Động vật đáng báo động ‘mắc kẹt’ trong mặt nạ do con người vứt bỏ

Khám phá
Rate this post

Đáng báo động động vật 'mắc kẹt' trong mặt nạ do con người vứt bỏ - Ảnh 1.

Một con thiên nga ở Ý cầm chiếc mặt nạ bỏ đi – Ảnh: PAOLO NICOLAI

Từ những dữ liệu thu thập được, nhóm nghiên cứu đã chọn ra bộ ảnh gồm 114 sự cố tiêu biểu nhất đến từ 23 quốc gia trên thế giới. Các bức ảnh được chụp từ tháng 4/2020 đến tháng 12/2021, trong đó phần lớn “nạn nhân” của việc vứt khẩu trang bừa bãi là các loài chim.

Theo nhóm nghiên cứu, không chỉ khẩu trang mà găng tay, đồ bảo hộ, dụng cụ xét nghiệm dùng một lần … đã trở thành loại rác thải phổ biến trên toàn cầu trong 2 năm đại dịch vừa qua. Ước tính có khoảng 129 tỷ khẩu trang và 65 tỷ găng tay y tế được sử dụng mỗi tháng trong đại dịch.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi trên thế giới, những loại chất thải này không được xử lý đúng cách. Thậm chí, ở nhiều nước đang phát triển, khẩu trang y tế được vứt ra môi trường mà không có bất kỳ hình thức can thiệp, xử lý nào.

Do đó, nhiều loài động vật đã gặp rắc rối với những chiếc mặt nạ bỏ đi. Nghiên cứu của Đại học Dalhousie đã bắt gặp nhiều loài cá, chim và một số loài động vật có vú ở châu Âu, châu Mỹ và châu Á bị ảnh hưởng bởi chất thải này.

Trong 114 bức ảnh động vật gặp nạn do đeo mặt nạ được công bố, số trường hợp cao nhất được ghi nhận ở Mỹ, tiếp theo là Anh, Canada, Australia … Đặc biệt có 9 trường hợp được phát hiện khi chúng đã chết.

Đáng báo động động vật 'mắc kẹt' trong mặt nạ do con người vứt bỏ - Ảnh 2.

Một con chim đang tìm mồi ở Hà Lan tình cờ gặp mặt nạ – Ảnh: DIRK BLONDEEL

Đại diện nhóm nghiên cứu của Đại học Dalhousie hy vọng những hình ảnh được công bố sẽ khuyến khích các cơ quan chức năng ở nhiều quốc gia tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý khẩu trang nói riêng và rác thải y tế nói chung. Nói chung.

“Hàng tỷ mảnh nhỏ từ những chiếc mặt nạ bỏ đi sẽ tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới, từ môi trường nước đến đất, ít nhất là trong nhiều thập kỷ tới. Vì vậy, cần phải đánh giá tác động rất kỹ lưỡng để đưa ra quyết định giải quyết tình trạng này trong tương lai gần “, nghiên cứu viết.

Trước đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học ở California (Mỹ) cho biết, khoảng 8,4 triệu tấn rác thải nhựa liên quan đến COVID-19 đã được phát sinh tại 193 quốc gia từ đầu đại dịch đến tháng Năm. Tháng 8 năm 2021. Trong đó, khoảng 71% lượng chất thải này có khả năng trôi dạt vào các bãi biển, mang theo mầm bệnh và nguy hiểm cho nhiều loài động vật khác.

Đáng báo động động vật 'mắc kẹt' trong mặt nạ do con người vứt bỏ - Ảnh 3.

Một con chim có mỏ của nó bị mắc vào mặt nạ. Ảnh chụp tại Singapore – Ảnh: ADRIAN TÂY

Đáng báo động động vật 'mắc kẹt' trong mặt nạ do con người vứt bỏ - Ảnh 4.

Một con dơi bị mắc kẹt hoàn toàn trong hai chiếc mặt nạ ở Hà Lan – Ảnh: VAN OTTERLO

Đáng báo động động vật 'mắc kẹt' trong mặt nạ do con người vứt bỏ - Ảnh 5.

Mặt nạ dính chặt vào chân chim ưng. Ảnh chụp tại Mỹ – Ảnh: MONICA HAWSE

Đáng báo động động vật 'mắc kẹt' trong mặt nạ do con người vứt bỏ - Ảnh 6.

Mặt nạ dính trên cơ thể một con thiên nga ở Ireland – Ảnh: ANNE BYRNE

Các nhà khoa học cảnh báo về sóng nhiệt ở cả hai cực của Trái đấtCác nhà khoa học cảnh báo về sóng nhiệt ở cả hai cực của Trái đất

TTO – Những đợt nắng nóng đáng kinh ngạc ở cả hai cực Trái đất khiến các nhà khoa học khí hậu cảnh báo trước những sự kiện “chưa từng có”. Hiện tượng này báo hiệu sự đảo ngược khí hậu nhanh hơn và đột ngột.

Leave a Reply

Your email address will not be published.