Dự kiến ​​sẽ giúp thu thêm 1,2 tỷ USD vào ngân sách

Khám phá
Rate this post

Sửa đổi Luật Dầu khí: Dự kiến ​​giúp thu thêm 1,2 tỷ USD vào ngân sách

Nếu Luật Dầu khí được sửa đổi theo dự thảo hiện nay, sẽ có thể triển khai 5 dự án khai thác mới, tăng sản lượng thêm 80-90 triệu thùng, đóng góp thêm 1,2 tỷ USD cho ngân sách nhà nước.Nguồn: Petrovietnam; Đơn vị: triệu tấn dầu. Đồ họa: Thanh Huyền

Các nhà đầu tư thờ ơ

Theo ông Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Việt Nam, Luật Dầu khí được ban hành lần đầu vào năm 1993 và đã qua hai lần sửa đổi vào các năm 2000 và 2008 nhưng quy mô không lớn, chủ yếu là lồng ghép với các luật khác. sau đó áp dụng đối với thuế và đầu tư. Tuy nhiên, khi có Nghị định 95/2015 / NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Dầu khí sửa đổi năm 2008, việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực dầu khí đã giảm đi rất nhiều.

“Số hợp đồng được ký mới đếm trên đầu ngón tay. Bên cạnh đó, dù nhìn thấy sản lượng khai thác dầu thực tế sụt giảm nhưng ngành dầu khí không có cách nào để đưa các mỏ mới, mỏ nhỏ vào khai thác để tăng sản lượng ”, ông Thập nói.

Đơn cử, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP) giai đoạn 2010-2015 đã ký 27 hợp đồng dầu khí nhưng từ năm 2016 đến nay chỉ có 2 hợp đồng dầu khí.

Điều đáng nói là trong khi đầu tư nước ngoài vào ngành dầu khí Việt Nam giảm nhiều thì một số nước trong khu vực vẫn đều đặn thu hút dòng vốn ngoại vào lĩnh vực này.

Dẫn chứng về việc Indonesia mỗi năm đấu thầu và ký từ 4-6 hợp đồng dầu khí, ông Thập thẳng thắn nhận xét, nếu chỉ xét về mặt tài chính, kinh tế thì Dự thảo Luật Dầu khí ở thời điểm hiện tại đã có những bước tiến, nhưng xét về khía cạnh môi trường đầu tư nói chung, vẫn phải nỗ lực hơn khi Indonesia hay Malaysia vẫn có thể thực hiện các hợp đồng dầu khí, mặc dù địa bàn hoạt động cũng có sự phức tạp nhất định.

Là doanh nghiệp khai thác dầu khí 100% vốn nhà nước, điều hành 35 hợp đồng dầu khí trong và ngoài nước, ông Hoàng Ngọc Trung, Phó Tổng Giám đốc PVEP cho biết, có sự chồng chéo trong quy định. pháp luật về hoạt động dầu khí.

“Hoạt động trong lĩnh vực dầu khí trước hết phải tuân thủ Luật Dầu khí. Nhưng trên thực tế, Luật Dầu khí không bao hàm hết nên phải tuân theo một số điều luật khác. Tuy nhiên, giữa Luật Dầu khí và các luật khác có những điểm chưa thống nhất, dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp. Hay như Luật Dầu khí chỉ áp dụng cho các công trình dầu khí dưới biển, còn các công trình trên bờ phải áp dụng theo các luật khác.

Vẫn theo ông Trung, để khai thác 1 triệu tấn dầu thô / năm thì cần tìm trữ lượng từ 1-1,5 triệu tấn để phát triển ổn định và bền vững. Nhưng để điều đó xảy ra, cần phải có sự tìm kiếm, thăm dò và chấp nhận rủi ro.

“Phải có cơ chế tài chính để xử lý rủi ro trong tổng thể quá trình tìm kiếm thăm dò dầu khí, thay vì chỉ nhìn vào từng dự án một”, ông Trung nêu ý kiến.

Ông Trung cho biết, theo thống kê của ngành dầu khí thế giới, trong hoạt động tìm kiếm, thăm dò có tới 80% là rủi ro, nghĩa là nếu làm 10 dự án thì có thể 8 dự án không tìm thấy dầu, nhưng 2 dự án còn lại thì đủ để trang trải chi phí của tất cả 8 dự án còn lại. Như vậy, nếu không có cơ chế thu hồi những dự án không thành công từ những dự án tốt thì không ai dám làm.

“Hy vọng những vấn đề này sẽ được xử lý trong Luật Dầu khí 2022 để tạo động lực mới cho hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí”, ông Trung nói.

Một vấn đề được các doanh nghiệp dầu khí đề xuất là hợp đồng dầu khí phải được lập bằng tiếng Việt và tiếng Anh, thay vì dự thảo hiện nay chỉ có tiếng Việt.

