Diễn viên-Người quan sát thiên vị trong tâm lý học – Tâm lý học khám phá – Tâm lý học khám phá

Khám phá Social Psychology
Rate this post

Thiên kiến ​​tác nhân-người quan sát là một thuật ngữ trong tâm lý học xã hội đề cập đến xu hướng quy hành vi của chính mình với nguyên nhân bên ngoài và hành vi của người khác là nguyên nhân bên trong. người của họ. Đây là một dạng thành kiến ​​phân bổ có vai trò định hình cách chúng ta nhìn nhận và tương tác với những người khác. Về cơ bản, mọi người thường đưa ra các quy kết khác nhau tùy thuộc vào việc họ là tác nhân hay người quan sát trong tình huống.

Thành kiến ​​tác nhân – người quan sát là một thuật ngữ trong tâm lý học xã hội đề cập đến xu hướng quy hành động của bản thân là nguyên nhân bên ngoài trong khi quy hành vi của người khác là nguyên nhân bên trong. Đó là một dạng thành kiến ​​quy kết đóng một vai trò trong cách chúng ta nhận thức và tương tác với người khác. Về cơ bản, mọi người có xu hướng đưa ra các quy kết khác nhau tùy thuộc vào việc họ là tác nhân hay người quan sát trong một tình huống.

d03d5e6415051cfefdce777765c38507
Nguồn: YakTriNews.com

Thiên vị diễn viên người quan sát. Diễn viên-Người quan sát thiên vị

Thành kiến ​​diễn viên-khán giả thường sẽ nổi bật hơn trong các tình huống khi kết quả đầu ra là tiêu cực. Ví dụ, một tình huống khi một người trải qua một điều gì đó tiêu cực, đối tượng sẽ thường đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc tình huống bên ngoài. Khi điều gì đó tiêu cực xảy ra với ai đó, chúng ta thường đổ lỗi cho người đó về những lựa chọn, hành vi và hành động cá nhân của họ.

Thành kiến ​​của tác nhân-người quan sát có xu hướng rõ ràng hơn trong các tình huống mà kết quả là tiêu cực. Ví dụ, trong một tình huống mà một người trải qua một điều gì đó tiêu cực, cá nhân đó thường sẽ đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc hoàn cảnh. Khi điều gì đó tiêu cực xảy ra với người khác, mọi người thường sẽ đổ lỗi cho người đó về những lựa chọn, hành vi và hành động cá nhân của họ.

Ví dụ, khi bác sĩ nói với khách hàng rằng lượng cholesterol trong máu của họ cao, khách hàng có thể đổ lỗi cho các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của mình như di truyền hoặc ảnh hưởng. từ môi trường xung quanh. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một người phát hiện ra cholesterol của họ quá cao? Trong những tình huống này, mọi người thường đổ lỗi cho một chế độ ăn uống nghèo nàn. Nói cách khác, khi một điều gì đó xảy ra với chúng ta, nó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng khi nó xảy ra với người khác, đó là lỗi của họ, đó là lý do tại sao nó như vậy.

Ví dụ, khi bác sĩ nói với ai đó rằng mức cholesterol của họ tăng cao, bệnh nhân có thể đổ lỗi cho các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của họ như ảnh hưởng từ di truyền hoặc môi trường. Nhưng còn khi người khác phát hiện ra mức cholesterol của họ quá cao thì sao? Trong những tình huống như vậy, người ta gán cho nó những nguyên nhân như chế độ ăn uống nghèo nàn và thiếu tập thể dục. Nói cách khác, khi nó xảy ra với chúng ta, nó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng khi nó xảy ra với người khác, tất cả đều là lỗi của họ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người thường không chịu nổi sự thiên vị này khi đối tác là người mà họ biết rõ, như bạn thân hoặc thành viên trong gia đình. Tại sao? Vì họ có thêm thông tin về nhu cầu, động cơ và suy nghĩ của những người này, nên tất cả chúng tôi sẽ ghi nhận các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hành vi của họ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng chịu đựng sự thiên vị này ít thường xuyên hơn với những người mà họ biết rõ, chẳng hạn như bạn bè thân thiết và các thành viên trong gia đình. Tại sao? Bởi vì chúng tôi có nhiều thông tin hơn về nhu cầu, động cơ và suy nghĩ của những cá nhân này, chúng tôi có nhiều khả năng tính đến các lực lượng bên ngoài tác động đến hành vi.

Hiểu thiên vị diễn viên người quan sát. Hiểu khuynh hướng về người quan sát-diễn viên

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch này? Một lý do có thể được đưa ra ở đây là khi con người là tác nhân trong một bối cảnh nhất định, họ không thể nhìn thấy hành vi của chính mình. Tuy nhiên, khi là người quan sát, họ rất dễ dàng nhận thấy hành vi của người khác. Do đó, mọi người sẽ dễ dàng xem xét các yếu tố bên ngoài khi quy cho hành vi của mình, nhưng tập trung vào các đặc điểm bên trong khi giải thích hành vi của người khác. .

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự thiên vị diễn viên – quan sát viên? Một lý do có thể là khi mọi người là tác nhân trong một tình huống, họ không thể nhìn thấy hành động của chính mình. Tuy nhiên, khi họ là người quan sát, họ có thể dễ dàng quan sát hành vi của người khác. Do đó, mọi người có xu hướng xem xét các lực lượng tình huống khi quy cho hành động của chính họ, nhưng tập trung vào các đặc điểm bên trong khi giải thích hành vi của người khác.

