Doanh nghiệp vàng phủ nhận việc làm giá, không muốn sửa Nghị định 24

Khám phá
Rate this post

Chênh lệch giá cao: Doanh nghiệp vàng phủ nhận việc làm giá, không muốn sửa Nghị định 24

Tại cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây, các doanh nghiệp kinh doanh vàng khẳng định không hưởng lợi từ việc chênh lệch giá vàng quá cao, đồng thời cho rằng không cần thiết phải sửa đổi Nghị định 24/2012 / NĐ-CP.


SJC: Không hưởng lợi từ độc quyền vàng, đề xuất cho phép thêm doanh nghiệp được dán tem vàng miếng

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì buổi làm việc với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng về công tác điều hành thị trường vàng.

Bà Lê Thúy Hằng, Tổng giám đốc Công ty SJC cho biết, từ năm 2012, thương hiệu SJC đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước lựa chọn là thương hiệu vàng quốc gia. Việc sản xuất vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ trong tất cả các khâu của quy trình, bắt đầu từ việc cân sản phẩm, kiểm tra loạt, nung và dập vàng miếng. SJC là đơn vị được bình chọn là thương hiệu quốc gia nên luôn tuân thủ các quy định của Ngân hàng Nhà nước. Giá gia công vàng miếng chỉ 140.000 đồng một lượng.

Vấn đề chênh lệch giá vàng, Công ty SJC hoàn toàn không có lãi. Công ty chấp hành đầy đủ chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Trong 10 năm qua, SJC chưa dập một miếng vàng nguyên liệu nào. Kể từ khi giao thương hiệu vàng SJC mất hẳn lợi thế kinh doanh và khi Nghị định được ban hành, lãi ròng của SJC giảm, từ hơn 300 tỷ – gần 400 tỷ / năm đến nay chỉ còn 74-80 tỷ đồng lãi ròng. Như vậy, Công ty chỉ hoàn thành kế hoạch doanh số và lợi nhuận được UBND tỉnh giao để có quỹ lương cho người lao động.

Theo bà Hằng, về giá vàng trên thị trường, SJC không phải là đơn vị thao túng, làm giá. Vì giá vàng do cung – cầu của thị trường quyết định. Tất cả các nhà kinh doanh vàng đều hiểu rằng không có cái gọi là thao túng giá vàng. Việc đầu tiên khi lấy giá vàng là phải tham khảo giá vàng thế giới, sau đó căn cứ vào cung – cầu thực tế của thị trường mà quyết định giá vàng. Không một đơn vị nào có thể tự động định giá trên thị trường.

Bà Lê Thúy Hằng cho rằng, lượng vàng trên thị trường còn rất ít, bởi có năm, giá vàng nguyên liệu và giá vàng SJC thấp hơn hoặc bằng giá vàng SJC trong nước. thỏi để sản xuất vàng miếng. sản xuất nhẫn và đồ trang sức. Đặc biệt, năm 2019, thị trường vàng xuất khẩu ra nước ngoài rất nhiều nên lượng vàng SJC trên thị trường hiện nay rất ít. Nguồn cung hiện tại không có trong khi nhu cầu thị trường lại có nên đã tạo ra sự chênh lệch giá so với vàng thế giới.

Theo bà Lê Thúy Hằng, vàng miếng SJC vẫn thể hiện được chất lượng, uy tín và được khách hàng lựa chọn. Nếu thời gian tới để các thương hiệu khác dập vàng miếng cũng là điều đáng mừng. Một công ty có uy tín và chất lượng tốt được thị trường và người dân lựa chọn.

Doanh nghiệp vàng không muốn sửa đổi Nghị định 24 / NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Ông Tạ Quang Đôn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (NHNN) cho biết, kinh doanh vàng là ngành kinh doanh có điều kiện, nằm trong danh mục của Luật Đầu tư. Giấy phép, sản xuất vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu Luật cũng quy định là độc quyền nhà nước. Để sửa những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì phải liên quan đến Luật, quy trình làm Luật không phải do Ngân hàng Nhà nước quyết định.

