DIC Corp nói gì sau quyết định cưỡng chế thuế với giá trị 30,61 tỷ đồng?

Khám phá
Rate this post

DIC Corp nói gì sau quyết định cưỡng chế thuế với giá trị 30,61 tỷ đồng?

Doanh nghiệp này cho rằng, việc cưỡng chế thuế này xuất phát từ vướng mắc liên quan đến khu đất 26.345,6m2 tại bãi tắm Thùy Vân (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp; HoSE: DIG) vừa nhận được thông tin phản ánh liên quan đến Quyết định số 5533 / QĐ-CTKKV ngày 22/6/2022 của Cục Thuế khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng cách trừ tiền trong tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, các tổ chức tín dụng với số tiền 30,61 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cho biết, khu đất 26.345,6m2 bãi tắm Thùy Vân trước đây do Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại DIC (DIC T&T) quản lý, sử dụng. Sau khi DIC T&T sáp nhập vào DIC Corp (Theo Quyết định của ĐHĐCĐ ngày 1/8/2020), DIC Corp kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ, kể cả các khoản nộp ngân sách nhà nước tại DIC T&T.một
DIC Corp đề nghị Cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo thu hồi / hủy bỏ quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đã ban hành.

Đồng thời, ngày 1/8/2020, khu đất trên được DIG bàn giao cho Công ty TNHH Du lịch DIC (DIC Tourism) quản lý, sử dụng. Hiện tại, DIC Tourism đã hoàn thiện hồ sơ chuyển toàn bộ nghĩa vụ kê khai, nộp tiền thuê đất từ ​​DIC Corp sang DIC Tourism kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2020. Do đó, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất với cơ quan thuế.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng đất có vướng mắc từ cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định đơn giá thuê đất. Trong thời gian từ năm 2006 đến 2019, DIC Corp và các công ty thành viên được giao quản lý, sử dụng đã nhiều lần kiến ​​nghị xác định lại đơn giá thuê đất. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Trong thời gian chờ kết quả kiến ​​nghị, DIC Corp đã nộp ngân sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gần 5,2 tỷ đồng để Thanh tra tỉnh báo cáo đề xuất xác định lại đơn giá thuê đất tại bãi Thủy. Đám mây.

Doanh nghiệp cho biết, không chỉ DIC Corp mà nhiều doanh nghiệp khác đang sử dụng đất tại khu vực Bãi Sau (TP.Vũng Tàu) và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều có kiến ​​nghị liên quan đến việc xác định đất đai. xác định giá thuê đất tại khu vực Bãi Sau (bao gồm cả khu vực bãi Thùy Vân mà DIG khai thác).

Sở dĩ có kiến ​​nghị trên là do sử dụng đất khu vực Bãi Sau có đặc thù là bãi tắm công cộng, rất ít cơ sở kinh doanh và chịu sự quản lý theo đơn giá dịch vụ của Nhà nước. Đồng thời, khu đất này đã được Nhà nước cho Công ty Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu thuê và doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do chưa ký hợp đồng thuê đất với Nhà nước nên DIG và các chủ sử dụng đất khác tại khu vực Bãi Sau không được hưởng các chính sách hỗ trợ trên.

Công ty cho biết, do kiến ​​nghị chưa được giải quyết dứt điểm nên doanh nghiệp không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo xác định. Do đó, DIC Corp đã đề nghị Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo thu hồi / hủy bỏ quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đã ban hành, đồng thời cam kết nộp tiền vào ngân sách nhà nước. sau khi xác định lại tiền thuê đất và tiền chậm nộp theo quy định.

Đồng thời, công ty cũng đang hoàn thiện thủ tục để chuyển kê khai, nộp tiền thuê đất khu đất bãi Thùy Vân cho DIC Tourism. Vì vậy, thời gian tới, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất với cơ quan thuế.

Leave a Reply

Your email address will not be published.