Độc lập, tự chủ và quyền lực không đến từ những lời hứa

Khám phá
Rate this post

Bài học từ châu Âu: Độc lập, tự cường và quyền lực không đến từ những lời hứa

Chứng kiến ​​những biến động ở Anh và châu Âu mà một nhà báo gọi là vòng xoáy bất ổn chính trị và xã hội trên tờ The Guardian (nhật báo của Anh), người viết rút ra một vài góc nhìn có thể hữu ích đối với Việt Nam.Việt Nam đã vượt qua thách thức của Covid-19 và những biến động địa chính trị phức tạp trên thế giới trong hơn 2 năm qua.

Điểm đầu tiên là câu chuyện về mục tiêu dân túy, hứa hẹn xoa dịu mọi người trong ngắn hạn nhưng không bền vững về lâu dài. Hứa nhiều và thất hứa nhiều đã trở thành đặc sản của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson thời Covid-19, đến nỗi tờ The Guardian thậm chí còn đưa tin rằng ông phải đưa ra những quyết định trái với những gì đã hứa. nhiều hơn một lần mỗi tháng vào năm 2020.

Theo một cách nào đó, sự linh hoạt của anh ta cần được ghi nhận. Nhưng không thể phủ nhận rằng, chính sự thiếu thận trọng và có phần theo đuổi những mục tiêu dân túy, phi thực tế trong bối cảnh bấp bênh của đại dịch đã khiến những lời hứa hay “quyết tâm” trở thành một trò chơi. nói đùa với các chính trị gia đối lập không lâu sau đó, khi Boris Johnson phải đưa ra quyết định “quay đầu xe”.

Đó là những tuyên bố không phong tỏa rồi phải phong tỏa để chống dịch, liên tục dời lịch mở lại trường học, những quyết định bất nhất về số người cho phép trong một phòng và đỉnh điểm là quy định về tổ chức đảng. – điều mà cuối cùng anh ta và các cộng sự đã vi phạm.

Không những vậy, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson còn nhiều lần gây gổ với cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak về việc cắt giảm thuế. Thủ tướng Anh muốn vậy, nhưng rõ ràng đây là động thái “thiếu trách nhiệm” về lâu dài trong bối cảnh nợ công và thâm hụt ngân sách của hai năm 2020-2021 vẫn ở mức cao.

Quan điểm khác biệt này được cho là phần nào dẫn đến việc ông Rishi Sunak từ chức sau đó, động thái được cho là ngòi nổ chính dẫn đến việc hàng loạt bộ trưởng khác từ chức, làm bùng lên việc Boris Johnson phải từ chức vì không còn. được hỗ trợ.

Chính khách nào cũng có mong muốn được lòng dân, hứa sẽ làm được những việc lớn lao. Nhưng khi thực tế không cho phép, những lời hứa hão huyền đó sẽ làm xói mòn lòng tin của công chúng cũng như các đồng minh chính trị. Bài học từ việc Boris Johnson không đạt được hầu hết các mục tiêu kinh tế của mình nên là một lời cảnh báo cho những tuyên bố hoặc thiết lập mục tiêu liều lĩnh như vậy.

Hai năm đại dịch đã trôi qua, nhưng thử thách đối với những người sống ở châu Âu vẫn chưa kết thúc. Mùa đông sắp tới sẽ là thời kỳ mà một số nhà kinh tế mà tôi biết sẽ nói, khó khăn hơn nhiều so với thời kỳ Covid-19.

Điểm thứ hai là không thể hoàn toàn trông chờ vào đối tác bên ngoài mà phải tự thân vận động. Những lời hứa hỗ trợ năng lượng của Mỹ cho châu Âu đã “bay qua cửa sổ” khi mùa đông đến gần. Những lời hứa của một đồng minh thân cận sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn khi họ không có bất cứ điều gì thực tế để giúp bạn tăng nguồn cung cấp khí đốt đủ để phù hợp với việc Nga cắt giảm.

Vào đầu tháng 3, khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra và Mỹ đang kêu gọi châu Âu tăng cường trừng phạt Nga, tờ Politico của Mỹ đã chỉ ra rằng, như vậy, có thể EU sẽ mất khí từ Nga và ” Ông Biden không thể giúp châu Âu cắt khí đốt từ Nga ”. Vấn đề giao thông khó khăn là điều mà ai cũng có thể thấy được chứ không riêng gì một nguyên thủ quốc gia. Vì vậy, tiến tới một nền kinh tế độc lập tự chủ như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói là tiền đề quan trọng để có thể tự mình quyết định hướng đi của đất nước, chứ không phải dựa vào những lời hứa mà chưa thực hiện được. liệu các quốc gia đối tác có thể tin cậy được hay không.

Điểm thứ ba là duy trì tính linh hoạt của chính sách đủ cao và biết cách thay đổi khi cần thiết. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những doanh nghiệp có tính linh hoạt cao, có khả năng thay đổi cơ cấu chi phí và cơ cấu tài chính nhanh chóng đã có thể vượt qua thách thức của Covid-19 và tình hình lạm phát cao như hiện nay. bây giờ tốt hơn so với các doanh nghiệp không linh hoạt.

Đối với một quốc gia cũng vậy. Linh hoạt thay đổi thay vì kiên trì thực hiện một liệu trình duy ý chí là con đường mà nhiều quốc gia đã trải qua trong đợt Covid-19 vừa qua, từ quyết tâm không ca bệnh đến sống chung với virus. Tùy theo điều kiện mà cần có sự linh hoạt, và để duy trì điều đó, cần có một đội ngũ cố vấn và phản biện chính sách độc lập để đưa ra những cảnh báo và phản bác dựa trên bằng chứng, giúp các nhà lãnh đạo có thể nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều, có thể phản ứng nhanh chóng , và thậm chí tránh được những rắc rối ngay từ khi ban hành chính sách.

Việt Nam đã vượt qua thách thức của Covid-19 và những biến động địa chính trị phức tạp trên thế giới trong hơn 2 năm qua với vị thế tốt hơn nhiều nước. Chúng ta cần tận dụng những lợi thế này để đẩy nhanh cải cách kinh tế và tháo gỡ những nút thắt hiện nay, trong đó có nhiều câu chuyện được bàn luận nhiều năm qua như giải ngân vốn đầu tư công chậm, những điều cần phải chấn chỉnh. trong Luật Đất đai. Trong khi cả thế giới đang gặp nhiều khó khăn, nếu giải phóng được những nguồn lực cản trở, chúng ta sẽ có thể bứt phá. Và mọi người sẽ nhìn nhận chúng tôi theo cách khác.

Tóm lại, những bài học trên đây cho thấy độc lập, tự cường và sức mạnh của một quốc gia không đến từ những lời hứa mị dân của một nhà lãnh đạo, hay những lời hứa suông của một dân tộc. đối tác, nhưng phải xuất phát từ hiệu quả của bản thân, năng lực thực thi chính sách thực tế và khả năng thay đổi kịp thời của lãnh đạo khi có yếu tố bất ngờ xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published.