Đôi nét về Tâm lý học tội phạm – Tâm lý học khám phá – Tâm lý học khám phá

Abnormal Psychology Khám phá Overview of Psychology Personality Psychology
Rate this post

Một nhà tâm lý học tội phạm sẽ nghiên cứu hành vi và suy nghĩ của tội phạm. Mối quan tâm đến lĩnh vực này đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, nhờ sự phổ biến của các chương trình truyền hình mô tả “hơi huyền ảo” của các nhà tâm lý học tội phạm, chẳng hạn như loạt phim. Tâm trí tội phạm và CSI. Ngành học này có liên quan chặt chẽ đến tâm lý học pháp y và trong một số trường hợp, hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau.

Một nhà tâm lý học tội phạm nghiên cứu các hành vi và suy nghĩ của tội phạm. Mối quan tâm đến lĩnh vực nghề nghiệp này đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, nhờ các chương trình truyền hình nổi tiếng mô tả các nhà tâm lý học tội phạm hư cấu, chẳng hạn như Criminal Minds và CSI. Lĩnh vực này có liên quan nhiều đến tâm lý học pháp y và trong một số trường hợp, hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau.

Mô tả nghề nghiệp của một nhà tâm lý học tội phạm. Mô tả công việc của nhà tâm lý học tội phạm

Một phần lớn công việc của một nhà tâm lý học tội phạm là nghiên cứu lý do tại sao mọi người lại phạm tội. Họ cũng tiến hành đánh giá tội phạm để đo lường nguy cơ tái phạm của loại tội phạm này (khả năng một người sẽ tái phạm trong tương lai) hoặc đưa ra các phán đoán sáng suốt về hành động có thể xảy ra đối với tội phạm sau khi họ phạm tội.

Một phần lớn những gì một nhà tâm lý học tội phạm làm là nghiên cứu lý do tại sao mọi người phạm tội. Họ cũng có thể đánh giá tội phạm để đánh giá nguy cơ tái phạm (khả năng người đó tái phạm trong tương lai) hoặc đưa ra các phỏng đoán có tính giáo dục về các hành động mà tội phạm có thể đã thực hiện sau khi phạm tội.

Ngoài việc hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật giải quyết các vụ án hoặc phân tích hành vi tội phạm, các nhà tâm lý học tội phạm thường đóng vai trò chuyên gia về lời khai trước tòa.

Ngoài việc giúp cơ quan thực thi pháp luật giải quyết tội phạm hoặc phân tích hành vi của người phạm tội, các nhà tâm lý học tội phạm cũng thường cung cấp lời khai của chuyên gia trước tòa.

Có lẽ một trong những nhiệm vụ nổi tiếng nhất của một nhà tâm lý học là phác thảo tâm lý tội phạm. Mặc dù được thực hiện một cách không chính thống trong nhiều thập kỷ, nhưng việc vẽ chân dung tội phạm chính thức được công nhận vào những năm 1940, khi Cục Tình báo Chiến lược Hoa Kỳ yêu cầu một bác sĩ tâm thần vẽ một bản phác thảo. chân dung Adolf Hitler.

Có lẽ một trong những nhiệm vụ nổi tiếng nhất của một nhà tâm lý học tội phạm được biết đến là lập hồ sơ phạm nhân, hay còn gọi là lập hồ sơ tội phạm. Mặc dù phương pháp này đã được sử dụng không chính thức trong nhiều thập kỷ, nhưng hồ sơ tội phạm đã xuất hiện chuyên nghiệp vào những năm 1940, khi Văn phòng Dịch vụ Chiến lược Hoa Kỳ yêu cầu một bác sĩ tâm thần tạo hồ sơ cho Adolf Hitler.1

Ngày nay, các tổ chức như Cục Điều tra Liên bang (FBI) sử dụng tâm lý học tội phạm để bắt giữ những tên tội phạm nguy hiểm. Mục tiêu của nhiệm vụ này là cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật đánh giá tâm lý của nghi phạm, đưa ra các chiến lược và khuyến nghị có thể được sử dụng trong quá trình thẩm vấn.