Tuy nhiên, về Nghị định 24, các doanh nghiệp đều cho rằng, Nghị định này vẫn chưa hết vai trò và lịch sử. Bà Thúy Hằng cho rằng, Nghị định 24 vẫn có tác dụng rất lớn trong việc bình ổn thị trường vàng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tương tự, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Công ty Doji, đại diện TPBank cho rằng, hơn 10 năm qua, nếu Ngân hàng Nhà nước không thực hiện Nghị định 24 về vàng miếng như trên thì vàng sẽ ảnh hưởng rất lớn. Thị trường vàng không chỉ ảnh hưởng đến người dân mà còn gây ra phản ứng dây chuyền cho nền kinh tế.

Theo ông Phú, Nghị định 24 vẫn chưa hết vai trò lịch sử. Tác động của Nghị định 24 không chỉ với thị trường vàng miếng, với hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng và ngân hàng; mà còn tạo hành lang pháp lý tương đối chuẩn trong lĩnh vực sản xuất vàng trang sức.

Đối với vàng miếng SJC, về mặt kinh doanh, không doanh nghiệp nào muốn giá vàng tăng quá cao, rất rủi ro vì người dân sẽ bán lại. Các doanh nghiệp và ngân hàng đều mong muốn giá vàng ở trạng thái tương đối ổn định, đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra an toàn, lượng vàng cung ứng trên thị trường trong tầm kiểm soát.

Ông Đỗ Minh Phú cho rằng, trong 10 năm, Nghị định 24 đã phát huy vô cùng tốt, đến nay thị trường vàng mới thực sự trật tự nên mong muốn Ngân hàng Nhà nước xem xét kỹ lưỡng vấn đề thay đổi, sửa đổi Nghị định 24.

Các tác động đa chiều sẽ được xem xét khi sửa đổi Nghị định 24

Ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho rằng, Nghị định 24 ra đời giúp chống chèn ép kinh tế. Việc thực hiện Nghị định 24 giúp một lượng lớn vàng vật chất được chuyển thành nguồn lực để đầu tư cho nền kinh tế. Vì vậy, việc sửa đổi Nghị định 24 phải được đánh giá rất kỹ lưỡng.

Tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp vàng khẳng định, chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế cũng như chênh lệch giữa vàng miếng SJC với các loại vàng miếng khác là phù hợp. Chênh lệch là do giá nguyên liệu nhập khẩu chênh lệch và nguồn cung hạn chế. Ngoài ra, do nguồn cung giảm, giá vàng thế giới tăng, các doanh nghiệp phải phòng thủ, dự trữ vàng vì không biết giá vàng thế giới biến động như thế nào. Nếu bạn mua nguyên liệu thô giá cao, bạn sẽ phải bán chúng với giá cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng đều khẳng định, việc chênh lệch giá vàng không thuộc về doanh nghiệp nào. Nếu người dân chọn SJC, họ sẽ mua với giá cao hơn và khi bán ra sẽ bán được giá cao hơn. Ngoài ra, không doanh nghiệp nào được thao túng vàng SJC. Vấn đề này đã được các cơ quan quản lý vào cuộc thanh tra khi phản ánh trên báo chí, truyền thông.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, các ý kiến ​​của Nghị định 24 là rất thành công, mang lại sự ổn định cho thị trường vàng, góp phần hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước ổn định thị trường vàng và ngoại hối trong hơn 10 năm qua. Trong quá khứ, chúng ta không phải lo lắng về sự biến động của thị trường vàng và tác động đến thị trường ngoại tệ. Thành công của Nghị định là loại bỏ rủi ro giá vàng khỏi hoạt động của các tổ chức tín dụng. Đồng thời, giúp thị trường vàng trang sức được hình thành và tạo dựng.

Về đề xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu của doanh nghiệp, Thống đốc cho biết vì mục tiêu chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, Ngân hàng Nhà nước quyết định cấp phép nhập khẩu vàng miếng. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các doanh nghiệp phân tích, đánh giá các mục tiêu điều hành trong tổng thể chính sách vĩ mô để tham mưu, đề xuất cách thức vừa thúc đẩy thị trường vàng trang sức phát triển, vừa giảm thiểu rủi ro cho kinh tế vĩ mô.

“Việc sửa đổi Nghị định 24 cần có sự đánh giá kỹ lưỡng, cân nhắc kỹ lưỡng các ý kiến, sự tham gia của nhiều bên liên quan và sự đồng thuận trong xã hội”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published.