Doanh nghiệp mòn mỏi chờ ‘room’ tín dụng

Khám phá
Rate this post

Vay vốn tứ phía khó

Tại hội nghị kết nối cơ sở sản xuất, hợp tác xã (HTX) với các tổ chức tín dụng do Bộ NN & PTNT tổ chức tuần trước, nhiều đơn vị cho biết khó vay vốn. Ông Đặng Vĩnh Hòa, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp số (Bình Phước), cho rằng hiện nay, các ngân hàng (NH) định giá đất nông nghiệp theo khung giá UBND tỉnh ban hành là chưa phù hợp với thực tế. Ví dụ, một số ngân hàng chính sách đang định giá đất nông nghiệp ở mức 30.000 – 50.000 đồng / m.2. Với mức định giá này, nhiều nông dân và hợp tác xã không thể tiếp cận được vốn vay ngân hàng.

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, chỉ có 25% doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận được các nguồn tài chính chính thức, còn lại là các nguồn khác như huy động từ người thân, vay và vay ngân hàng. nguồn không chính thức. Thực tế cho thấy, không chỉ các doanh nghiệp nhỏ khó vay vốn ngân hàng mà ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng gặp khó khăn.

Doanh nghiệp mòn mỏi chờ 'room' tín dụng - ảnh 1

Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay từ ngân hàng

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietravel Holdings cho biết, công ty đã tiếp cận nhiều ngân hàng để vay tín dụng nhưng đến nay vẫn chưa vay được khoản vay mới, chưa được thông báo về việc có được gia hạn khoản vay trước đó hay không. hợp đồng hay không? … Nhiều ngân hàng không cho biết đã hết “room” tín dụng mà yêu cầu chờ báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm và phải có thêm tài sản đảm bảo mới xem xét cho vay. Một số hợp đồng vay cũ thông báo hạn mức vay của công ty những năm trước là 200 tỷ đồng, nhưng nay đã giảm xuống còn 150 tỷ đồng. Muốn vay thêm thì phải tăng tài sản thế chấp. Trong khi để chuẩn bị cho hoạt động của 2 quý còn lại năm nay với nhu cầu phục hồi, doanh nghiệp này cần tăng vốn vay thêm vài trăm tỷ đồng cho cả lĩnh vực du lịch và hàng không. Có ngân hàng đồng ý cho vay theo phương án kinh doanh, nhưng dòng tiền thu về sẽ bị trừ, đây cũng là điều quá khó cho doanh nghiệp. Bản thân các công ty du lịch thường cần một số vốn lớn để đặt trước các gói dịch vụ lớn, từ chỗ ở đến vé máy bay, dịch vụ ăn uống,… rồi thu tiền từ khách hàng. Doanh nghiệp cũng cần tiền để tiến hành thị trường nước ngoài quảng bá, xúc tiến du lịch … nhưng không vay được. “Bản thân các ngân hàng có thể phòng thủ vì các doanh nghiệp du lịch mới khai trương từ giữa tháng 3 nên chưa có lãi, nhưng cũng có thể do hết room tín dụng nên chỉ ưu tiên cho các đơn vị kinh doanh. doanh nghiệp sẽ có dòng tiền nhanh hơn. Nhìn chung, dù sao thì Ngân hàng Nhà nước cũng phải xem xét, đánh giá lại tổng thể các ngành kinh tế mũi nhọn, sức lan tỏa để đưa ra chính sách hỗ trợ tín dụng cho riêng mình. Bởi nếu xếp chung du lịch và hàng không vào nhóm ngành ưu tiên như nông nghiệp, sản xuất mà ngân hàng vẫn giữ quy định cho vay thì chúng tôi khó có thể vay được. Các ngân hàng có quyền lựa chọn cho vay các lĩnh vực kinh doanh không phải là lĩnh vực du lịch. Điều này khiến các doanh nghiệp du lịch vẫn khốn đốn, khó thu hồi vốn khi không tiếp cận được vốn ”, ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, cũng cho rằng việc tiếp cận vốn của một số doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay là rất khó khi hạn mức tín dụng của ngân hàng. Trong khi thông thường nhu cầu vốn từ quý III của doanh nghiệp sẽ tăng cao hơn so với đầu năm do chuẩn bị hàng hóa cho Tết, kế hoạch triển khai sản xuất kinh doanh trong năm mới … Hơn nữa, hiện bối cảnh giá nguyên vật liệu tăng, nhu cầu vay của doanh nghiệp cũng tăng hơn trước để tích trữ hàng hóa. Chẳng hạn, trước đây nhập hàng phải mất 100 tỷ đồng, nay giá nguyên liệu đầu vào tăng 5%, DN sẽ cần thêm 5 tỷ đồng nữa mới đủ sản lượng sản xuất. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đều tỏ ra thận trọng. Đó là chưa kể doanh nghiệp vừa và nhỏ không có tài sản thế chấp hoặc đã thế chấp từ trước nên không dễ vay vốn.

