Điều gì là bình thường và làm thế nào để tăng nó

Sức Khỏe
Rate this post

Mỗi người đều có ham muốn tình dục riêng của họ, điều đó là bình thường đối với họ. Một số yếu tố có thể khiến nó tăng hoặc giảm.

Đọc tiếp để hiểu lý do tại sao một số người có thể có ham muốn tình dục cao hoặc thấp, cùng với các mẹo về cách tăng ham muốn.

Ham muốn tình dục, hoặc ham muốn tình dục, đề cập đến mong muốn của một người tham gia vào hoạt động tình dục. Ham muốn tình dục thấp đề cập đến sự giảm ham muốn liên quan đến tình dục, trong khi ham muốn tình dục cao là sự gia tăng ham muốn tình dục.

Một số lý do mà một người có thể có ham muốn tình dục cao hơn bao gồm:

  • Tập thể dục: Một nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia vào hoạt động thể chất có xu hướng cao hơn ổ đĩa tình dục.
  • Dùng thuốc: Thuốc kích thíchchẳng hạn như cocaine, có thể làm tăng ham muốn tình dục.
  • Những thay đổi trong chất dẫn truyền thần kinh: Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh. Những người bị bệnh Parkinson có thể được điều trị thay thế dopamine. Điều này có thể gây ra chứng cuồng dâm và cưỡng chế tình dục.
  • Testosterone: Một số nghiên cứu cũ cho thấy có thể có mối liên hệ giữa mức testosterone cao hơn ở nam giới và ham muốn tình dục cao hơn.

Có nhiều lý do khiến một người có thể có ham muốn tình dục thấp hơn, bao gồm:

Thời kỳ mãn kinh

Các nghiên cứu về ham muốn tình dục của phụ nữ chỉ ra rằng trong thời kỳ mãn kinh, hormone sinh dục giảm. Điều này có thể gây ra suy giảm ham muốn tình dục và kích thích.

Tìm hiểu thêm về cách thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Văn hóa và tôn giáo

Những người có niềm tin tôn giáo hoặc văn hóa hạn chế cao có thể có mức độ ham muốn tình dục thấp hơn.

Sức khỏe tinh thần

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nam giới và phụ nữ với các tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm, có thể có nguy cơ rối loạn chức năng tình dục cao hơn. Điều này có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Tuổi tác

Ham muốn tình dục có thể thay đổi khi một người già đi. Một kiểm tra lại nhấn mạnh rằng một khi mọi người đến tuổi 60, sẽ có sự giảm ham muốn tình dục.

Béo phì

Có một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa béo phì và rối loạn chức năng tình dụccó thể dẫn đến ham muốn tình dục thấp hơn.

Bệnh mãn tính

Các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim, có thể gây rối loạn chức năng tình dục, làm giảm ham muốn tình dục.

Một nghiên cứu nhấn mạnh rằng cả tác động sinh học của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như tổn thương thần kinh, kết hợp với tác động tâm lý, chẳng hạn như hình ảnh bản thân và mệt mỏi, đều có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Thai kỳ

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có xu hướng giảm hoạt động tình dục của họ khi mang thai. Một trong những lý do chính cho điều này là do giảm ham muốn tình dục của họ.

Tìm hiểu thêm về việc mang thai ảnh hưởng đến ham muốn tình dục như thế nào.

Sự hài lòng trong mối quan hệ

Một nghiên cứu cho thấy ham muốn tình dục của một số phụ nữ có thể giảm, tùy thuộc vào sự hài lòng của họ với mối quan hệ.

Thuốc

Thuốc hoặc phương pháp điều trị có thể làm giảm ham muốn tình dục của một người. Một số trong số này bao gồm:

Hóa trị liệu: Ở nam giới, hóa trị có thể giảm nồng độ testosterone, dẫn đến giảm ham muốn tình dục của họ. Đối với phụ nữ, hóa trị cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục, vì nó có thể gây ra khởi đầu sớm của thời kỳ mãn kinh.

Thuốc tránh thai nội tiết tố nữ: Một đánh giá về phụ nữ và các biện pháp tránh thai nội tiết tố làm nổi bật rằng những điều sau các biện pháp tránh thai có thể làm giảm ham muốn tình dục:

  • vòng tránh thai
  • mũi tiêm
  • cấy ghép

Thuốc chống trầm cảm: Một cái nhìn lịch sử về thuốc chống trầm cảm và rối loạn chức năng tình dục cho thấy chúng có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra ham muốn tình dục thấp.