Ngày nay, các tổ chức như Cục Điều tra Liên bang (FBI) sử dụng hồ sơ phạm nhân để giúp truy bắt tội phạm bạo lực. Mục tiêu của việc lập hồ sơ tội phạm là cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật đánh giá tâm lý của nghi phạm và đưa ra các chiến lược và đề xuất có thể được sử dụng trong quá trình phỏng vấn.

Các nhà tâm lý học nói chung không đi cùng các sĩ quan để điều tra những kẻ tình nghi bị bắt giữ. Hơn nữa, nhiều trường hợp mất hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm để giải quyết và hiếm khi được liên kết nhanh chóng như trên các chương trình truyền hình.

Các nhà tâm lý học thường không đi cùng các sĩ quan để thẩm vấn những kẻ tình nghi bị bắt. Hơn nữa, nhiều trường hợp mất hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm để giải quyết, và hiếm khi được ghép lại với nhau một cách nhanh chóng và không thể chối cãi như trên các chương trình truyền hình.

Mặc dù công việc có thể không giống như trên TV, nhưng nó thực sự không nhàm chán chút nào. Ngoài việc lập hồ sơ tội phạm, các nhà tâm lý học xã hội sẽ tư vấn cho những người bị buộc tội và cần đánh giá tâm lý. Nhiều nhà tâm lý học làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến thú vị, như đào sâu về những kẻ phạm tội trên internet hoặc giúp điều tra các vụ lừa đảo trực tuyến.

Mặc dù công việc có thể không hoàn toàn giống như bạn thấy trên TV, nhưng thực tế của công việc này không hề nhàm chán. Ngoài việc lập hồ sơ, các nhà tâm lý học tội phạm có thể tư vấn cho những người đã phạm tội và cần đánh giá tâm lý. Nhiều nhà tâm lý học làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến máy tính, như nghiên cứu những kẻ săn mồi trên internet hoặc giúp điều tra gian lận trực tuyến.

Môi trường làm việc. Môi trường làm việc

Những người làm nghề này thường làm việc trong các văn phòng, tòa án. Một nhà tâm lý học tội phạm dành nhiều thời gian để thẩm vấn, nghiên cứu hồ sơ tội phạm hoặc làm chuyên gia đưa ra lời khai trước tòa. Trong một số trường hợp, nhà tâm lý học tội phạm có thể hợp tác chặt chẽ với cảnh sát và các cơ quan khác để giúp giải quyết các vụ án, thường là thông qua chân dung tâm lý của những kẻ giết người, giết người và giết người. hiếp dâm và các tội phạm khác.

Những người trong lĩnh vực này thường làm việc trong văn phòng và tòa án. Một nhà tâm lý học tội phạm có thể dành một khoảng thời gian đáng kể để phỏng vấn mọi người, nghiên cứu lịch sử cuộc đời của phạm nhân hoặc cung cấp lời khai của chuyên gia trong phòng xử án. Trong một số trường hợp, các nhà tâm lý học tội phạm có thể hợp tác chặt chẽ với cảnh sát và các đặc vụ liên bang để giúp giải quyết tội phạm, thường bằng cách phát triển hồ sơ của những kẻ giết người, hiếp dâm và những tên tội phạm bạo lực khác.

Các nhà tâm lý học tội phạm được tuyển dụng trong nhiều cơ sở giáo dục. Một số làm việc cho các cơ quan chính quyền địa phương hoặc trung ương, trong khi nhiều người làm việc tự do với tư cách là chuyên gia tư vấn độc lập. Cũng có người chọn giảng dạy tâm lý tội phạm tại các trường đại học hoặc các cơ sở đào tạo chuyên về tội phạm học.

Các nhà tâm lý học tội phạm được tuyển dụng trong một số tổ chức khác nhau. Một số làm việc cho chính phủ địa phương, tiểu bang hoặc liên bang, trong khi những người khác tự kinh doanh với tư cách là chuyên gia tư vấn độc lập. Những người khác chọn giảng dạy tâm lý tội phạm ở cấp đại học hoặc tại các cơ sở đào tạo tội phạm học chuyên biệt.

