Du lịch MICE and Wellness – Hướng đi mới cho du lịch Bình Thuận

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức du lịch MICE. Minh họa: Hoàng Tuyết / Báo

Qua đó, mở ra một hướng đi mới cho ngành du lịch là loại hình du lịch nghỉ dưỡng gắn với kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, sự kiện, khen thưởng (du lịch MICE) và du lịch điều dưỡng. chăm sóc sức khỏe (du lịch Wellness).

Tiềm năng phát triển của du lịch MICE và Wellness

Du lịch MICE ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng. Giữ vị trí chiến lược của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, đồng thời là “cửa ngõ” của vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ và là đỉnh của tứ giác vàng du lịch “TP.HCM – Đà Lạt – Phan Thiết – Nha Trang ”, Bình Thuận đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh loại hình du lịch này.

Theo ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, Bình Thuận được thiên nhiên ưu đãi với đường bờ biển dài (nằm trong top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á – Thái Bình Dương do Skyscanner bình chọn). ), nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa bản địa đặc sắc với nhiều lễ hội truyền thống đặc trưng văn hóa miền biển phù hợp với nhu cầu giải trí, thư giãn của du khách MICE và chăm sóc sức khỏe, du lịch lành mạnh. Bên cạnh đó, khí hậu ôn hòa, ổn định đảm bảo Bình Thuận có thể đón khách quanh năm, không lo yếu tố thời tiết giao mùa.

Bình Thuận hiện có hàng trăm cơ sở lưu trú, khách sạn, khu du lịch biển cao cấp với an ninh đảm bảo, đủ sức đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn du khách vào thời điểm cao điểm. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh đã thu hút được nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch vùng ven biển, trong đó có một số dự án đầu tư quy mô lớn. Đến nay, đã có 382 dự án du lịch được chấp thuận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 70 nghìn tỷ đồng; trong đó, có 188 dự án đã đi vào hoạt động. Toàn tỉnh có gần 600 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 3 cơ sở tiêu chuẩn 5 sao và 34 cơ sở tiêu chuẩn 4 sao, với tổng số 17.433 phòng, khoảng 1.000 căn hộ và biệt thự du lịch cho thuê, khoảng 400 cơ sở ăn uống, mua sắm và các dịch vụ thể thao, vui chơi, giải trí.

Chú thích ảnh
Mũi Né đã được công nhận là Khu du lịch Quốc gia hứa hẹn sẽ mở ra hướng đi mới, phát triển tầm cao mới cho du lịch tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh / TTXVN

Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận đang được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị với hàng loạt tuyến giao thông liên vùng nhằm tăng tính kết nối và mở rộng cơ hội giao thương với các thành phố lớn, đặc biệt là TP.HCM. Sáng.

Nhận định về việc phát triển du lịch MICE của Bình Thuận, ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng, Bình Thuận hiện có đủ điều kiện để phát triển. phát triển loại hình du lịch này vì thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư lớn đã đầu tư vào các khu phức hợp tại địa phương này để có thể tổ chức các sự kiện lớn và phục vụ các đoàn khách lớn.

Một hướng đi mới của ngành du lịch được phát triển sau đại dịch COVID-19 là du lịch điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Nhờ khí hậu trong lành, nắng ấm, bãi biển trong xanh cộng với hệ thống khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển với không gian riêng biệt, Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung luôn được du khách lựa chọn cho chuyến đi của mình. Lịch sức khỏe.

Chị Trần Thị Anh Chi, TP.HCM cho biết: “Mũi Né rất thích hợp để gia đình tôi trải nghiệm một kỳ nghỉ dưỡng toàn diện. Không chỉ được tham quan cảnh quan, không gian yên tĩnh, trong lành giúp chúng tôi phục hồi và tái tạo thể chất và sức khỏe tinh thần”.

Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Sức khỏe hàng đầu thế giới

Chú thích ảnh
Bãi biển Hàm Tiến – Mũi Né. Ảnh: Hồng Hiếu / TTXVN

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, bối cảnh cạnh tranh toàn cầu sau tác động của đại dịch COVID-19 đòi hỏi ngành du lịch phải có những định hướng và kế hoạch dài hạn, trong đó có đổi mới sản phẩm. sản phẩm, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ, sức cạnh tranh của du lịch từng địa phương. Thu hút đầu tư và phát triển du lịch MICE là một trong những định hướng quan trọng của du lịch Việt Nam. Cùng với xu thế chung, đặc biệt sau những tác động của đại dịch, chăm sóc sức khỏe là một trong những mối quan tâm hàng đầu của du khách trong và ngoài nước.

Tại Bình Thuận, Phan Thiết là thành phố trực thuộc Trung ương có khả năng khai thác thế mạnh và trở thành điểm đến của du lịch MICE và du lịch Sức khỏe. Đây không chỉ là Khu du lịch quốc gia Mũi Né; Nơi đây có bãi biển tự nhiên sạch đẹp, khí hậu nắng ấm quanh năm, quỹ đất dồi dào, đa dạng, giá cả sinh hoạt thấp, đang được quy hoạch phát triển. Hiện hàng loạt dự án giao thông đang được triển khai và dự kiến ​​đưa vào khai thác trong thời gian tới như cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết – Vĩnh Hảo, tuyến nối cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết với Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Đường ven biển DT719B, sân bay Phan Thiết…

Làn sóng đầu tư vào các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước như Novagroup, Apec group… mang đến diện mạo mới cho Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung. . Đây sẽ là “cú hích” để ngành du lịch Phan Thiết, trong đó có du lịch MICE, du lịch Wellness phát triển trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 08-NQ / TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành du lịch. kinh tế mũi nhọn và Nghị quyết 06 ngày 24/10/2021 của Tỉnh ủy (khóa XV) về phát triển du lịch đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Bình Thuận là định hướng chiến lược quan trọng nhằm đưa du lịch trở thành mũi nhọn khu vực kinh tế và là trụ cột kinh tế của tỉnh; xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Bên cạnh việc tiếp tục phát triển các sản phẩm du lịch đẳng cấp, lợi thế của tỉnh như sân golf, khu du lịch biển cao cấp, du lịch thể thao biển, du lịch thể thao địa hình…, Bình Thuận đang phát triển các dòng sản phẩm. Du lịch là du lịch xanh. Đặc biệt, tỉnh quan tâm đến loại hình du lịch mới là du lịch MICE và Wellness, thông qua việc thu hút đầu tư, phát triển các trung tâm hội nghị, hội thảo tại các tổ hợp du lịch quy mô lớn, các dự án du lịch điều dưỡng, y tế, thu hút các dự án đầu tư vào các bệnh viện quốc tế. kết hợp điều trị với chăm sóc, phục hồi sức khỏe và thẩm mỹ …

Để góp phần thực hiện mục tiêu đó, mới đây, UBND tỉnh phối hợp với Tập đoàn Novaland chính thức phát động cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới vào năm 2045”. Cuộc thi nhằm tìm kiếm và lựa chọn các ý tưởng, sáng kiến ​​xuất sắc, có tính khả thi của các tổ chức, cá nhân trên thế giới để quy hoạch phát triển, đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới. phát triển loại hình du lịch chất lượng cao.

Thực tế cho thấy, du lịch MICE là loại hình có thể thu hút lượng khách lớn, khả năng chi tiêu cao, thời gian lưu trú dài ngày. Loại hình du lịch này có thể phát huy thế mạnh về tài nguyên du lịch, thu hút cả thị trường khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, loại hình du lịch MICE với đặc thù phục vụ đoàn khách lớn, yêu cầu dịch vụ cao nên đòi hỏi các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch phải có tầm nhìn chiến lược, đầu tư cơ sở vật chất. chất lượng, cơ sở hạ tầng, nâng cấp dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Theo ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, Bình Thuận có kế hoạch thu hút thêm nhiều tập đoàn lớn để xây dựng các đô thị nghỉ dưỡng ven biển. Đó là cơ sở vật chất để các hoạt động cụ thể của du lịch MICE có điều kiện phát triển; có thể tổ chức đồng thời nhiều hoạt động du lịch; sự kiện du lịch quốc gia và quốc tế cùng một lúc. Ngoài ra, tỉnh chú trọng chuẩn bị nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nhằm mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.