Đêm trắng ở thành phố cảng chiến lược miền nam Ukraine

Khám phá
Rate this post

Giấc ngủ gần như là một thứ xa xỉ ở Mykolaiv, thành phố cảng miền nam Ukraine thường xuyên bị quân Nga bắn phá.

Mykolaiv từng là mục tiêu mà Nga quyết tâm đánh chiếm trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, do vị trí chiến lược tiếp giáp với Odessa, cảng chính của Ukraine trên bờ Biển Đen. Sau khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt của lực lượng Ukraine tại đây, quân Nga đã rút lui nhưng từ đó liên tục nã pháo và rocket vào thành phố.

Vị trí của Mykolaiv quan trọng hơn cả vì nó giáp với Kherson, thị trấn duy nhất do quân đội Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine. Kherson là nơi Ukraine và Nga đang tập trung lực lượng, chuẩn bị cho một cuộc chiến cam go mà không bên nào có lý do để thua.

Thị trưởng Mykolaiv cho biết thành phố này đã phải hứng chịu các đợt pháo kích thường xuyên trong những tuần gần đây, do Nga bắt đầu đẩy lực lượng của mình vào miền nam Ukraine để đề phòng Kiev phản công.

Trong chuyến thăm thứ ba của mình đến Mykolaiv kể từ khi bùng nổ chiến sự, phóng viên Andrew Harding của BBCcho biết anh phải học cách làm quen với những “đêm trắng” đầy thử thách và tự hỏi người dân địa phương sẽ thích nghi như thế nào, khi họ chỉ có khoảng 20 đêm yên tĩnh kể từ cuối tháng Hai.

Harding nói rằng mỗi khi một tiếng nổ lớn vang lên trong đêm, tâm trí anh lại điên cuồng cố gắng xác định xem đó là đạn pháo hay tên lửa, cũng như xác định khoảng cách của anh với mối đe dọa.

Một phụ nữ đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy ở trung tâm thành phố Mykolaiv, Ukraine, vào ngày 25 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Một phụ nữ đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy ở trung tâm thành phố Mykolaiv, Ukraine, vào ngày 25 tháng 7. Hình ảnh: Reuters.

“Ngủ à? Không nhiều”, một người quản lý khách sạn nói với Harding vào một buổi sáng tuần trước.

Trong chuyến thăm của Harding vào tháng 3, người phụ nữ này vẫn giữ vẻ ngoài tràn đầy sức sống, lướt qua những ô cửa sổ bị bịt kín, hướng dẫn khách đến những hầm trú bom tạm bợ. Tuy nhiên, khuôn mặt của cô lúc này lộ rõ ​​vẻ mệt mỏi, tình trạng phổ biến đối với hầu hết mọi người ở Mykolaiv.

“Nhà tôi có hầm tránh bom, nhưng bị ngập rồi, chúng tôi không còn chỗ trốn, chỉ biết nằm thao thức trên giường, trong bóng tối”, nữ quản lý khách sạn chia sẻ. “Đêm qua, những tiếng nổ đã được nghe thấy chỉ cách căn hộ của tôi vài dãy nhà.”

Trong đêm, những âm thanh vốn rất bình thường như sập cửa, hoặc xe tải tăng tốc, giờ đây lại trở nên đáng lo ngại, khi mọi người cố gắng phân biệt chúng với tên lửa hoặc máy bay.

Gela Chavchavadze, 60 tuổi, chủ một quán cà phê ở trung tâm Mykolaiv, cho biết: “Tôi đi ngủ lúc 7-8 giờ tối, vì vậy nếu may mắn, tôi có thể chợp mắt vài giờ trước khi tiếng nổ bắt đầu vang lên. .

Các cuộc bố ráp thường diễn ra sau nửa đêm. Lực lượng Nga pháo kích vào thành phố từ phía nam, tên lửa được bắn từ khu vực phía đông, trong khi tên lửa hành trình được phóng từ tàu chiến ở Biển Đen. Bom có ​​thể được thả xuống bất kỳ khu vực nào trong thành phố, khiến giấc ngủ của người dân vào ban đêm càng thêm trằn trọc.

Cảnh sát khám nghiệm thi thể một nạn nhân thiệt mạng do pháo kích ở Mykolaiv, Ukraine, ngày 29 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Các nhân viên chính phủ khám nghiệm thi thể một nạn nhân thiệt mạng do pháo kích ở Mykolaiv, Ukraine, vào ngày 29 tháng 7. Hình ảnh: Reuters.

Đang quét những mảnh thủy tinh khỏi bàn sau khi một quả bom phát nổ trên đường phố, nha sĩ Alexander Yakovenko, 58 tuổi, tự hỏi tại sao ông vẫn còn sống.

“Tôi không thể giải thích được, lẽ ra tôi không thể sống sót,” anh nói, chỉ vào những mảnh đạn trên tường. “Còi báo động vang lên hàng đêm, nhưng đêm qua tôi may mắn sống sót rời khỏi phòng ngủ của mình để đi sang phía bên kia của tòa nhà để làm một số công việc.”

Olga, hàng xóm của anh, đã bật khóc. “Tôi phải nói gì với cháu trai của tôi? Nó thức dậy vào ban đêm và khóc và nói:” Bà ơi, con muốn sống “, Olga nói, trước khi tiếp tục quét kính trên sàn nhà.

“Giấc ngủ và giấc mơ của chúng ta bị phá hủy. Điều đó làm suy yếu hệ thống thần kinh của con người, gây ra sự sợ hãi và hoảng loạn”, Oleksandr Demianov, một bác sĩ tâm thần tại thành phố cho biết. biết.

“Mọi thứ thật khó khăn, đêm nào tôi cũng thức giấc, không chỉ vì bom đạn mà còn vì những cuộc điện thoại kêu cứu. Khi ngủ, tôi chỉ mơ thấy chiến tranh và sự hủy diệt”, Deminov chia sẻ.

Vị trí của thành phố cảng Mykolaiv và tình hình chiến sự Ukraine sau hơn 5 tháng.  Đồ họa: Washington Post.

Vị trí của thành phố cảng Mykolaiv và tình hình chiến sự Ukraine sau hơn 5 tháng. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Đức Trung (Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.