Giao dục va đao tạo. Giao dục va đao tạo

Trong nhiều trường hợp, các nhà tâm lý học tội phạm sẽ bắt đầu cuộc hành trình của họ với bằng cử nhân tâm lý học. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo đại học, một số sẽ chọn học chương trình thạc sĩ tâm lý học.

Trong nhiều trường hợp, các nhà tâm lý học tội phạm khởi nghiệp bằng cách lấy bằng cử nhân tâm lý học. Sau khi hoàn thành bằng đại học, một số sinh viên chọn sau đó tham gia vào chương trình thạc sĩ tâm lý học.

Theo đuổi chương trình tiến sĩ sau khi lấy bằng cử nhân cũng là một lựa chọn. Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này rất đa dạng cho những người có bằng tiến sĩ tâm lý học.

Vào chương trình tiến sĩ sau khi lấy bằng cử nhân là một lựa chọn khác. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực chuyên môn này phong phú hơn cho những người có bằng Tiến sĩ. hoặc Psy.D. bằng cấp trong tâm lý học.

Bằng tiến sĩ (Ph.D.) thường tập trung vào lý thuyết và nghiên cứu hơn, trong khi bằng tiến sĩ tâm lý học thiên về thực hành hơn.

Tiến sĩ (hoặc Tiến sĩ Triết học) bằng cấp thường tập trung hơn vào lý thuyết và nghiên cứu, trong khi Psy.D. (hoặc Tiến sĩ Tâm lý học) có xu hướng thiên về thực hành.

Để trở thành một nhà tâm lý học tội phạm, bạn nên nghiêm túc xem xét việc theo học Tiến sĩ hoặc Tiến sĩ tâm lý học với trọng tâm là tâm lý học lâm sàng hoặc tư vấn. Trong một số trường hợp, sinh viên chọn đi sâu vào tâm lý học tội phạm hoặc tâm lý học pháp y.

Để trở thành một nhà tâm lý học tội phạm, bạn nên nghiêm túc xem xét việc lấy bằng Tiến sĩ. hoặc Psy.D. bằng cấp về tâm lý học lâm sàng hoặc tư vấn. Trong một số trường hợp, sinh viên chọn tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn cụ thể như pháp y hoặc tâm lý tội phạm.

Bất kể bạn theo học chương trình Tiến sĩ nào, rất có thể bạn sẽ mất từ ​​5 đến 7 năm để hoàn thành và thường sẽ bao gồm việc học trên lớp, đào tạo thực hành, nghiên cứu và làm luận văn. Để trở thành một nhà trị liệu tâm lý được cấp phép, bạn cũng sẽ cần phải hoàn thành một kỳ thực tập và vượt qua tất cả các kỳ thi.

Bất kể bạn chọn loại bằng tiến sĩ nào, bạn sẽ mất khoảng 5 đến 7 năm để hoàn thành và sẽ bao gồm công việc trên lớp, đào tạo thực tế, nghiên cứu và luận văn. Để trở thành một nhà tâm lý học được cấp phép, bạn cũng sẽ cần phải hoàn thành khóa thực tập và vượt qua các kỳ thi của tiểu bang.

Trả tiền. Lương

Mặc dù có cơ hội việc làm trong tâm lý học pháp y ở cấp độ thạc sĩ, nhưng sự cạnh tranh cho các vị trí này rất khốc liệt. Mặc dù có khoảng 181.170 nhà tâm lý học ở Mỹ vào năm 2018, nhưng chỉ có 18.300 người trong số họ được coi là nhà tâm lý học, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ.

Trong khi có những công việc về tâm lý học pháp y ở cấp độ thạc sĩ, sự cạnh tranh cho những vị trí này rất khốc liệt. Trong khi có khoảng 181.700 nhà tâm lý học ở Hoa Kỳ vào năm 2018, khoảng 18.300 trong số họ là nhà tâm lý học chuyên khoa, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ.3 (Cơ sở dữ liệu không có dữ liệu cụ thể cho các nhà tâm lý học pháp y.)

