Đề xuất bảo hiểm y tế để tầm soát ung thư cổ tử cung

Khám phá
Rate this post

(HNMO) – Ngày 28-7, tại hội thảo chia sẻ thông tin về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam, đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ. trong độ tuổi sinh sản, sau ung thư vú. Tuy nhiên, hiện nay, Luật BHYT chưa cho phép thanh toán chi phí tầm soát ung thư cổ tử cung.

Quang cảnh hội nghị.

Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có hơn 5.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh và 2.500 người tử vong vì ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tổn thương tiền ung thư cổ tử cung thường ở nhóm tuổi 30-45.

Là một căn bệnh nguy hiểm, ung thư cổ tử cung có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin hoặc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong và gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, hiện Việt Nam đang có Đề án thí điểm tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, xây dựng kế hoạch hành động phòng chống ung thư cổ tử cung. Hành động quốc gia về phòng, chống ung thư cổ tử cung. Từ năm 2010 đến nay, một số tỉnh, thành phố đã triển khai chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung và xử lý các trường hợp bất thường. Tỷ lệ tầm soát bệnh này hàng năm khoảng 28%.

Tuy nhiên, việc tầm soát chỉ mang tính thụ động khi người dân đi khám phụ khoa mà chưa triển khai chương trình tầm soát chủ động. Tỷ lệ sàng lọc của phụ nữ còn khá thấp nên khó đạt được mục tiêu đề ra trong kế hoạch hành động quốc gia là 60% vào năm 2025.

Theo ông Trần Đăng Khoa, nguyên nhân khiến tỷ lệ tầm soát ung thư cổ tử cung thấp là do khả năng tầm soát của các tuyến còn hạn chế. Chỉ có 22% bệnh viện tuyến huyện có khả năng thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung, số còn lại chỉ lấy bệnh phẩm cổ tử cung gửi lên tuyến trên xét nghiệm. Ngoài ra, hiện nay, Luật BHYT chưa cho phép thanh toán chi phí tầm soát khá đắt đỏ nên việc tầm soát ung thư cổ tử cung chưa thể thực hiện một cách hệ thống.

“Hiện nay, kỹ thuật VIA là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung có chi phí thấp nhất nên có thể nằm trong danh mục chi trả của BHYT và áp dụng tại các tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đối với các kỹ thuật sàng lọc đắt tiền hơn như xét nghiệm tế bào học và HPV, cần nghiên cứu thêm để xây dựng lộ trình và tỷ lệ đồng chi trả bảo hiểm y tế; nghiên cứu các chính sách ưu tiên cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ”, ông Trần Đăng Khoa đề xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.