Double Test là gì? Khi nào nó được thực hiện và quy trình là gì?

Khám phá
Rate this post

Vậy, Double test là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết mọi thông tin liên quan đến xét nghiệm này nhé!

Double Test là gì?

Xét nghiệm Double test là xét nghiệm máu để sàng lọc huyết thanh trong tam cá nguyệt đầu tiên. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy máu của người mẹ khi mang thai, sau đó sàng lọc và xét nghiệm định lượng β-hCG (Beta Human Chorionic Gonadotropin) và PAPP-A (protein huyết tương A) có trong máu. máu. Hai chỉ số này do nhau thai tiết ra và thay đổi khi phụ nữ mang thai. Nếu nồng độ β-hCG và PAPP-A cao hơn hoặc thấp hơn bình thường, điều này cho thấy bất thường về nhiễm sắc thể.

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng đây là một thử nghiệm dự đoán. Tức là không thể chỉ dựa vào xét nghiệm Double test để đưa ra kết quả đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh một số bệnh cho thai nhi. Kết quả xét nghiệm Double test chỉ dự đoán thai nhi có nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể hay không chứ chưa xác định chắc chắn thai nhi có dị tật hay không. Nếu xét nghiệm Double test chỉ ra một vấn đề có thể xảy ra, một số xét nghiệm khác sẽ cần được thực hiện để xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán. Cần kết hợp với các chỉ số về chiều dài đầu, mông, độ mờ da gáy (bằng siêu âm)… mới có thể kết luận chắc chắn thai nhi có gặp phải bất thường nhiễm sắc thể hay không.

Bạn có thể xem thêm:

Xét nghiệm máu sàng lọc di truyền trước sinh: Vì sao thai phụ nên làm?

Mục đích của Double test

kiểm tra kép

Như đã nói, xét nghiệm Double test trước sinh nhằm xác định những bất thường trong quá trình phát triển nhiễm sắc thể của thai nhi. Những bất thường này có liên quan đến dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Xét nghiệm Double test phát hiện các bất thường về nhiễm sắc thể trong một số bệnh, bao gồm:

  • Hội chứng Down: Còn được gọi là tam nhiễm sắc thể 21 vì có thêm một bản sao nhiễm sắc thể 21. Trong hội chứng Down:
    • Thử nghiệm kép cho thấy sự gia tăng đáng kể β-hCG tự do.
    • Thử nghiệm kép cho thấy PAPP-A có xu hướng giảm.
    • Siêu âm cho thấy độ mờ da gáy tăng lên. Độ mờ da gáy đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán hội chứng Down.
  • Hội chứng Edward: Liên quan đến một bản sao thêm của nhiễm sắc thể 18. Trong hội chứng Edward, cả β-hCG và PAPP-A tự do trong máu đều bị giảm.
  • Hội chứng Patau: Liên quan đến một bản sao bổ sung của nhiễm sắc thể số 13. Trong hội chứng Patau, β-hCG tự do và PAPP-A nói chung là thấp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hỏi đáp Bác sĩ: Thai nhi có độ mờ da gáy 1,6 mm có cần thiết phải làm xét nghiệm Double test không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.