Định luật hiệu quả của Thorndike – Tâm lý học khám phá – Tâm lý học khám phá

Behavioral Psychology Khám phá
Rate this post

Định luật nguyên tắc hiệu quả được phát minh bởi Edward Thorndike. Luật này quy định rằng các hành vi phản hồi được thực hiện dựa trên sự hài lòng sẽ gắn bó sâu sắc với tình huống và do đó, hành vi đó sẽ có nhiều khả năng tái diễn khi tình huống tương tự được lặp lại. Ngược lại, nếu tình huống kéo theo sự bất an khó chịu, các mối liên hệ với tình huống sẽ trở nên yếu hơn và hành vi phản ứng sẽ ít xuất hiện khi tình huống lặp lại.

Nguyên tắc luật hiệu ứng do Edward Thorndike phát triển gợi ý rằng những phản ứng theo sau chặt chẽ với sự hài lòng sẽ trở nên gắn bó chặt chẽ với tình huống và do đó, có nhiều khả năng tái diễn khi tình huống đó lặp lại. Ngược lại, nếu tình huống kéo theo sự khó chịu, các mối liên hệ với tình huống sẽ trở nên yếu hơn, và hành vi phản ứng ít xảy ra hơn khi tình huống đó lặp lại.

Công việc tốt - Khen ngợi
Trung tâm y tế Water Nova

Hãy tưởng tượng một ngày bạn ngẫu nhiên đến nơi làm việc sớm. Sếp của bạn biết và đánh giá cao sự siêng năng của bạn. Được sếp khen ngợi khiến bạn cảm thấy vui vẻ, củng cố những hành vi tích cực ban đầu kể trên. Bạn bắt đầu công việc sớm hơn một chút mỗi ngày và tiếp tục được sếp khen ngợi. Vì hậu quả tích cực sau khi hành vi được thực hiện nên hành vi đó càng dễ lặp lại trong tương lai.

Hãy tưởng tượng rằng bạn tình cờ đến sớm để đi làm vào một ngày nào đó. Sếp của bạn để ý và khen ngợi sự siêng năng của bạn. Lời khen khiến bạn cảm thấy dễ chịu, vì vậy nó củng cố hành vi. Bạn bắt đầu đi làm sớm một chút mỗi ngày để tiếp tục nhận được những lời khen ngợi của sếp. Vì một hậu quả dễ chịu xảy ra theo sau hành vi, nên hành động đó có nhiều khả năng được lặp lại trong tương lai.

Luật Hiệu quả được phát hiện như thế nào? Luật Hiệu ứng được khám phá như thế nào?

Mặc dù chúng ta thường gắn liền với BF Skinner và quan niệm rằng hậu quả sẽ dẫn đến những thay đổi trong hành vi bởi các kết quả có điều kiện từ kết quả, quan niệm này có nguồn gốc từ các công trình đầu tiên của nhà tâm lý học Edward Thorndike. Trong các thí nghiệm của mình, Thorndike đã sử dụng một chiếc hộp được gọi là Hộp Thử thách để tìm hiểu cách học của các loài động vật. Những chiếc hộp này được niêm phong nhưng có cần gạt nhẹ, khi ấn xuống sẽ mở ra và cho phép con vật thoát ra ngoài.

Trong khi chúng ta thường liên kết ý tưởng rằng hậu quả dẫn đến thay đổi hành vi với quá trình điều hòa hoạt động và BF Skinner, quan niệm này có nguồn gốc từ công trình đầu tiên của nhà tâm lý học Edward Thorndike. Trong các thí nghiệm của mình, Thorndike đã sử dụng thứ được gọi là hộp xếp hình để nghiên cứu cách học của động vật. Các hộp được bao bọc nhưng có một đòn bẩy nhỏ, khi ấn vào sẽ cho phép con vật thoát ra ngoài.

nhà tâm thần học nổi tiếng
Nhà tâm lý học Edward Thorndike (Nguồn: Các nhà tâm lý học nổi tiếng)

Thorndike đặt một con mèo vào trong hộp và sau đó đặt một miếng thịt bên ngoài và theo dõi con vật cố gắng thoát ra khỏi hộp để lấy thức ăn.

Thorndike sẽ đặt một con mèo vào bên trong hộp xếp hình và sau đó đặt một miếng thịt bên ngoài hộp và sau đó quan sát nỗ lực của con vật để trốn thoát và lấy thức ăn.

Ông ghi lại thời gian mỗi con vật có thể ra khỏi hộp.

Ông ghi lại thời gian mỗi con vật mất bao lâu để tìm ra cách tự giải thoát khỏi hộp.

Cuối cùng, những con mèo đã nhấn nút và cánh cửa mở ra, vì vậy chúng có thể nhận được phần thưởng (ra ngoài ăn). Mặc dù lần đầu tiên họ chỉ ngẫu nhiên nhấn nút, nhưng họ dần dần lặp lại hành động vì phần thưởng nhận được ngay sau khi thực hiện hành động.

