Đổi mới cơ chế tiền lương để thu hút và giữ nhân lực chất lượng cao

Khám phá
Rate this post

Theo ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% trong tổng số khoảng 800.000 doanh nghiệp, sử dụng khoảng 60% lao động. Hiện nay, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp rất lớn. Vì vậy, Nhà nước cần xem xét nghiên cứu để có chế độ tiền lương phù hợp với những lao động trình độ cao, có tư duy đột phá để giữ chân họ. Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu mô hình tiền lương linh hoạt, có thể tính đến việc cho người lao động ứng trước lương khi cần thiết để tránh cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Cùng với cải cách tiền lương là đào tạo kỹ năng, cơ chế để doanh nghiệp tham gia đào tạo được ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng cần ưu tiên. Cùng với sự phục hồi kinh tế, bức tranh cung cầu lao động trên thị trường lao động cũng có nhiều thay đổi. Dưới tác động kép của đại dịch COVID-19 và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thị trường lao động Việt Nam đang có những thay đổi mạnh mẽ, trong đó nổi lên hai thách thức lớn: Thiếu lao động có kỹ năng và thay đổi rất nhanh về yêu cầu kỹ năng đối với người lao động dưới tác động của công nghệ thay đổi, đặc biệt là tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số. Những thay đổi trên khiến cho việc khớp cung cầu trên thị trường lao động ngày càng khó khăn, đặc biệt là ở những vị trí đòi hỏi kỹ năng cao.

Đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cần được chú trọng

Dẫn lại báo cáo PCI năm 2021 do VCCI thực hiện, ông Phạm Tấn Công cho rằng, khi doanh nghiệp có kế hoạch thay thế hoặc mở rộng, nhóm lao động mà doanh nghiệp dễ tuyển dụng là công nhân. , lao động phổ thông (62%). Tiếp đến là nhóm kế toán (42%), nhân viên kỹ thuật (25%) và quản lý, giám sát (20%). Nhóm lao động khó thuê nhất là giám đốc điều hành (15%).

Thách thức trên là điểm nghẽn của doanh nghiệp Việt Nam trong phục hồi và phát triển, cũng như nguy cơ Việt Nam mất cơ hội thu hút dòng vốn FDI chuyển dịch sau đại dịch COVID-19 và những biến động của nền kinh tế. Chính trị liên hợp quốc. Hiện Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ dân số “vàng”, nhưng chất lượng lao động vẫn chưa phải là “vàng”.

Ông Phạm Tấn Công cho biết, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 26,1%. Phần lớn cơ cấu lao động có trình độ tay nghề hạn chế, thu nhập thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng lao động và thị trường. Sự thay đổi của kỹ năng lao động phụ thuộc vào việc đào tạo, nhưng sự thay đổi của chương trình đào tạo chính quy tại các trường giáo dục nghề nghiệp luôn chậm so với nhu cầu của thị trường lao động. Vì vậy, các chương trình đào tạo ngắn hạn trực tiếp tại doanh nghiệp được coi là một trong những giải pháp tối ưu để giải quyết tình trạng thiếu hụt kỹ năng lao động hiện nay.

Để khắc phục hạn chế trên, ông Phạm Tấn Công cho rằng, trước mắt chính sách hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động khi gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 cần linh hoạt hơn trong cơ chế phối hợp. . Phối hợp giữa người sử dụng lao động và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để đảm bảo phương án phù hợp với nhu cầu vị trí việc làm của doanh nghiệp. Vừa qua, Chính phủ đã thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo lại nghề với tổng kinh phí dự kiến ​​là 4.500 tỷ đồng được trích từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Mặc dù được triển khai từ 1/7/2021, hạn chót để doanh nghiệp nộp hồ sơ là 30/6/2022 nhưng sau 1 năm, rất ít doanh nghiệp đăng ký tham gia và mới có 17 tỉnh, thành chấp thuận. phê duyệt cho 57 đơn vị, hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho gần 12.000 lao động. Một con số rất khiêm tốn so với mục tiêu 4.500 tỷ đồng đề ra để thực hiện chính sách.

Ngoài ra, Nhà nước cũng cần xem xét có quy chế hướng dẫn về đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp, có cơ chế hợp tác giữa nhà trường, cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo. xây dựng và thẩm định chương trình đào tạo tại doanh nghiệp cũng như ban hành cơ chế công nhận văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận cho người lao động được đào tạo tại doanh nghiệp. Điều này vừa tạo điều kiện phát triển thị trường lao động linh hoạt, vừa khuyến khích nhân viên không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng để đạt được các vị trí và cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thiện và đầu tư thỏa đáng cho công tác đào tạo tay nghề cho người lao động một cách căn bản và toàn diện.

Tiếp đó, đại diện VCCI cũng đề nghị Chính phủ xem xét có chính sách ưu đãi giảm thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp thực hiện chương trình đào tạo nội bộ tại doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn đào tạo nội bộ doanh nghiệp. Hiện nay, Luật Giáo dục nghề nghiệp chỉ quy định ưu đãi đối với doanh nghiệp đã thành lập trung tâm, trường / cơ sở dạy nghề trực thuộc doanh nghiệp và các cơ sở này phải hoạt động như đơn vị đào tạo nghề nghiệp. . Điều này hạn chế và bỏ sót một hình thức đào tạo phổ biến của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, đó là chương trình đào tạo nội bộ cho nhân viên của doanh nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân cũng đồng tình rằng, hiện nay, Luật Giáo dục nghề nghiệp chỉ quy định ưu đãi đối với các doanh nghiệp đã thành lập trung tâm / trường / cơ sở dạy nghề. thuộc doanh nghiệp và các cơ sở này phải hoạt động như một đơn vị đào tạo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để sát thực tế, cần xem xét, nghiên cứu việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu chứng minh được có đào tạo, bồi dưỡng nghề cho người lao động. Thay vì chứng minh chi bằng hóa đơn, chứng từ phức tạp như hiện nay, nên nghiên cứu để doanh nghiệp được giảm thuế tương tự như trường hợp doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, lao động là người khuyết tật …

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng nhấn mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, trong đó có đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và phát triển nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng. cơ cấu theo diện tích thích hợp. Thời gian tới, các nghị quyết, chiến lược phát triển thị trường lao động của Chính phủ cần làm rõ cơ cấu thị trường lao động theo vùng, vùng nào cần lao động chất lượng cao, vùng nào cần lao động giản đơn. Độc thân.

Trong khi đó, TS Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, cần phát triển thị trường lao động linh hoạt, bền vững, hiện đại, hội nhập và hiệu quả để tạo ra thị trường cạnh tranh. thị trường lao động được vận hành đồng bộ với thị trường vốn, đất đai, hàng hóa, dịch vụ và thông tin; giảm thiểu các rào cản về địa lý, thủ tục để hoạt động ổn định theo đúng bản chất của quan hệ cung cầu, bảo đảm đầy đủ quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động; thu hẹp dần việc làm phi chính thức; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút chuyên gia, nhà quản lý đến làm việc tại Việt Nam.

“Trong nền kinh tế thị trường, phải chấp nhận rằng khi coi sức lao động là hàng hóa thì tiền lương là hình thức biến đổi của giá trị hoặc giá cả của sức lao động. Thông qua tiền lương, giá trị và giá cả sức lao động biểu hiện thành hình thức của giá trị và giá cả sức lao động. Tiền lương phải được coi là giá cả của sức lao động, được hình thành theo quy luật thị trường, trên cơ sở cung cầu về sức lao động, chất lượng, cường độ lao động và cạnh tranh việc làm. Loi noi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.