Dư địa phát triển kinh tế lớn cho các doanh nghiệp Việt – Hàn

Khám phá
Rate this post

Đó là thông tin trong khuôn khổ sự kiện khai mạc Diễn đàn Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc VIKO30 (Hợp tác Thương mại – Đầu tư – Công nghệ), ngày 22/7, tại TP. Sự kiện do Hiệp hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV), Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (VSTART), Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc – Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức. .

Các đại biểu biểu diễn Lễ khai trương Việt - Hàn Việt - Hàn VIKO30 Quốc gia.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc VIKO30.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra Triển lãm Công nghệ VIKO30 với các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp; Hội nghị Blockchain Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số; Hội nghị xúc tiến đầu tư FDI của Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Đối tác phát triển kinh tế lớn

Tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Phú Bình – Chủ tịch ALOV cho biết, trong 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 – 2022), quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những thành tựu to lớn. phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, Hàn Quốc luôn là một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Các diễn giả đã thảo luận về cơ hội đầu tư FDI Hàn Quốc vào các tỉnh phía Nam.
Các diễn giả đã trao đổi về cơ hội đầu tư FDI của Hàn Quốc vào các tỉnh phía Nam.

Việt Nam sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc sang hợp tác, các đối tác cũng có nhu cầu và mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư. Đây là cơ hội, dấu mốc để hai nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp hai nước nói chung hợp tác, cùng nhau phát triển.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Hữu Thắng

Theo đó, trong 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kinh tế là thành tựu lớn nhất, đóng góp vào sự phát triển của cả Việt Nam và Hàn Quốc. Từ kim ngạch thương mại 500 triệu USD năm 1992, đến năm 2021 con số này đã tăng lên 78 tỷ USD, cho thấy Việt Nam và Hàn Quốc là đối tác lớn, có nhiều tiềm năng phát triển của nhau. Hai bên phấn đấu tăng trưởng xuất nhập khẩu song phương, đặt mục tiêu đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.

Trong khu vực ASEAN, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc bằng tổng kim ngạch thương mại song phương của Hàn Quốc với 9 nước còn lại. Về đầu tư sản xuất, các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Việt Nam Hàn Quốc Kwon Seung Taek, các doanh nghiệp Hàn Quốc có công nghệ, kinh nghiệm và vốn đầu tư lớn, trong khi Việt Nam có thị trường và nguồn nhân lực dồi dào. lực lượng trẻ.

“Nếu hai nước tăng cường hợp tác, quy mô thương mại sẽ ngày càng lớn hơn, nhất là trong bối cảnh thương mại toàn cầu có nhiều biến động. Nếu Việt Nam và Hàn Quốc tận dụng được cơ hội sẽ phát huy hơn nữa tiềm năng của hai nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và đầu tư ”, ông Kwon Seung Taek nói.

Trong tương lai, chiến lược đầu tư của Hàn Quốc cũng sẽ thay đổi theo hướng chuyển hướng và mở rộng địa bàn đầu tư, phù hợp với lợi thế của từng địa phương. Với sáng kiến ​​nội địa hóa và chuyển giao công nghệ, 30 hiệp hội Hàn Quốc và 50 doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự diễn đàn cũng tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, khu đô thị, bệnh viện. , trường học, năng lượng tái tạo, công nghệ cao và đào tạo nghề.

Có đầy đủ tiềm năng hợp tác

Tại sự kiện, các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc đánh giá còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác. Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc trước đây chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lân cận, nhưng nay đã dần lan rộng ra các tỉnh thành khác.

Các đơn vị ký kết hợp tác cùng chiến lược xúc tiến xúc tiến đầu tư FDI. Hàn Quốc và nông nghiệp; o Việt Nam tại Diễn đàn Dân trí.
Các đơn vị đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược thúc đẩy FDI của Hàn Quốc tại Việt Nam tại Diễn đàn.

Nhìn nhận về hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài tại địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm cho biết, Hàn Quốc hiện có 209 dự án đầu tư vào Long An với tổng giá trị 900 triệu USD, đứng thứ hai. 2 trong số các quốc gia đầu tư trực tiếp vào Long An.

Các dự án đầu tư của địa phương hoạt động hiệu quả và thành công; Hoạt động xúc tiến đầu tư được tổ chức thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư từ Hàn Quốc vào Long An. Long An có 36 khu công nghiệp đã được phê duyệt, các tuyến đường đang triển khai đáp ứng kết nối và làm hài lòng các nhà đầu tư.

“Quan điểm chuẩn bị mời gọi là sẵn sàng các thủ tục, tập trung giải phóng mặt bằng để chuẩn bị 1.000 ha đất sạch đón nhà đầu tư, với các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ tập trung vào những lĩnh vực thuận lợi như: nhà đầu tư đã đặt ra,” – Ông Nguyễn Minh Lâm cho biết.

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng thông tin, tỉnh đã thu hút hơn 1.500 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư khoảng 33 tỷ USD. Trong đó, riêng các nhà đầu tư Hàn Quốc có 426 dự án với số vốn đầu tư 7 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, sản xuất linh kiện điện tử phục vụ chuỗi cung ứng.

Hiện Đồng Nai có 32 khu công nghiệp với diện tích 10.000 ha; trong đó có 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Để tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, Đồng Nai dự kiến ​​bổ sung 8 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 8.500 ha, thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Liên lạc với Việt kiều, Kinh tế và Văn hóa Việt – Hàn, UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Long An, Quỹ đầu tư khởi nghiệp quốc gia, Ngân hàng Thế quân đội ký bản ghi nhớ hợp tác chiến lược thúc đẩy FDI Hàn Quốc tại Việt Nam.

Các bên cam kết xây dựng chương trình hợp tác và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nhân, doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam.

Diễn đàn VIKO30 được tổ chức nhằm góp phần làm phong phú thêm các hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc. Sau sự kiện tại TP.HCM, Diễn đàn hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc VIKO30 sẽ kết thúc vào ngày 24/7 tại Hà Nội với điểm nhấn là các sự kiện, diễn đàn giao thương, kết nối đầu tư, chương trình ca nhạc. Sự độc đáo của các nghệ sĩ đến từ cả hai quốc gia …

Leave a Reply

Your email address will not be published.