Một số người có thể thử các phương pháp sau để giúp tăng ham muốn tình dục của họ:

Liệu pháp tình dục

Một nhà trị liệu tình dục có thể hỗ trợ các vấn đề tình dục. Trong khi chúng có thể giúp tăng ham muốn tình dục, chúng cũng có thể hỗ trợ mọi người đạt được cực khoái.

Tăng giấc ngủ

Một nghiên cứu cho thấy thời gian ngủ lâu hơn ở phụ nữ dẫn đến mức độ ham muốn tình dục vào ngày hôm sau cao hơn.

Thuốc kích dục

Thuốc kích dục thảo mộcchẳng hạn như yohimbine và Eurycoma longifolia, có thể giúp tăng ham muốn tình dục của nam giới. Một số loại thực phẩm như dâu tây, sô cô la và hàu sống cũng có thể có đặc tính kích thích tình dục.

Tập thể dục

Mọi người có thể tăng ham muốn tình dục của họ thông qua tập thể dụcchánh niệm và yoga.

Liệu pháp testosterone

Liệu pháp testosterone ở nam giới lớn tuổi đã cho thấy nó có thể giúp họ lấy lại ham muốn tình dục.

Nghiên cứu khám phá cách điều trị testosterone và ham muốn tình dục ở phụ nữ rất khác nhau. Một Nghiên cứu năm 2016 lập luận rằng nó không có khả năng làm tăng ham muốn tình dục của phụ nữ, tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy rằng nó có thể thúc đẩy ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định tác động của testosterone và ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Tìm hiểu thêm về các cách để tăng ham muốn tình dục.

Tốt nhất là xem ham muốn tình dục như một phổ. Điều mà ai đó có thể coi là bình thường, có thể khác với người khác. Ham muốn tình dục cũng có thể dao động, dẫn đến ham muốn tình dục cao hơn hoặc thấp hơn.

Trong một số trường hợp, ham muốn tình dục của một người có thể trở nên cực kỳ cao hoặc cực kỳ thấp. Điều này có thể phát triển thành một rối loạn chức năng tình dục, có thể bao gồm:

Sở thích tình dục nữ/rối loạn kích thích (FSIAD): Đây là một dạng rối loạn chức năng tình dục, thiếu ham muốn tình dục dai dẳng mà không phải do bệnh lý hoặc thuốc gây ra.

Điều trị FSIAD có thể bao gồm tư vấn hoặc dùng thuốc.

Hành vi tình dục bắt buộc:Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa hành vi tình dục cưỡng bức vào Bảng phân loại bệnh tật quốc tế (ICD-11). Nó được định nghĩa là một chứng rối loạn xung động “được đặc trưng bởi một mô hình liên tục không kiểm soát được các xung động tình dục dữ dội, lặp đi lặp lại hoặc thôi thúc dẫn đến hành vi tình dục lặp đi lặp lại.”

Ham muốn tình dục là một phổ, và những gì có thể là bình thường đối với một người có thể không bình thường đối với người khác.

Có nhiều lý do tại sao một người có thể có ham muốn tình dục cao hoặc thấp, hoặc tại sao nó có thể dao động. Thuốc, tuổi tác và các tình trạng mãn tính đều có thể ảnh hưởng đến nó.

Có nhiều cách để tăng ham muốn tình dục, bao gồm tập thể dục, liệu pháp tình dục hoặc ngủ đủ giấc.

Nếu một người lo lắng về bất kỳ thay đổi nào trong ham muốn tình dục của họ, họ nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ.

Nguồn

Adamczyk, A., & Hayes, BE (2012).

Tôi có phải là một người nghiện tình dục không? (nd). https://saa-recovery.org/am-ia-sex-addict/

Basson, R., & Gilks, T. (2018). Rối loạn chức năng tình dục của phụ nữ liên quan đến rối loạn tâm thần và cách điều trị của họ. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5900810/#section10-1745506518762664title

Cappelletti, M., & Wallen, K. (2016). Tăng ham muốn tình dục của phụ nữ: Hiệu quả so sánh của estrogen và androgen. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4720522/

Coelho, F. de C., & Barros, C. (2019). Khả năng tránh thai bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến tình dục nữ. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6421036/

