Đố bạn Việt Nam: “Có gì lạnh trong mà nóng?”

Khám phá
Rate this post

Một câu đố trong chương trình Nhanh như chớp Những điều sau đây đã khiến nhiều người thích thú:

“Bên trong lạnh mà nóng?”

    Đố bạn Việt Nam: Cái gì lạnh bên trong, bên ngoài nóng?  - Câu trả lời dễ nhưng nhiều người vẫn phải chào thua - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Thoạt nhìn, chúng ta đều thấy câu đố trên đây ngắn gọn và súc tích nhưng không hề dễ chút nào. Người chơi phải cau mày và suy nghĩ trong vài giây rồi hỏi: “Tôi không hiểu vật thể này là gì mà lại có những nét kỳ lạ như vậy?”. Câu hỏi này hoàn toàn có cơ sở vì thực tế hiếm có thiết bị nào tích hợp cả tính năng nóng và lạnh.

Nếu bạn vắt óc suy nghĩ mà vẫn không tìm ra được thì đây là câu trả lời được chương trình công bố: TỦ LẠNH.

Chắc hẳn không ai là không biết đến thiết bị thông minh này. Tủ lạnh là một thiết bị làm giảm nhiệt độ trong tủ, nhằm mục đích bảo quản thực phẩm, thuốc, rau quả hoặc đá. Hiện nay, các loại tủ lạnh đều sử dụng năng lượng điện để làm lạnh. Ở những nơi chưa có điện lưới quốc gia, người dân có thể sử dụng tủ lạnh chạy bằng nhiệt năng hoặc nguồn điện một chiều (ắc quy, …).

Thông thường, vỏ tủ lạnh được làm thành 2 lớp, giữa 2 lớp có lớp đệm cách nhiệt để giảm thiểu sự trao đổi nhiệt giữa bên trong và bên ngoài tủ. Môi chất lạnh trong tủ (môi chất lạnh) đóng vai trò quan trọng và là phương tiện truyền nhiệt trong tủ ra bên ngoài tủ. Như vậy, hệ thống làm lạnh của tủ lạnh phải có hai bộ phận trao đổi nhiệt: bộ phận thu nhiệt trong tủ (dàn lạnh) và bộ phận tỏa nhiệt bên ngoài tủ (dàn nóng).

Nguồn gốc của chiếc tủ lạnh siêu thú vị mà nhiều người chưa biết. Từ xa xưa, con người đã sử dụng thùng kín để chứa tuyết hoặc xây hầm đá để bảo quản thực phẩm cũng như ướp lạnh trái cây và đồ uống. Đến thế kỷ 18, người ta cho đá viên vào tủ kín và thay đá thường xuyên để thực phẩm được bảo quản lâu hơn.

    Đố bạn Việt Nam: Cái gì lạnh bên trong, bên ngoài nóng?  - Câu trả lời dễ nhưng nhiều người vẫn phải chào thua - Ảnh 2.

Tủ lạnh là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình hiện nay (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trước nhu cầu sử dụng đá ngày càng cao, người ta đã bắt đầu nghĩ đến phương pháp sản xuất đá thông qua máy móc thiết bị. Vào thế kỷ 11, Ibn Sina đã nghiên cứu và chế tạo thành công cuộn dây ngưng tụ hơi nước. Đến năm 1834, bộ làm mát đầu tiên được giới thiệu bởi Jacob Perkins. Và chỉ khoảng 10 năm sau, một bác sĩ người Mỹ đã phát minh ra tủ lạnh tạo đá, làm trong lành không khí cho bệnh nhân.

Tiếp nối những thành công đó, James Harrion đã thiết kế thành công một chiếc máy làm đá để sử dụng cho các mục đích khác như: Ủ bia, đóng gói thịt,… Sau đó, vào năm 1876, một kỹ sư người Đức tên là Carl. Von Linden đã thiết lập quá trình hóa lỏng khí. Đây là một bước tiến quan trọng của ngành điện lạnh sau này.

Năm 1913, chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời. Đến năm 1920, Freon bắt đầu được sử dụng để thay thế môi chất lạnh trước đây. Đây là chất không màu, không mùi và không gây hại cho sức khỏe con người. Từ những năm 1940, các mẫu tủ lạnh có ngăn đá trên và ngăn mát ở dưới đã được sử dụng trong nhiều hộ gia đình.

Cho đến ngày nay, tủ lạnh không ngừng được phát triển và cải tiến với nhiều công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

https://afamily.vn/cau-do-tieng-viet-cai-gi-trong-lanh-ngoai-nong-dap-an-de-ot-nhung-nhieu-nguoi-van-phai-chao-thua- 20220717225329227.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.