Để tránh rơi vào thế bị động

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế vận chuyển một bệnh nhân COVID-19 đến bệnh viện ở Melbourne, Úc. Ảnh: AFP / TTXVN

Có nhiều yếu tố kết hợp để giải thích cho xu hướng này: Hầu hết các nước đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế phòng chống dịch, tích cực thúc đẩy khôi phục và phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội. Trong khi vi-rút chưa biến mất hoàn toàn và tiếp tục đột biến, khả năng miễn dịch đạt được khi tiêm vắc-xin trong cộng đồng giảm dần theo thời gian, nhưng tỷ lệ đăng ký tiêm nhắc lại thấp.

Cuộc sống bình thường đã trở lại nhiều nơi, nhưng nguy cơ bùng phát vẫn thường trực do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Campuchia ghi nhận ca mới sau 51 ngày liên tiếp không có ca nào, trong khi Singapore không loại trừ khả năng phải thắt chặt các biện pháp ngăn cách xã hội một lần nữa do số ca nhiễm các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của nước này. Tăng omicron.

Tại Nhật Bản, các chuyên gia lo ngại rằng xu hướng gia tăng tiếp xúc hàng loạt trong kỳ nghỉ hè sẽ thúc đẩy một làn sóng dịch bệnh mới. Israel ngày 27/6 thông báo đã ghi nhận 11.483 trường hợp mắc mới, cao nhất kể từ ngày 30/3.

Các quan chức y tế ở thủ đô Canberra của Úc đã cảnh báo về một làn sóng nhiễm trùng mới khi số ca mắc bệnh tăng trở lại.

Ở châu Âu, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã trở thành biến thể chính gây ra khoảng 50% các trường hợp COVID-19 mới ở Đức. BA.5 cùng với “người anh em” BA.4 cũng đang hoành hành tại Anh, nơi các mô hình dự báo dịch bệnh cho thấy số ca mắc mới đã tăng khoảng 80% trong 3 tuần qua. Số ca mắc ở châu Âu đã tăng gấp ba lần trong tháng qua, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng mức độ lây lan của COVID-19 ở châu Âu sẽ ở mức “cao” trong mùa hè này.

Các chủng tiếp theo BA.4 và BA.5 đều được cho là lây lan nhanh hơn các dòng phụ gây bệnh chiếm ưu thế trong đợt trước. Câu hỏi quan trọng nhất hiện nay là đợt dịch mới sẽ kéo dài bao lâu và hậu quả là gì. Trên thực tế, các quốc gia từng trải qua làn sóng dịch bệnh do BA.4 và BA.5 như Nam Phi, Bồ Đào Nha đến nay đã vượt qua đỉnh dịch mà không gặp nhiều khó khăn, nhưng các chuyên gia khuyến cáo, có hai lý do để các quốc gia dè dặt. Thứ nhất, trong hơn 2 năm qua, dịch đã khiến hệ thống y tế quốc gia ở nhiều nước cạn kiệt dần nhân lực, vật lực và cần thời gian củng cố, phục hồi, trong khi COVID-19 không phải là dịch duy nhất. quan trọng nhất để đề phòng trong mùa hè. Thứ hai, thế giới vẫn chưa đánh giá hết những hậu quả sức khỏe và chi phí liên quan đến hội chứng COVID kéo dài.

Các chuyên gia đồng tình rằng khuyến khích người dân đi tiêm nhắc lại, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao như người già và trẻ em là biện pháp then chốt để tránh những hậu quả đáng tiếc. Theo chuyên gia nghiên cứu cấp cao Colin Angus đến từ Đại học Sheffield (Anh), việc triển khai tiêm chủng cơ bản cho người dân đã tạo ra “bức tường chắn” hữu hiệu trong các đợt dịch trước đó, giúp gần 20 triệu ca tử vong trên toàn thế giới trong năm đầu tiên sau khi có vắc xin. . Tuy nhiên, do sự suy giảm khả năng miễn dịch theo thời gian và thực tế là các biến thể mới thường có khả năng né tránh miễn dịch tốt hơn so với các phiên bản tiền nhiệm, bức tường trên không còn vững chắc như trước. Giáo sư Ali Mokdad, phụ trách nghiên cứu chiến lược sức khỏe cộng đồng tại Đại học Washington (Mỹ) cho biết, không có gì đảm bảo rằng virus SARS-CoV-2 sẽ ngừng đột biến sau biến thể Omicron khi virus này tiếp tục lây lan. và không thể dự đoán trong tương lai các biến thể sẽ gây bệnh ở mức độ nào. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Buffalo (Mỹ) Thomas Russo cho biết, dù yếu tố biến dị của virus là không thể đoán trước nhưng vắc xin vẫn được coi là công cụ quan trọng trong bộ công cụ chấm dứt đại dịch.