Ví dụ, hãy tưởng tượng lớp học của bạn sắp có một bài kiểm tra quan trọng. Bạn có thể không quan sát được hành vi học tập của bản thân (có thể bạn đã trượt) cho kỳ thi nhưng tập trung vào các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến kết quả của bạn trong kỳ thi. Phòng thi thật nóng nực và ngột ngạt. Bút chì của bạn bị gãy liên tục, và đứa trẻ ngồi cạnh bạn cứ làm phiền bạn khi bạn đang làm bài tập. Khi bạn nhận được kết quả không tốt trong một bài kiểm tra, bạn đổ lỗi cho những yếu tố bên ngoài này gây ra kết quả kém của bạn thay vì thừa nhận thói quen học tập kém của bạn trước kỳ thi.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng lớp của bạn đang chuẩn bị cho một bài kiểm tra lớn. Bạn không quan sát được các hành vi học tập của chính mình (hoặc thiếu các hành vi đó) dẫn đến kỳ thi mà chỉ tập trung vào các biến tình huống ảnh hưởng đến thành tích của bạn trong bài kiểm tra. Căn phòng nóng nực và ngột ngạt, chiếc bút chì của bạn liên tục gãy, và học sinh bên cạnh bạn tiếp tục tạo ra những tiếng động gây mất tập trung trong suốt bài kiểm tra. Khi bạn nhận lại kết quả và nhận ra mình đã làm kém, bạn đổ lỗi cho những phiền nhiễu bên ngoài đó làm cho thành tích kém của bạn thay vì thừa nhận thói quen học tập kém của bạn trước khi kiểm tra.

Một trong những người bạn cùng lớp của bạn cũng có kết quả kiểm tra không tốt, nhưng bạn đã ngay lập tức đi vào phân tích tần suất trốn học của anh ta, việc anh ta không bao giờ đọc sách giáo khoa và không ghi chép cẩn thận. . Bây giờ bạn là một người quan sát, các quy tắc của bạn đã chuyển sang tập trung vào các đặc điểm bên trong thay vì các yếu tố bên ngoài như khi bạn cảm nhận về kết quả kiểm tra của chính mình.

Một người bạn của bạn cũng học khá kém, nhưng bạn nghĩ ngay đến việc anh ta thường trốn học, không bao giờ đọc sách giáo khoa và không bao giờ ghi chép. Bây giờ bạn là người quan sát, các phân bổ bạn thực hiện chuyển sang tập trung vào các đặc điểm bên trong thay vì các biến số tình huống tương tự mà bạn cảm thấy đã đóng góp vào điểm kiểm tra không đạt tiêu chuẩn của chính bạn.

Ảnh hưởng. Nó có tác động gì?

Rõ ràng là sự thiên vị giữa diễn viên và người quan sát có thể khá rắc rối và thường dẫn đến hiểu lầm và thậm chí là tranh luận.

Rõ ràng, sự thiên vị tác nhân – người quan sát có thể gây ra vấn đề và thường dẫn đến hiểu lầm và thậm chí là tranh luận.

Như Baumeister và Bushman giải thích trong Tâm lý xã hội và Bản chất con người, “Trong một cuộc tranh cãi, cả hai bên thường tự nhìn nhận về những gì người kia làm. “Anh ấy bắt đầu trước!” là một lời phàn nàn chung, thường được nghe từ cả hai phía, bởi vì mỗi bên quy hành động của mình vào hoàn cảnh, trong khi hành vi của bên kia là do tính cách và đặc điểm của bên kia. họ. Có lẽ cũng rất bình thường khi suy luận rằng những người khác chiến đấu vì họ quá xấu tính, trong khi chúng tôi chiến đấu vì họ tấn công chúng tôi trước. Hay nói một cách đơn giản, như Barry Beck – một vận động viên khúc côn cầu chuyên nghiệp – trong một cuộc tranh cãi ồn ào trong một trận đấu, “Chúng tôi chỉ có một người đáng trách, và đó là con người của chúng tôi. kẻ thù.”

“Trong một cuộc tranh cãi, thông thường cả hai bên đều thấy mình đang phản ứng với những gì bên kia làm. “Anh ấy đã bắt đầu nó!” là một lời phàn nàn phổ biến, thường được nghe ở cả hai bên, bởi vì mỗi bên quy hành vi của mình vào tình huống nhưng hành vi của người khác phụ thuộc vào đặc điểm và tính cách khác của họ, ”các tác giả Baumeister và Bushman giải thích trong cuốn sách Tâm lý xã hội và Bản chất con người. “Có vẻ tự nhiên khi suy ra rằng họ chiến đấu vì họ xấu tính, trong khi chúng ta chiến đấu vì họ đã tấn công chúng ta. Hoặc, nói một cách đơn giản hơn trong trò chơi khúc côn cầu chuyên nghiệp Barry Beck về một cuộc ẩu đả nổ ra trong một trận đấu, “Chúng ta chỉ có một người để đổ lỗi, và đó là nhau!”

o-FOX-TIN-NỮ-facebook
Nguồn: Chăm sóc tâm trí

Tham khảo. Xem nguồn bài viết

Aron, A., Aron, EN, & Smollan, D. Đưa người kia vào quy mô bản thân và cấu trúc của sự gần gũi giữa các cá nhân. Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội. Năm 1992; 63: 596-612.

Baumeister, RF, & Bushman, B. Tâm lý xã hội và bản chất con người, Ấn bản toàn diện. Belmont, CA: Wadsworth; 2014.

Jones, EE, & Nisbett, RE Người diễn viên và Người quan sát: Nhận thức khác nhau về nguyên nhân của hành vi. New York: Báo chí Học tập chung; Năm 1971.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-is-the-actor-observer-bias-2794813

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.