Đề xuất sở hữu căn hộ có thời hạn để “dễ bề” cải tạo, xây mới chung cư cũ?

Khám phá
Rate this post

Không phải vì nó là

Đề xuất sở hữu căn hộ có thời hạn vẫn đang vấp phải nhiều ý kiến ​​trái chiều. Ảnh: Quốc Hải

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thời gian qua, đơn vị này đã nhiều lần đề nghị Bộ Xây dựng không quy định “thời hạn sở hữu căn hộ” đối với tất cả các dự án nhà ở công vụ. xây dựng mới nhà ở nhưng vẫn giữ nguyên như quy định hiện hành của Luật Nhà ở 2014.

Vì nhà – chung cư là tài sản có giá trị lớn đối với con người mà gia chủ muốn để lại cho con cháu và sâu xa hơn là khuyến khích mọi người lựa chọn ở chung cư. .

Điều này phù hợp với Khoản 4 Điều 14 Luật Nhà ở năm 2014 quy định “đối với đô thị loại đặc biệt, loại 1 và loại 2 thì chủ yếu phát triển nhà chung cư” nhằm sử dụng tiết kiệm và hiệu quả đất đô thị.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, không vì khó khăn, vướng mắc trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nhiều năm mà đề xuất quy định “sở hữu nhà chung cư có thời hạn”. “.

“Hiệp hội nhận thấy, không vì quy định“ quyền sở hữu căn hộ chung cư gắn liền với quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài ”đã gây khó khăn, vướng mắc trong công tác cải tạo, xây dựng chung cư cũ.

Nguyên nhân chính của công tác này là do chưa có đủ cơ chế, chính sách đồng bộ, phù hợp để giải quyết thỏa đáng việc bồi thường, phải sát giá thị trường, đi đôi với hỗ trợ, tái định cư thỏa đáng. tốt hơn nơi ở cũ “dành cho chủ chung cư”, ông Châu khẳng định.

Đề xuất sở hữu căn hộ có thời hạn

Theo HoREA, thời hạn sở hữu căn hộ chung cư nên giữ nguyên như quy định hiện hành của Luật Nhà ở 2014 … Ảnh: Quốc Hải

Theo Chủ tịch HoREA, phải đến Nghị định số 69/2021 / NĐ-CP “về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư” mới quy định đầy đủ các cơ chế, chính sách khả thi và thiết thực. .

Tuy nhiên, trên thực tế, các địa phương mới chỉ áp dụng Nghị định số 69/2021 / NĐ-CP kể từ ngày 1/9/2021 (chỉ 1 năm) nên cần tiếp tục triển khai.

“Trong Nghị định số 69/2021 / NĐ-CP chỉ quy định chính sách“ miễn tiền sử dụng đất đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư ”trong Luật Đất đai năm 2013 và Luật Nhà ở năm 2014. Vì vậy, rất cần thiết. bổ sung chủ trương này vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) để đảm bảo đồng bộ, thống nhất ”, ông Châu đề nghị.

Vẫn còn nhiều “lấn cấn” với sở hữu một căn hộ trong một thời gian giới hạn

Trước đó, tại Mục 4 Chương II của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất hai phương án về “thời hạn sở hữu nhà chung cư”, gồm: Quy định mới về thời hạn sở hữu. nhà chung cư (phương án 1) và Giữ nguyên như quy định hiện hành, không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư (phương án 2).

Theo HoREA, nếu áp dụng phương án 1, viện dẫn khoản 1 Điều 30 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định “gia hạn sở hữu theo thời hạn nêu trong kết luận thanh tra” dẫn đến “nghịch lý”. như “quyền sở hữu nhà chung cư” phụ thuộc vào “kết luận nghiệm thu” của tư vấn kỹ thuật xây dựng, kể cả trường hợp “đất xây dựng nhà chung cư” được sử dụng ổn định. quyết tâm lâu dài.

Do đó, Phương án 1 (PA1) của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với các quy định pháp luật.

Đề xuất sở hữu căn hộ có thời hạn

Xung quanh thời hạn sở hữu căn hộ vẫn còn nhiều tranh cãi … Ảnh: Quốc Hải

Tiếp đó, PA1 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định về “thời hạn sở hữu đối với nhà chung cư”, dẫn đến có sự phân biệt về quyền sở hữu nhà ở, theo đó, nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà phố) gắn liền với đất ở được công nhận là “sở hữu không thời hạn”. ; Nhà chung cư chỉ được công nhận “quyền sở hữu có thời hạn”.

“Quy định này có thể“ làm lợi ”cho các chủ đầu tư dự án nhà ở thấp tầng (biệt thự, nhà liền kề) và cản trở việc phát triển chung cư cao tầng tại các khu đô thị nên có thể không phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về“ phòng chống “lợi ích nhóm”, tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật ”, ông Châu phân tích.

Chưa kể, nếu PA1 của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua có thể dẫn đến tình trạng nhiều người từ bỏ lựa chọn nhà chung cư để chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà liền kề) gắn liền với đất. trực tiếp.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng giá biệt thự, nhà phố bị đẩy lên cao trở lại, có thể “làm lợi” cho các chủ đầu tư dự án nhà ở thấp tầng nên chưa phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước. về phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật.

Ngoài ra, nếu PA1 của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua có thể ảnh hưởng tiêu cực đến yêu cầu tại Khoản 4 Điều 14 Luật Nhà ở 2014 quy định “Đối với đô thị đặc biệt, loại 1 và loại 2, chủ yếu phát triển nhà chung cư ”để sử dụng đất tiết kiệm và hiệu quả.

“HoREA đề xuất lựa chọn Phương án 2 của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) như sau: Giữ nguyên quy định hiện hành (không quy định thời hạn sở hữu căn hộ, người mua căn hộ được sở hữu nhà ở gắn liền với đất sử dụng ổn định lâu dài). quyền).

Ngoài ra, để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, Hiệp hội đề nghị giữ nguyên quy định về “sở hữu hộ gia đình”, “sở hữu nhà ở có thời hạn” như quy định tại Điều 4; Khoản 1 Điều 5; Khoản 2 Điều 9; Điều 99; Khoản 1 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 ”, ông Châu kiến ​​nghị.

Đồng thời, HoREA kiến ​​nghị bổ sung quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013: “Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, cho thuê mua thì thời hạn giao đất là chủ đầu tư. xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với đất được sử dụng đất ổn định lâu dài ”tại Khoản 3 Điều 144 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.