Trên thực tế, các chính phủ trên thế giới vẫn coi chương trình tiêm chủng là một phần quan trọng trong chiến lược phòng chống dịch bệnh. Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã kêu gọi mọi người cẩn thận tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế và khẩn trương đi tiêm chủng tăng cường. Singapore cũng khuyến cáo người cao tuổi tiêm nhắc lại lần thứ hai (liều 4) sớm nhất là 5 tháng sau lần tiêm nhắc đầu tiên. Các chuyên gia Nhật Bản khuyến cáo cần tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm bổ sung các mũi vắc xin để ngăn ngừa nguy cơ tai biến nặng ở người cao tuổi. Trong khi đó, Chính phủ Anh cũng được các chuyên gia khuyến cáo mở chiến dịch tiêm vắc xin tăng cường vào mùa thu, tiêm mũi thứ 4 cho người trên 65 tuổi và sớm tính đến việc tiêm mũi thứ 4 cho nhóm trẻ hơn.

Đặc biệt, việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ, đối tượng có nguy cơ lây lan vi rút, được coi là một sự thay đổi cuộc chơi. Giấy phép của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để tiêm chủng cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, theo đánh giá của các chuyên gia, có thể là một bước quyết định. Andrew Noymer, giáo sư sức khỏe cộng đồng và phòng chống dịch bệnh tại Đại học California (Mỹ) khẳng định, tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ là điều sẽ tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh mà người dân Mỹ đã và đang chống chọi. đã chờ đợi trong nhiều tháng. Nhiều bậc cha mẹ có thể lo lắng khi quyết định đưa con mình đi tiêm vắc xin COVID-19, nhưng các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ cho rằng không tiêm phòng còn có hại hơn. Thống kê của CDC cho thấy gần 90% số ca nhập viện COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi trong đợt bùng phát dịch Omicron ở Mỹ vào tháng 12 năm 2021 là không được tiêm chủng.

Tại Việt Nam, hiện nay BA.2 là dòng phụ gây bệnh chính với biểu hiện lâm sàng nhẹ, tuy nhiên, dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron dù mới xuất hiện nhưng lại có nguy cơ trở nên quá tải. Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo, cần tiêm nhắc lại (mũi 3, 4) vắc xin phòng bệnh COVID-19 để bảo vệ người tiêm không bị ốm, đặc biệt tránh nguy cơ bệnh nặng và tử vong. tử vong do COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện các biến thể mới.

Không ai có thể đảm bảo rằng sau đợt dịch bệnh hiện nay sẽ không có đợt dịch mới hoặc ít nghiêm trọng hơn, nếu người dân không thận trọng trang bị vũ khí để bảo vệ mình và xã hội. Theo chuyên gia Colin Angus, việc các nước chấm dứt hầu hết các chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn cũng như các biện pháp phòng chống dịch càng làm tăng nguy cơ bùng phát khi thế giới không chuẩn bị tốt.

Trong khi đó, chuyên gia Thomas Russo nhấn mạnh, loại virus này sẽ không biến mất và có thể sẽ tiếp tục lưu hành trong nhiều năm, nếu không muốn nói là mãi mãi. Vì vậy, tỷ lệ dân số được tiêm chủng sẽ quyết định phần nào thiệt hại do bệnh gây ra. Nói cách khác, tiêm chủng không chỉ là biện pháp hữu hiệu nhất mà còn giúp tạo ra bước ngoặt để giành thế chủ động trong cuộc chiến chống lại COVID-19 của thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.