Đến lượt doanh nghiệp thép phàn nàn vì bị siết tín dụng

Khám phá
Rate this post

Dòng tiền không thể luân chuyển, cùng với việc các ngân hàng quyết liệt siết chặt tín dụng đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thép.

Phát biểu tại hội thảo “Tháo gỡ khó khăn để ngành thép phát triển bền vững” mới đây, ông Trịnh Tiến Anh, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Thép đặc chủng Shengli Việt Nam cho biết, đến thời điểm này, lượng hàng tồn kho của Shengli Việt Nam khá cao do nhu cầu thép xây dựng thấp.

“Để khắc phục khó khăn, chúng tôi buộc phải cắt giảm sản xuất từ ​​3 ca / ​​ngày xuống còn 2 ca / ​​ngày, thậm chí có những giai đoạn phải dừng sản xuất”, ông Anh nói.

Trước đó, trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn Hòa Phát, Chủ tịch Trần Đình Long đã cảnh báo ngành thép năm 2022 sẽ gặp nhiều khó khăn và không thuận lợi như năm ngoái.

Giải ngân để giảm tiêu thụ thép

Thực tế, ngành thép đang bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch Covid-19, ảnh hưởng lớn từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cùng với việc các ngân hàng siết chặt cho vay bất động sản.

Bên cạnh đó, một số dự thảo văn bản cho lĩnh vực công nghiệp nặng còn một số vướng mắc. Đây là rào cản gây áp lực lớn đối với sản xuất kinh doanh, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp thép.

Hiện nay, đầu tư công có vai trò rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế. Nếu giá thép và các loại vật liệu xây dựng tăng sẽ làm ngừng sản xuất và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Giải ngân vốn đầu tư công chậm khiến tiêu thụ thép giảm

Theo Bộ Tài chính, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 22,3% kế hoạch, trong đó có 41/51 bộ và 21/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 20%. . Việc giải ngân vốn đầu tư công chậm đã ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành thép Việt Nam trong thời gian qua.

Ngành xây dựng đang bước vào mùa cao điểm nhưng trên thực tế, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, sản lượng thép thành phẩm tháng 4/2022 của toàn ngành đạt gần 3 triệu tấn, giảm 11,3% so với tháng trước và giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng thép các loại đạt hơn 2,4 triệu tấn, giảm 22,5% so với tháng trước và giảm 15,6% so với cùng kỳ.

Tiêu thụ thép trong nước suy yếu cũng như kênh xuất khẩu yếu đi cùng với việc giá nguyên liệu đầu vào hạ nhiệt đã gây áp lực lên giá thép xây dựng trong nước.

Giá thép giảm là điều đáng mừng, bởi thị trường xây dựng phụ thuộc rất lớn vào thị trường vật liệu xây dựng, trong đó thép chiếm tỷ trọng lớn. Tuy nhiên, giá mặt hàng này được dự báo sẽ có nhiều biến động khi xung đột Nga-Ukraine vẫn còn diễn biến phức tạp, giá nhiều loại nguyên liệu trên thế giới tăng cao,… ảnh hưởng đến giá thép trong nước.

Bên cạnh đó, việc giá thép hạ nhiệt gần đây cũng sẽ khó giúp các nhà thầu xây dựng trong nước bớt khó khăn, bởi bên cạnh thép, hầu hết các loại vật liệu xây dựng khác như xi măng, cát, sỏi đều tăng chóng mặt. Do đó, tiến độ các dự án đầu tư nói chung và các dự án đầu tư công nói riêng sẽ khó được đẩy nhanh.

Ngành thép tiếp tục khó khăn

Tính chu kỳ là một đặc điểm rất rõ ràng trong các ngành sản xuất, và ngành thép cũng không ngoại lệ. Sau thị trường bùng nổ vào năm 2021, đến nay, ngành sản xuất này đang có nhiều dấu hiệu “bên kia chân đồi” của chu kỳ kinh doanh.

Quý I vừa qua, ngành thép vẫn được hưởng “vị ngọt” của năm 2021 tăng trưởng. Tuy nhiên, bước sang quý II, các doanh nghiệp sản xuất thép trong ngành bắt đầu “nuốt lời” khi gặp nhiều khó khăn. , thách đấu.

Bước sang quý II / 2022, các doanh nghiệp thép bắt đầu “ăn đòn” khi gặp nhiều khó khăn, thách thức

Hiện nay, giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thép như than, dầu, gas… đều tăng trong khi giá bán sản phẩm liên tục giảm dẫn đến tiêu thụ chậm, tồn kho nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp thép sa sút rõ rệt, thậm chí thua lỗ.

Mặt khác, giá nguyên liệu sản xuất thép trong thời gian gần đây diễn biến phức tạp. Cụ thể, giá các mặt hàng này tăng mạnh trong quý I nhưng đến đầu quý II lại quay đầu giảm. Doanh nghiệp trong nước nhập khẩu nguyên liệu giá cao ở thị trường nước ngoài, nhưng khi thép nguyên liệu chưa về đến Việt Nam, giá nguyên liệu đã quay đầu giảm, gây thiệt hại lớn khiến giá thành sản xuất giảm. lên nhiều lần.

Ngoài ra, việc các ngân hàng siết tín dụng cũng phần nào ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thép. Cùng với đó là yếu tố dòng tiền. Khi sản xuất được lưu thông và doanh thu ổn định sẽ mang lại dòng tiền tốt để doanh nghiệp tái sản xuất. Tuy nhiên, chính vì đầu ra tiêu thụ thép khó khăn trong khi tồn kho cao khiến nhiều doanh nghiệp thép bên bờ vực thua lỗ.

Ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, dự báo 6 tháng cuối năm 2022, các doanh nghiệp thép trong nước sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức và những yếu tố bất ổn.

Gợi ý hướng phát triển cho ngành thép, Bộ Công Thương cho rằng, Việt Nam cần xây dựng các khu liên hợp luyện kim quy mô lớn, tập trung sản xuất các loại thép có dung lượng thị trường lớn để bước đầu làm chủ công nghệ sản xuất. . Từ đó, tiếp tục sản xuất các mác thép đặc biệt, thép hợp kim chất lượng cao phục vụ nhu cầu đa dạng của ngành cơ khí, chế biến, chế tạo.

Ngoài ra, khuyến khích các nhà đầu tư mới đầu tư vào các khu liên hợp sản xuất gang thép tại các khu vực ven biển, có cảng nước sâu. Đối với vấn đề thị trường, cần đa dạng hóa sản phẩm thép, mở rộng thị trường nước ngoài cho các loại thép có lợi thế cạnh tranh, xuất khẩu các sản phẩm thép trong nước có giá trị gia tăng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.