Theo các chuyên gia, trên thực tế, nhiều hợp đồng mà PVEP ký với Petrovietnam đang đứng đầu nhằm thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Vì vậy, nếu có tiếng Anh ngay từ đầu, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không nghi ngờ về độ chính xác của bản dịch mà PVEP đưa ra để mời các nhà đầu tư nước ngoài.

“Việt Nam đã mở cửa hội nhập sâu rộng nên cần phải có tiếng Anh, nhất là khi hoạt động dầu khí cần có sự tham gia của nước ngoài để tiến xa. Do đó, việc quy định ngôn ngữ sử dụng trong hợp đồng là tiếng Việt là không phù hợp với đặc thù của mỏ dầu khí mang tính quốc tế cao. Việc sử dụng ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) ngay từ khi ký hợp đồng sẽ thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện hợp đồng, đặc biệt là việc chuyển giao quyền tham gia vào quá trình thực hiện hợp đồng. Ông Phan Giang Long, Phó Trưởng Ban Tìm kiếm Thăm dò Petrovietnam nhận xét.

Luật mới, làn sóng đầu tư mới

PVEP hiện có 3 nhóm hợp đồng và rất hy vọng, khi Luật Dầu khí 2022 với dự thảo hiện nay được thông qua, sẽ có thêm nhiều dự án mới, hoặc dự án hiện hữu, nhưng quy mô vừa phải và “ngủ yên” do các tiêu chí hiện hành. không sánh sẽ hút dầu.

Năm 2021 là năm thứ 6 liên tiếp, hệ số tăng dự trữ bù đắp so với sản lượng khai thác ở mức báo động, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của Petrovietnam trong những năm tới.

“Chúng tôi đã thấy 5 dự án mới có thể khai thác ngay nếu Luật Dầu khí được sửa đổi theo hướng hiện hành, tăng trữ lượng thêm 80-90 triệu thùng và thu về thêm 1,2 tỷ USD. thu cho ngân sách ”, ông Trung nói.

Kỳ vọng Luật Dầu khí mới sẽ tạo ra làn sóng thu hút đầu tư nước ngoài vào dầu khí như đã từng xảy ra trong thời gian qua, các chuyên gia cũng cho rằng cần ban hành các nghị định để hướng dẫn thi hành Luật một cách nhanh chóng. càng nhiều càng tốt, tránh chuẩn bị không đồng bộ gây mất thời gian chờ đợi.

Thực tế, nhiều dự án khai thác dầu khí chỉ còn 3-5 năm nữa là hết hạn. Tuy không còn tiềm năng như trước nhưng vẫn mang lại nguồn thu từ khai thác dầu, nhất là khi giá dầu ở mức cao như hiện nay.

“Việc sớm có quy định cụ thể để các bên sớm quyết định là rất quan trọng, vì nếu không có động thái thì nhà đầu tư không biết tương lai nắm giữ gì, không có động lực đầu tư tiếp, sẽ có tâm lý lợi dụng. nhanh chóng để tận dụng tối đa nó. Điều này sẽ khiến mỏ bị sập hoặc tràn và sau này rất khó khôi phục lại ”, công ty dầu khí Việt Nam nhận xét.

Thực tế đã có trường hợp lô dầu khí bể Nam Côn Sơn hết hạn hợp đồng không ký hợp tác nên sau nhiều năm khai thác không được đầu tư lớn, sản lượng khai thác giảm nhanh. Nếu cách đây 5 năm khi PVEP tiếp nhận vẫn khai thác được 13.000 – 14.000 thùng dầu / ngày thì nay chỉ còn 5.000 – 6.000 thùng / ngày.

Ngay cả trường hợp của Công ty Liên doanh Cửu Long (Cửu Long JOC), trong vòng khoảng 20 năm (từ 2003 đến hết năm 2022) đầu tư thăm dò khai thác dầu khí khoảng 7.754 tỷ USD, nhưng đã nộp ngân sách nhà nước 11,9 tỷ đồng. Trong tổng doanh thu 27,3 tỷ USD, hợp đồng cũng sẽ hết hạn vào năm 2025. Như vậy, nếu không nhanh chóng có kế hoạch chuẩn bị thì việc giữ sản lượng ở mức cao như hiện nay là rất khó.

Điểm đặc biệt nữa của các công trình khai thác dầu khí là quy mô. Nếu các dự án thông thường khác chỉ có quy mô từ 500 – 1.000 tỷ đồng thì các dự án dầu khí đang hoạt động hiện nay có quy mô đầu tư lên đến nhiều tỷ USD. Do đó, từ thực tế hoạt động của ngành dầu khí, các chuyên gia cho rằng, mặc dù Luật đã có quy định nhưng cần có dư địa để Chính phủ xử lý nhanh chóng, khẩn trương các trường hợp đặc biệt, cấp bách để hoạt động. khai thác thuận lợi, đóng góp ổn định vào nguồn thu ngân sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.