Dự án ‘Phát triển báo chí Việt Nam’ tổ chức các hoạt động tập huấn và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Lai Châu

Khám phá
Rate this post

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam”, với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), đã tổ chức khóa tập huấn “Kể chuyện bằng hình ảnh trên các phương tiện truyền thông” tại Lai Châu. Châu, kết hợp thăm và tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Từ ngày 25-27 / 8, lớp tập huấn do Trường Cán bộ quản lý thông tin và truyền thông thực hiện với sự tham gia của hơn 40 phóng viên, biên tập viên ảnh đến từ các cơ quan thông tấn báo chí trong khu vực. khu vực phía Bắc và các tỉnh miền núi phía Bắc. Chương trình này có sự tham gia của diễn giả – nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng với những tác phẩm đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế và được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc (EVAPA). ) của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Với nội dung thiết thực, lớp tập huấn “Kể chuyện bằng hình ảnh trên các phương tiện truyền thông” đã thu hút hơn 40 phóng viên ảnh, biên tập viên khu vực phía Bắc tham gia.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám đốc Vinamilk chi nhánh Hà Nội chia sẻ tại lễ khai giảng khóa đào tạo

Khóa huấn luyện “Kể những câu chuyện bằng hình ảnh trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau” trang bị những kiến ​​thức cơ bản về ảnh, cập nhật xu hướng báo ảnh hiện nay thông qua việc lựa chọn nội dung, phương tiện và hình thức trong thao tác ảnh đang phổ biến ở các hãng thông tấn trên thế giới; Hình thức thể hiện, sử dụng tin tức ảnh hoặc phóng viên ảnh.

Ngoài ra, lớp tập huấn còn giúp các học viên bổ sung khả năng phát hiện vấn đề, thông tin trên báo bằng ảnh và làm phóng sự ảnh – thể loại tôn vinh truyện ảnh; Có khả năng thuyết trình và phân tích ảnh báo chí (chỉnh sửa ảnh); Khả năng nhìn nhận và đánh giá cách truyền thông hiệu quả bằng ảnh trên báo chí; Hiểu rõ công việc của phóng viên ảnh, biên tập viên ảnh tại các cơ quan thông tấn, báo chí hiện nay; Nghiên cứu các dự án ảnh, chỉnh sửa và chú thích ảnh cũng như sắp xếp kho lưu trữ hình ảnh của bạn.

Không khí sôi động tại buổi đào tạo dưới sự hướng dẫn và chia sẻ của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á

Trong chuyến tham quan thực tế, diễn giả đã hướng dẫn các học viên cách làm chủ các công cụ, công nghệ nhiếp ảnh kỹ thuật số cũng như các kỹ thuật thể hiện tác phẩm phóng sự ảnh; kỹ thuật thể hiện tác phẩm phóng sự với góc nhìn mới, hạn chế dàn dựng, áp đặt chủ thể tại hiện trường, thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh và quan trọng là kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh của phóng viên ảnh trong lĩnh vực phóng sự ảnh. Xu hướng báo chí di động.

Các kiến ​​thức và kỹ năng chụp ảnh kỹ thuật số hiện đại đã được các học viên thực hành ngay trong buổi đào tạo

Cũng trong khuôn khổ khóa đào tạo, Ban tổ chức còn tổ chức chương trình thiện nguyện “Đi với tôi đến trường” tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Tại đây, Ban tổ chức đã trao 20 suất quà gồm tiền mặt và sữa Vinamilk với tổng trị giá hơn 40 triệu đồng cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập tại 2 điểm trường Mầm non và Tiểu học. học tập tại xã, nơi diễn ra chuyến đi thực tế của học viên.

Đại diện trường đào tạo, Vinamilk và các học viên đã đến thăm và tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Ngoài học bổng, trẻ em địa phương còn được tặng các sản phẩm sữa dinh dưỡng Vinamilk

Ông Lê Ngọc Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý thông tin và truyền thông chia sẻ: “Báo chí và các phương tiện truyền thông ngày nay đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Hầu hết những nội dung báo chí thu hút được người xem và tạo được sức ảnh hưởng rộng rãi trong công chúng đều có sự hỗ trợ vô cùng quan trọng của hình ảnh và những thông điệp được truyền tải qua những hình ảnh đó. Vì vậy, với khóa đào tạo này, chúng tôi hy vọng sẽ nâng cao khả năng kể chuyện qua hình ảnh cho các phóng viên, nhà báo để nội dung truyền thông chân thực, sinh động và gần gũi. với nhiều người xem hơn ”.

Ông Lê Ngọc Bảo cũng nhấn mạnh, sự thay đổi trong cách thức đưa tin và tiếp nhận thông tin đang đặt ra nhiều thách thức trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, đòi hỏi người làm báo phải liên tục cập nhật những xu hướng mới. để tồn tại và phát triển.

Trong 2 năm qua, Trường Cán bộ Quản lý Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Khoa Báo chí và Khoa Phát thanh truyền hình tổ chức thành công hơn 20 hoạt động bao gồm tổ chức các lớp tập huấn, diễn đàn về công nghệ, báo chí, xuất bản sách, v.v … được tiếp cận với gần 3.000 nhà quản lý truyền thông và phóng viên báo chí trên cả nước.

Năm 2022, đây là khóa đào tạo thứ ba được tổ chức, các hoạt động này góp phần giúp cán bộ truyền thông tiếp cận những kiến ​​thức, kỹ năng truyền thông tiên tiến trong thời đại mới để phát triển ngành truyền thông. phát huy hiệu quả trong công việc chuyên môn. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động của mình, dự án còn giúp các cán bộ truyền thông kết nối, giao lưu với nhau để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và điều hành thực tiễn.

Khóa tập huấn và chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường” đã để lại những kỷ niệm đẹp và ý nghĩa cho những người tham dự.

Đề án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 – 2024” là chương trình hành động thực hiện sáng kiến ​​của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng theo hình thức xã hội hóa với sự đồng hành của Vinamilk trong cuộc vận động. 5 năm thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.