Điều gì “quên” bữa sáng khiến 50% trẻ em Việt Nam thiếu vi chất?

Khám phá
Rate this post


Nhìn thói quen ăn sáng không thay đổi trong hơn chục năm qua, “bữa ăn vua” bỏ quên những chất gì thì trẻ em Việt Nam sẽ thiếu những vi chất đó.

Ba gánh nặng dinh dưỡng từ thói quen “ăn nhiều nhưng nhận ít”

SEANUTS II, chương trình điều tra dinh dưỡng Đông Nam Á do Tập đoàn FrieslandCampina thực hiện đã chỉ ra 3 gánh nặng dinh dưỡng: suy dinh dưỡng, thấp còi, béo phì ở trẻ em Việt Nam vẫn là thách thức lớn cần giải quyết. . Tưởng rằng thu nhập sẽ tăng lên, bữa ăn sẽ đầy đủ hơn, nhưng vẫn tồn tại một nghịch lý dinh dưỡng “bụng no nhưng bụng đói… chất lượng”.

Cụ thể, 19% trẻ không được đáp ứng nhu cầu trung bình về chất đạm. Hơn 50% trẻ em thiếu tám loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Trong đó, đứng đầu danh sách thiếu hụt là canxi (81%) và vitamin D (90%). Đặc biệt, hơn 10% trẻ thiếu dinh dưỡng quá nhiều dẫn đến thấp còi.

Gì

Theo SEANUTS II, 80-90% trẻ em Việt Nam thiếu canxi và vitamin D nhiều hơn Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Con số này cũng liên quan mật thiết đến việc chiều cao của người Việt Nam không tăng nhiều trong một thập kỷ qua.

Vậy đâu là thói quen khiến trẻ em ngày nay “ăn nhiều nhưng nhận ít”?

Bữa sáng còn thiếu, trẻ em Việt Nam còn ế

Trẻ được cung cấp dinh dưỡng chủ yếu từ 3 bữa ăn chính trong ngày. Bữa trưa được phục vụ tại trường, đủ chất theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục. Bữa tối là bữa ăn duy nhất của cả gia đình nên mẹ sẽ nấu hết đồ ăn. Chỉ ăn sáng thường ngắn gọn, vội vã và đơn điệu.

Đi tìm nguyên nhân khiến nhiều trẻ em Việt Nam thiếu vi chất dinh dưỡng, SEANUTS II cũng nhận thấy, mặc dù hầu hết trẻ ăn sáng hàng ngày (96%) nhưng 75% trẻ vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng. Chất lượng của bữa sáng quan trọng hơn nhiều so với hành động ăn nó. Trẻ cần “bữa ăn vua” với 350-500 calo và đủ 4 nhóm dinh dưỡng (tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) để học tập và vui chơi năng động cả ngày.

Gì

Một lát bánh mì, một nắm xôi, một bát cháo, một gói mì… đối phó với bữa sáng vội vã và “chỉ thấy tinh bột”, không thể cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ. Sữa – thức uống giàu protein, canxi và vitamin D, rất được khuyến khích cho bữa sáng. Tuy nhiên, có tới 40% trẻ em uống ít hơn 4 hộp nhỏ mỗi tuần và không có khả năng ăn sáng, theo SEANUTS II.

Giải pháp nào cho những bữa sáng bị ‘lãng quên’ vi chất dinh dưỡng?

Gì

SEANUTS II chỉ ra thực trạng đáng báo động mà còn mang đến giải pháp cho cả phụ huynh và các thương hiệu thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em. Đối với các bậc cha mẹ, dù bận rộn chuẩn bị đi làm đến đâu cũng nên quan tâm đến bữa sáng đều đặn và nâng cao chất lượng bữa ăn của trẻ với các nguồn dưỡng chất lành mạnh.

Cô Gái Hà Lan hiểu hơn những gì mà cuộc khảo sát này mang lại để cải thiện sản phẩm tốt hơn nữa cho người dùng. Vẫn là sữa Cô Gái Hà Lan với hương vị tự nhiên “vạn trẻ mê” (99% trẻ cho biết rất thích hương vị này) nhưng nay được thiết kế với công thức mới, thơm ngon hơn, bổ dưỡng hơn với hàm lượng chất béo và đạm tốt. được tăng cường đến mức tối ưu từ các dưỡng chất tự nhiên có trong sữa bò tươi. Sản phẩm có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ và vị béo hoàn toàn lành tính, phù hợp với khẩu vị của trẻ, giúp trẻ xây dựng nền tảng sức khỏe vững chắc … Mỗi ngày chỉ cần 3 hộp là đủ. 50% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Gì

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/bua-sang-bo-quen-dieu-gi-ma-khien-50-tre-em-viet-t …

(PV).

Leave a Reply

Your email address will not be published.