Dewitte, M., & Mayer, A (2018). Khám phá mối liên hệ giữa chất lượng mối quan hệ hàng ngày, ham muốn tình dục và hoạt động tình dục ở các cặp vợ chồng. https://link.springer.com/article/10.1007/s10508-018-1175-x#S ec1

Dizon, DS, et al. (2014). Sức khỏe tình dục như một vấn đề sống sót đối với những người sống sót sau bệnh ung thư nữ. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3926787/

Esfahani, SB, & Pal, S. (2018). Béo phì, sức khỏe tâm thần và rối loạn chức năng tình dục: Một đánh giá quan trọng. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6047250/

Finley, N. (2018). Lựa chọn lối sống có thể làm tăng hạnh phúc tình dục của phụ nữ. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6125014/

Healy, D. (2020). Thuốc chống trầm cảm và rối loạn chức năng tình dục: Lịch sử https://journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/0141076819899299

Rối loạn ham muốn tình dục quá mức. (nd). http://www.ashaualityhealth.org/hypoactive-uality-desire-disorder/

Jiannine, LM (2018). Một cuộc điều tra về mối quan hệ giữa thể chất, khái niệm về bản thân và hoạt động tình dục. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5963213/

Johnson, MJ, et al. (2017). Liều dùng cocaine tùy thuộc vào việc làm tăng ham muốn tình dục và giảm khả năng sử dụng bao cao su: Vai trò của việc trì hoãn và giảm xác suất trong việc kết nối cocaine với HIV. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5343757/

Kalmbach, DA, et al. (2015). Tác động của giấc ngủ đối với phản ứng và hành vi tình dục của phụ nữ: Một nghiên cứu thí điểm. https://deepblue.lib.umich.edu/bitstream/handle/2027.42/111751/jsm12858.pdf?sequence=1&isAllowed=y

Kalra, G., et al. (2011). Tình dục: Ham muốn, hoạt động và lãnh cảm ở người cao tuổi. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3267340/

Kizilay, F., et al. (2016). Bệnh tiểu đường và tình dục [Abstract]. https://www.smr.jsexmed.org/article/S2050-0521(16)30028-2/pdf

Kotta, S., et al. (2013). Khám phá thuốc kích dục thảo mộc đã được khoa học chứng minh. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3731873/

Gặp gỡ, DR, et al. (2013). Rối loạn chức năng tình dục và những lo ngại về sức khỏe tình dục ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. https://www.practicaldiabetes.com/wp-content/uploads/sites/29/2016/03/Sexual-dysaries-and-uality-health-concerns-in-women-with-diabetes.pdf

Nappi, RE, et al. (2014). Duy trì tình dục trong thời kỳ mãn kinh [Abstract]. https://journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/1754045313515122

Nimbim FM, et al. (2019). Ham muốn tình dục nam: Tổng quan về các yếu tố sinh học, tâm lý, tình dục, quan hệ và văn hóa ảnh hưởng đến ham muốn. https://www.smr.jsexmed.org/article/S2050-0521(18)30145-8/pdf

Politis, M. et al. (2013). Phản ứng thần kinh đối với các dấu hiệu tình dục trực quan trong chứng cuồng dâm liên quan đến điều trị dopamine trong bệnh Parkinson. https://academic.oup.com/brain/article/136/2/400/288511

Rizk, PJ, et al. (2017). Liệu pháp testosterone cải thiện chức năng cương dương và ham muốn tình dục ở nam giới suy giảm sinh dục. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5649360/

Các vấn đề sức khỏe tình dục ở nam giới bị ung thư. (2018). https://www.cancer.gov/about-cancer/treatment/side-effects/sexuality-men

Staruch, M., et al. (2016). Hoạt động tình dục khi mang thai [Abstract]. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26994386/

Travison, TG, et al. (Năm 2006). Mối quan hệ giữa ham muốn tình dục và nồng độ testosterone ở nam giới lão hóa. https://academic.oup.com/jcem/article/91/7/2509/2656285

Weiss, RV, et al. (2019). Liệu pháp testosterone cho phụ nữ có ham muốn tình dục thấp: Một tuyên bố quan điểm của Hiệp hội Nội tiết và Chuyển hóa Brazil. https://www.scielo.br/scielo.php?script=sci_arttext&pid=S2359-39972019000600190

Một nhà trị liệu tình dục làm gì? (2019). https://www.nhs.uk/common-health-questions/uality-health/what-does-a-sex-therapist-do/

Leave a Reply

Your email address will not be published.