Đọc hiểu kém có liên quan đến tội phạm ở Mỹ

Khám phá
Rate this post

Theo một nghiên cứu của Đại học Chicago (Mỹ), 85% -90% học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 ở nước này có kỹ năng đọc hiểu kém. Tuy nhiên, nếu áp dụng các chương trình phòng ngừa và can thiệp ngôn ngữ sớm, cụ thể là trước lớp 3, tình trạng này sẽ được khắc phục. Ngược lại, nếu không được can thiệp trước 9 tuổi, 75% trẻ em sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc đọc hiểu trong suốt bậc trung học cho đến khi trưởng thành.

Một nghiên cứu dài hạn của Tổ chức Annie E. Casey (Mỹ) cho thấy nếu học sinh lớp 3 không đọc thông viết thạo, các em sẽ có nguy cơ trượt trung học cao gấp 4 lần so với các học sinh khác.

Theo USA Today, các chuyên gia đã tìm ra mối liên quan giữa khả năng đọc hiểu kém, tỷ lệ bỏ học và tội phạm, mặc dù giáo dục kém không phải là nguyên nhân trực tiếp. Theo kết quả của nhóm nghiên cứu từ Đại học Stanford (Mỹ), học sinh trung học bỏ học có nguy cơ bị bắt cao gấp 3,5 lần so với học sinh sắp tốt nghiệp. Học sinh kém biết chữ chiếm một phần ba tổng số học sinh ở Hoa Kỳ, và học sinh phạm pháp chiếm hơn 63% tổng số trẻ em không tốt nghiệp trung học.

Kết quả một cuộc khảo sát quốc gia về khả năng đọc viết của người lớn ở Mỹ cho thấy khoảng 70% tội phạm không thể đọc văn bản ở cấp lớp 4, khoảng 85% trẻ em bị phát hiện mù chữ khi hầu tòa. án người chưa thành niên. 68% tội phạm nam trên toàn quốc không có bằng tốt nghiệp trung học.

Khả năng đọc hiểu kém liên quan đến tội phạm ở Mỹ - Ảnh 1.

Giáo viên và học sinh trong một lớp học đọc ở trường tiểu học Mary Eyre (Mỹ) – Ảnh: USA Today.

Nếu tiếp tục học mà không được can thiệp ngôn ngữ kịp thời, những học sinh này sẽ không thể theo kịp các bạn. Vì vậy, chính quyền địa phương và nhà trường phải kịp thời có những biện pháp phù hợp như đầu tư giáo trình đọc hiểu mới, tập huấn giáo viên phụ trách.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm sát sao đến con em mình để phát hiện sớm và đồng hành cùng các chuyên gia trong việc nâng cao khả năng ngôn ngữ của con em mình. Theo Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, cha mẹ nên tập thói quen nói chuyện với con ngay từ khi con chưa biết nói, đọc truyện cho con nghe ít nhất 30 phút mỗi ngày và giúp con tự học cách đọc.

Khanh Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published.