\N

“Sau 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19, số doanh nghiệp còn hoạt động hoặc có lãi không nhiều, cầm cự là mừng, nhưng một trong những tiêu chí cho vay của ngân hàng là lãi suất trong 2 năm liên tiếp, khiến nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu. có thể đáp ứng. Việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu trong thời kỳ này càng khó khăn hơn. Ngay cả gói hỗ trợ lãi suất 2% đã triển khai nhiều tháng nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận. Tất cả các rào cản kỹ thuật trên đều được thể hiện rõ ràng nếu hạn mức tín dụng của ngân hàng chưa được gỡ bỏ ”, ông Phạm Ngọc Hưng nhấn mạnh.

Hạn chế giải ngân vì hết “room”?

Theo thông lệ, sau khi giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room) cho các ngân hàng, sau 6 tháng Ngân hàng Nhà nước sẽ họp, xem xét, điều chỉnh chỉ tiêu này theo tình hình kinh tế. Hồi tháng 6, tại cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước, hầu hết các ngân hàng thương mại đều đề xuất nới room tín dụng để cung ứng vốn cho doanh nghiệp khi nhu cầu tăng cao, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế chung của đất nước. quốc gia. Tuy nhiên, đến hết tháng 7, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có động thái liên quan khiến doanh nghiệp bức xúc khi nhiều ngân hàng đã tăng trần “room”. Vì vậy, với nhiều khách hàng, câu trả lời quen thuộc từ phía NH sẽ là chờ được nới “room”.

Theo báo cáo phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng trong nước 2 lần / năm, bình quân mỗi lần khoảng 2-3%. Theo hạn mức ban đầu mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp đầu năm nay cho các ngân hàng thương mại, tăng trưởng tín dụng được tính là 11,1%. Con số này thấp hơn 3% so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% của Ngân hàng Nhà nước cho cả năm 2022. Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tín dụng. vào nửa cuối năm 2022. Hạn mức bổ sung có thể chỉ ở mức vừa phải, cùng với điều kiện các ngân hàng phải hạn chế giải ngân vào các phân khúc rủi ro. Điều này vẫn có nghĩa là tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm 2022 sẽ chậm hơn tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm.

Ông Nguyễn Hữu Huân, Trưởng khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TP.HCM, nhận xét việc chậm cấp hạn mức tín dụng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp để chuẩn bị cho sản xuất cuối năm. Có thể hiểu Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tín dụng là để kiểm soát lạm phát, nhưng sau đại dịch Covid-19, nhu cầu vốn tăng trưởng của nền kinh tế rất cao. Doanh nghiệp hiện đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng khi việc phát hành trái phiếu trở nên khó khăn hơn. Câu chuyện 6 tháng cuối năm 2022 của Việt Nam không phải là lạm phát mà quan trọng hơn là tăng trưởng kinh tế. Doanh nghiệp không thể hoạt động sản xuất kinh doanh nếu không có vốn. Hơn nữa, bức tranh nợ xấu sẽ được phản ánh rõ nét hơn vào những tháng cuối năm khi một số doanh nghiệp gặp khó khăn dưới tác động của chuỗi cung ứng bị đứt gãy vừa qua. Điều đó cũng ảnh hưởng đến doanh nghiệp không chỉ ngân hàng mà còn các đơn vị khác. Chưa kể sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản – vốn là ngành có tác động lan tỏa đến nhiều thành phần kinh tế khác – cũng bị siết chặt, yếu đi rất nhiều, dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.