Doanh nghiệp ngành gỗ sụt giảm mạnh về doanh thu và đơn hàng tại nhiều thị trường lớn

Khám phá
Rate this post

Trong tháng 7 năm 2022, xuất khẩu gỗ và lâm sản giảm tháng thứ hai liên tiếp. Chỉ có 8,3% doanh nghiệp gỗ phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban ngành gỗ quý III / 2022 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các hiệp hội gỗ tổ chức chiều 28/7 tại Đồng Nai.

Toàn cảnh Hội nghị
Doanh nghiệp ngành gỗ sụt giảm mạnh về doanh thu và đơn hàng tại nhiều thị trường lớn

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản tháng 7 ước tính đạt 1,41 tỷ USD, giảm 5,5% so với tháng 6/2022 và giảm 1,6% so với cùng kỳ. giai đoạn 2021. Như vậy, đây là tháng thứ hai xuất khẩu gỗ và lâm sản giảm tốc.

Trong một cuộc khảo sát nhanh 52 doanh nghiệp ngành gỗ do các hiệp hội và nhóm nghiên cứu phối hợp với Forest Trends thực hiện trong 2 tuần qua: Trong số 45 doanh nghiệp hiện đang xuất khẩu sang Mỹ, 33 doanh nghiệp cho biết doanh thu hiện tại đã giảm gần 40% so với những tháng đầu năm. Chỉ có 10 doanh nghiệp báo tăng doanh thu so với các tháng trước, nhưng mức tăng rất nhỏ (11%). Xu hướng tương tự đối với thị trường EU. Cụ thể, trong số 38 doanh nghiệp tham gia thị trường này, có 24 doanh nghiệp cho biết doanh thu hiện giảm hơn 41% so với các tháng trước. Chỉ có 4 doanh nghiệp báo tăng doanh thu, ở mức 14%. Tại thị trường Anh, trong số 25 doanh nghiệp tham gia thị trường này, có 17 doanh nghiệp báo cáo doanh thu giảm, ở mức hơn 41%.

Khoảng 71% doanh nghiệp cho rằng, đơn hàng từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm. Theo các doanh nghiệp, với tình hình thị trường hiện nay, 44% doanh nghiệp cho rằng doanh thu sẽ giảm khoảng 44% trong cả năm 2022.

Ông Tô Xuân Phúc – Chuyên gia phân tích chính sách tại Forest Trends, hiện các doanh nghiệp đang chịu rất nhiều áp lực về vốn vay ngân hàng, chi phí nhân công, nguyên liệu đầu vào. Câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp làm gì trong bối cảnh này. Báo cáo nghiên cứu cho thấy, 71,2% doanh nghiệp cho biết sẽ giảm quy mô sản xuất; 15,5% doanh nghiệp cho biết sẽ chuyển đổi sản xuất xuất khẩu; 9,6% doanh nghiệp cho biết sẽ chuyển sang thị trường xuất khẩu…

44,2% doanh nghiệp cho biết có thể cầm cự từ 3-6 tháng, 23,1% cho biết có thể cầm cự trên 12 tháng, 19,2% có thể cầm cự dưới 3 tháng. Về phía các doanh nghiệp, họ cũng kiến ​​nghị với các cơ quan chức năng như gia hạn nợ, giảm lãi suất; gia hạn các khoản cho vay đến hạn; tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi. Bên cạnh đó, giảm / chậm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, giảm tiền thuê đất, v.v.

xuất khẩu gỗ
Doanh nghiệp ngành gỗ sụt giảm mạnh về doanh thu và đơn hàng tại nhiều thị trường lớn

Ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam – đánh giá, những con số này cho chúng ta thấy một bức tranh thị trường rất ảm đạm. Doanh nghiệp hiện đang gặp rất nhiều khó khăn về vốn, giá nhân công, nguyên vật liệu đầu vào. Nhiều doanh nghiệp cũng đang thực hiện các biện pháp khắc phục, bao gồm giảm quy mô sản xuất, chuyển đổi sản phẩm, thay đổi thị trường và một số biện pháp khác.

Trong những khó khăn chung của các doanh nghiệp ngành gỗ, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ của Đồng Nai cũng đang gặp nhiều khó khăn khi đơn hàng giảm. Theo ông Võ Văn Phi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Thời điểm này, các doanh nghiệp ngành gỗ tại Đồng Nai nói riêng cũng như các doanh nghiệp chế biến gỗ trên cả nước đang gặp khó khăn chưa từng có, đó là tình trạng giảm, chậm, hủy, không có đơn hàng. sản xuất bị cắt giảm lao động, tình hình tài chính khó khăn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của ngành gỗ.

Ông Võ Quang Hà – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Gỗ thủ công mỹ nghệ Đồng Nai – cho biết, qua khảo sát nhanh, chúng tôi nhận thấy, trong tháng 7, giá đồ gỗ xuất khẩu giảm 30%, kể cả thị trường nội địa. Tính địa phương cũng giảm, doanh thu của nhiều doanh nghiệp giảm một nửa, thậm chí không ít doanh nghiệp đóng cửa. Tình hình được dự báo sẽ còn khó khăn hơn trong tháng 8. Vì vậy, ông Võ Quang Hà đề nghị các ngân hàng tạo điều kiện giãn nợ, giảm lãi suất, gia hạn khoản vay, giảm chi phí container, đồng thời thiết kế gói giải cứu doanh nghiệp, đồng thời hy vọng khi các nhà đầu tư lớn tại TP. thế giới có thể xử lý một lượng lớn hàng tồn kho sẽ đặt hàng trở lại.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Chánh Phương – Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ thủ công mỹ nghệ TP.HCM (HAWA) – cho biết, các doanh nghiệp ngành gỗ rất mong ngành ngân hàng giảm lãi suất, giãn nợ, khoanh nợ. , giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn này.

Ngành chế biến và xuất khẩu gỗ của Việt Nam hiện đang hội nhập sâu rộng với thị trường quốc tế. Các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Hoa Kỳ, Châu Âu và Anh đang bị lạm phát và nhu cầu giảm mạnh. Điều này hiện đang tác động tiêu cực trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành hiện nay.

Nhìn vào thực trạng các thị trường xuất khẩu như Mỹ, Anh, EU cũng như thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đặc biệt khó khăn, từ đó tìm ra giải pháp giảm thiểu khó khăn. khó khăn, giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, góp phần giữ vững mục tiêu xuất khẩu mà Chính phủ đề ra là cả một vấn đề nan giải.

Thị trường thế giới đang chứng kiến ​​những thay đổi vĩ mô to lớn. Những lý do chính của những thay đổi này bao gồm đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine, lạm phát cao ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại các thị trường lớn trên thế giới như Hoa Kỳ và khu vực. Đồng tiền chung Châu Âu và Anh. Những yếu tố này dẫn đến giá tiêu dùng tăng mạnh. Lạm phát đang ở mức cao. Hàng hóa trở nên đắt đỏ. Nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm không thiết yếu giảm.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp và thị trường luôn có xu hướng hình sin. Mở rộng thị trường xuất khẩu và xuất khẩu sản phẩm là giải pháp để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện tại và nắm bắt cơ hội khi thị trường phục hồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.