Về thu nhập, lương của nhà tâm lý học có xu hướng cao hơn so với các ngành nghề thiên về thực hành khác, với mức lương tối thiểu hàng năm là 95.000 USD. Vào năm 2018, thu nhập hàng năm dao động từ $ 41,220 đến $ 127,510.

Về thu nhập, lương cho các nhà tâm lý học chuyên khoa có xu hướng cao hơn so với các lĩnh vực hành nghề khác, với mức lương trung bình hàng năm là $ 95,610. Vào năm 2018, thu nhập hàng năm dao động từ 41.220 đô la đến cao nhất là 127.510 đô la.

Các nhà tâm lý học làm việc cho chính quyền tiểu bang và địa phương hoặc các tổ chức tư nhân kiếm được trung bình cao hơn, trong khi những người làm việc cho các cơ quan chính phủ liên bang hoặc bệnh viện thường có mức lương trung bình hàng năm thấp hơn (dữ liệu của Hoa Kỳ – ND).

Các nhà tâm lý học chuyên khoa làm việc cho chính quyền bang và địa phương hoặc cơ sở tư nhân có xu hướng có mức lương trung bình cao hơn, trong khi những người làm việc cho chính phủ liên bang hoặc bệnh viện có xu hướng có mức lương hàng năm thấp hơn.4

Sự kết luận. Suy nghĩ cuối cùng

Trước khi bạn quyết định xem đây có phải là nghề nghiệp phù hợp với mình hay không, hãy dành một chút thời gian để xem xét khả năng và mục tiêu của bạn. Do tính chất của nghề này, bạn có thể phải đối mặt với một số tình huống thực sự không thoải mái. Bạn có thể cần xem ảnh hiện trường vụ án hoặc thẩm vấn nghi phạm trong những vụ án khủng khiếp. Bạn cần chuẩn bị tinh thần để đối phó với những khó chịu về tinh thần mà loại công việc này có thể gây ra cho bạn.

Trước khi bạn quyết định xem đây có phải là lĩnh vực chuyên môn phù hợp với bạn hay không, hãy dành thời gian xem xét khả năng và mục tiêu của bản thân. Do bản chất của nghề này, bạn có thể thấy mình phải đối mặt với một số tình huống thực sự đáng lo ngại. Bạn có thể cần xem ảnh hiện trường vụ án hoặc phỏng vấn những người bị nghi ngờ là tội ác kinh hoàng. Bạn cần phải chuẩn bị tinh thần để đối phó với cảm xúc đau khổ mà loại công việc này có thể gây ra.

Một trong những cách tốt nhất để xác định xem nghề nghiệp này có phù hợp với bạn hay không là nói chuyện với một nhà tâm lý học tội phạm thực sự để xem công việc cụ thể là như thế nào.

Một trong những cách tốt nhất để xác định xem nghề nghiệp này có phù hợp với bạn hay không là nói chuyện với một nhà tâm lý học tội phạm đang hành nghề về công việc đó như thế nào.

Tham khảo. Nguồn bài viết

Ibe B, Ochie C, Obiyan E. Cơ quan thực thi pháp luật sử dụng sai “hồ sơ tội phạm” về mặt chủng tộc: Ý định và hàm ý. AJCJS. 2012; 4 (1): 177-196.

Hiệp hội tâm lý Mỹ. Một nghề nghiệp trong tâm lý học pháp y và công vụ. Cập nhật tháng 3 năm 2014.

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. Các nhà tâm lý học. Sổ tay Triển vọng Nghề nghiệp. Cập nhật ngày 4 tháng 9 năm 2019.

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. Việc làm và tiền lương nghề nghiệp, tháng 5 năm 2018: 19-3039 Nhà tâm lý học, Tất cả những người khác. Cập nhật ngày 29 tháng 3 năm 2019.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/criminal-psychologist-a-career-profile-2795649

Như Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.