. ngân sách mua hàng hóa.

Cùng quan điểm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cơ khí Xây dựng (Agrimeco) – ông Lê Văn An cho biết, theo Dự thảo Luật, hàng hóa sản xuất trong nước đã được ưu đãi hơn so với quy định hiện hành, nhưng ưu đãi. tỷ lệ còn thấp. các biện pháp khuyến khích đề xuất còn thấp. “Tỷ lệ ưu đãi cho các nhà sản xuất trong nước tham gia hoạt động đấu thầu phải gấp đôi con số đề xuất nêu trên”, ông An nói.

Về đề xuất nếu trong nước có 3 nhà sản xuất trở lên thì phải yêu cầu nhà thầu cung cấp hàng có xuất xứ trong nước, lãnh đạo Agrimeco cho rằng cần bổ sung quy định để đảm bảo hiệu quả thực thi. . Chẳng hạn, quy trách nhiệm thêm cho chủ đầu tư trong trường hợp có 3 nhà sản xuất trong nước đáp ứng nhưng không yêu cầu nhà thầu chào hàng trong nước.

Với đề xuất giải pháp ưu đãi không yêu cầu hợp đồng tương tự với nhà thầu sản xuất cũng như yêu cầu về hợp đồng và doanh thu tương tự với nhà sản xuất mới thành lập, một số chuyên gia cho rằng, đây là sự bổ sung cần thiết để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước lớn lên.

Tuy nhiên, để chặt chẽ hơn, Dự thảo Luật cần làm rõ trường hợp đối với hàng hóa không gắn với xây lắp thì không phải thực hiện hợp đồng tương tự; ngược lại, đối với hàng hóa gắn với công việc lắp đặt thì vẫn phải ký hợp đồng tương tự để đảm bảo năng lực và kinh nghiệm thực hiện.

Bên cạnh việc đề xuất các ưu đãi đối với nhà thầu sản xuất trong nước, Dự thảo Luật Đấu thầu lần này sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và mua sản phẩm sáng tạo như: bổ sung nội dung mua sắm công xanh nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và tăng trưởng xanh; bổ sung quy định về ưu tiên, ưu đãi đối với nhà thầu là doanh nghiệp sử dụng lao động thuộc nhóm yếu thế (phụ nữ, thương binh, người khuyết tật) và hàng hóa thuộc nhóm yếu thế sản xuất theo hướng thực chất. , Hiệu quả hơn.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.