Cuối cùng, những con mèo sẽ nhấn cần gạt và cánh cửa sẽ mở ra để con vật có thể nhận phần thưởng. Mặc dù lần đầu tiên nhấn cần chỉ xảy ra một cách tình cờ, những con mèo có khả năng lặp lại điều đó vì chúng đã nhận được giải thưởng ngay sau khi thực hiện hành động.

Liều hàng ngày của Terrierman
Nguồn: Terrierman Daily Dose.

Thorndike cũng nhận thấy rằng với mỗi lần nhấn nút, những con mèo trở nên nhanh nhạy hơn trong việc mở cửa. Vì nhấn một nút dẫn đến một kết quả tích cực, khả năng lặp lại hành vi đó trong tương lai là rất cao.

Thorndike lưu ý rằng với mỗi lần thử nghiệm, những con mèo mở cửa nhanh hơn rất nhiều. Bởi vì việc nhấn cần gạt đã dẫn đến một kết quả thuận lợi, những con mèo có nhiều khả năng thực hiện lại hành vi trong tương lai.

Thorndike gọi đây là “Quy luật Hiệu ứng”, nói rằng khi sự hài lòng xảy ra sau một quá trình hành động nhất định được thực hiện, thì khả năng cao là nó sẽ tự lặp lại. Nếu một kết quả không mong muốn theo sau một hành động, thì bản thân hành động đó ít có khả năng được lặp lại.

Thorndike gọi đây là “Quy luật Hiệu quả”, điều này cho thấy rằng khi sự hài lòng tuân theo một liên kết, thì nó có nhiều khả năng được lặp lại. Nếu một kết quả không thuận lợi xảy ra sau một hành động, thì nó sẽ ít có khả năng được lặp lại.

Có hai khía cạnh chính của Luật Hiệu quả:

Có hai khía cạnh chính của luật hiệu lực:

Những hành vi ngay lập tức gây ra hậu quả tích cực có nhiều khả năng được lặp lại. Trong ví dụ trên, được sếp khen ngợi vì có mặt sớm khiến hành vi đi sớm về muộn có nhiều khả năng được lặp lại.

Những hành vi ngay sau đó là những hậu quả thuận lợi có nhiều khả năng xảy ra trở lại. Trong ví dụ trước đó của chúng tôi, việc được giám sát viên khen ngợi vì có mặt sớm đi làm khiến nhiều khả năng hành vi đó sẽ được lặp lại.

Hành vi gây ra hậu quả không mong muốn thường ít được lặp lại. Nếu bạn đi làm muộn và bỏ lỡ một cuộc họp quan trọng, khả năng cao là bạn sẽ không đến muộn một lần nữa trong tương lai. Vì bạn coi cuộc họp bị bỏ lỡ là một kết quả tiêu cực, nên việc đi trễ này ít có khả năng xảy ra lần nữa.

Những hành vi kéo theo hậu quả bất lợi ít có khả năng xảy ra hơn. Nếu bạn đi làm muộn và bỏ lỡ một cuộc họp quan trọng, bạn sẽ ít có khả năng xuất hiện muộn hơn trong tương lai. Bởi vì bạn xem cuộc họp bị bỏ lỡ là một kết quả tiêu cực, hành vi này ít có khả năng được lặp lại.

Ảnh hưởng của Quy luật Hiệu quả đến lý thuyết hành vi. Ảnh hưởng của Luật Hiệu ứng đến Chủ nghĩa Hành vi

Khám phá của Thorndike ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của lý thuyết hành vi. BF Skinner dựa trên quy luật hiệu quả để xây dựng lý thuyết điều hòa từ kết quả của mình.

Khám phá của Thorndike có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của chủ nghĩa hành vi. BF Skinner dựa trên lý thuyết của ông về điều kiện hoạt động dựa trên quy luật tác dụng.

Skinner thậm chí còn phát minh ra hộp xếp hình của riêng mình và đặt tên nó là Hộp điều kiện hóa (hay còn gọi là hộp Skinner). Trong quy định từ kết quả, các hành vi củng cố được tăng cường, đồng thời các hành vi trừng phạt bị suy yếu. Quy luật hiệu lực rõ ràng đã có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của chủ nghĩa hành vi, chủ nghĩa này đã phát triển mạnh mẽ để trở thành trường phái tư tưởng thống trị trong tâm lý học đối với hầu hết thế giới. thế kỷ XX.

Skinner thậm chí còn phát triển phiên bản hộp xếp hình của riêng mình mà ông gọi là buồng điều hòa hoạt động (còn được gọi là hộp Skinner). Trong điều kiện hoạt động, các hành vi được củng cố sẽ được củng cố, trong khi những hành vi bị trừng phạt sẽ bị suy yếu. Quy luật tác động rõ ràng đã có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của chủ nghĩa hành vi, chủ nghĩa này đã trở thành trường phái tư tưởng thống trị trong tâm lý học trong phần lớn thế kỷ XX.

Còn được gọi là Định luật Hiệu quả của Thorndike. Còn được gọi là: Định luật tác dụng của Thorndike

Nguồn: https://www.verywell.com/what-is-the-law-of-effect-2795331

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.