Dự luật Lạm phát Hoa Kỳ có gì?

Khám phá
Rate this post

Dự luật Lạm phát Hoa Kỳ có gì?  - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Kamala Harris bỏ phiếu cho dự luật IRA tại Thượng viện Mỹ, phá vỡ thế cân bằng 50-50, vào ngày 7/8 – Ảnh: REUTERS

IRA đã được thông qua sau khi các dân biểu lưỡng đảng tranh luận sôi nổi trong khoảng 27 giờ trong hai ngày cuối tuần. Mặc dù có tên gọi là dự luật giảm lạm phát, nhưng trên thực tế nó là một phiên bản nhỏ hơn của dự luật Tái xây dựng tốt hơn trị giá 3,5 nghìn tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất nhưng đã không được Quốc hội thông qua vào năm ngoái.

Mãnh liệt

Do đó, việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật được coi là một thắng lợi lớn của Tổng thống Biden trong bối cảnh tỷ lệ chấp thuận của ông giảm do tình trạng lạm phát kéo dài ở Mỹ.

Dự luật IRA sẽ được gửi trở lại Hạ viện Hoa Kỳ trong tuần này, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số. Nó gần như chắc chắn sẽ được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua, trước khi được Tổng thống Biden ký thành luật.

IRA đã được tranh luận sôi nổi trong nhiều tháng. Vào ngày 6 tháng 8, các thượng nghị sĩ đã gặp nhau và tranh luận về việc ủng hộ hay phản đối những sửa đổi cuối cùng. Kết quả là, hàng chục sửa đổi do đảng Cộng hòa đề xuất đã bị đảng Dân chủ bác bỏ.

Đến sáng 7-8 (giờ địa phương), nhờ lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris, thế bế tắc 50-50 đã được phá vỡ và dự luật được thông qua tại Thượng viện Mỹ với tỷ lệ 51-50. .

Chia sẻ về IRA, ông Biden cho biết nó sẽ giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người Mỹ.

Ngoài ra, IRA cũng được coi là khoản đầu tư quan trọng nhất mà Mỹ từng thực hiện trong lĩnh vực an ninh năng lượng và phát triển các giải pháp năng lượng sạch. Ngoài ra, dự luật cung cấp sự công bằng về thuế bằng cách buộc các tập đoàn lớn nhất ở Mỹ phải trả thuế cao hơn.

Ông Biden khẳng định việc thông qua dự luật này không chỉ giúp Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc trong tương lai, mà còn đưa nước này dẫn đầu thế giới và chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế của thế kỷ XXI.

Tiêu 433 tỷ, kiếm 739 tỷ USD

Theo thông tin trên trang web của Thượng viện Mỹ, dự luật IRA sẽ chi tổng cộng 433 tỷ USD. Trong đó, 369 tỷ USD được chi cho việc giảm phát thải khí nhà kính, đầu tư vào năng lượng sạch và 64 tỷ USD cho Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA).

Các chuyên gia ước tính số tiền này và các biện pháp khuyến khích sẽ cắt giảm 40% lượng khí thải của Mỹ vào năm 2030 bằng cách khuyến khích sản xuất và mua xe điện và năng lượng xanh.

IRA cũng sẽ cung cấp cho mọi người một khoản tín dụng thuế khi mua xe điện mới hoặc đã qua sử dụng, khoản tín dụng thuế sẽ lên đến $ 7,500 nếu xe được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Ngược lại, IRA sẽ giúp Chính phủ Mỹ kỳ vọng thu về một khoản tiền khổng lồ lên tới 739 tỷ USD, bao gồm: 313 tỷ USD từ thuế thu nhập doanh nghiệp, 288 tỷ USD từ cải cách giá thuốc kê đơn, 138 tỷ USD từ thuế và thu lãi.

Theo đó, IRA sẽ cho phép công ty Medicare bắt đầu đàm phán với ngành dược phẩm từ năm 2026 để hạ giá một số loại thuốc kê đơn.

Dự luật cũng quy định chi phí thuốc tự trả tối đa là 2.000 đô la mỗi năm cho những người được bảo hiểm. Nếu họ phải mua thêm thuốc, bất kể bao nhiêu, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư hoặc bệnh mãn tính, họ không phải trả thêm tiền.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ trước đó cho biết các biện pháp quản lý giá thuốc trong IRA sẽ làm giảm thâm hụt liên bang tổng cộng 288 tỷ USD trong vòng 10 năm.

Về thuế, Tổng thống Biden cho biết có 55 công ty trong danh sách Fortune 500 (500 công ty lớn nhất nước Mỹ theo tạp chí Fortune) với doanh thu hơn 40 tỷ USD không nộp thuế thu nhập liên bang vào năm 2020. Theo ông , điều này phải dừng lại.

Theo IRA, mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 15% sẽ áp dụng cho các công ty lớn của Hoa Kỳ có thu nhập trung bình hàng năm là 1 tỷ đô la, hoặc 100 triệu đô la cho các công ty nước ngoài tại Mỹ.

Theo ước tính từ Ủy ban hỗn hợp về thuế của Quốc hội Mỹ, khoảng 150 công ty sẽ phải chịu mức thuế tối thiểu 15% mỗi năm theo dự luật.

Những công ty đó bao gồm Amazon, công ty chỉ trả 6% thuế liên bang trong tổng số 35 tỷ đô la lợi nhuận vào năm ngoái. Cũng trong năm 2021, AT&T không trả thuế thu nhập liên bang mặc dù báo cáo doanh thu 29,6 tỷ USD. Công ty thậm chí còn được chính phủ hoàn thuế 1,2 tỷ USD.

Dự luật Lạm phát Hoa Kỳ có gì?  - Ảnh 2.

Nguồn: Thượng viện Hoa Kỳ – Tổng hợp: MINH KHÔI – Đồ họa: TUẤN ANH

Chỉ trích Đảng Cộng hòa

Theo Foxnews, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel cho biết các thành viên trong đảng cho rằng “dự luật giảm lạm phát” sẽ chỉ khiến lạm phát tồi tệ hơn.

Đảng Cộng hòa cảnh báo đảng Dân chủ có thể phải trả giá vào tháng 11 vì IRA có nội dung tăng thuế đối với các gia đình Mỹ có tổng thu nhập hơn 400.000 USD / năm, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nguy cơ. suy thoái kinh tế.

Bất chấp sự tấn công dữ dội từ đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ cho biết dự luật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri và hy vọng kết quả bỏ phiếu giúp họ có cơ hội nắm quyền kiểm soát Quốc hội tại cuộc bầu cử. bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.