Đề nghị khởi tố vụ án bán nước sinh hoạt giá một nửa

Khám phá
Rate this post

Ngày 9 tháng 9, nguồn PLO xác nhận việc ông Phạm Hữu Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Cấp nước Ninh Thuận, đã có văn bản kiến ​​nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Thuận, đề nghị giải quyết tranh chấp giá nước. giữa công ty này và Công ty. Cấp nước Đông Mỹ Hải (Công ty Đông Mỹ Hải).

Đề nghị khởi tố vụ án bán nước sinh hoạt nửa giá

Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận kiến ​​nghị TAND Cấp cao sớm đưa vụ tranh chấp giá nước ra xét xử. Ảnh: HH

Theo văn bản trên, việc tranh chấp giá cấp nước giữa Công ty cổ phần Cấp nước Ninh Thuận và Công ty Đông Mỹ Hải đã kéo dài từ năm 2018 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận đã khởi kiện và tòa án các cấp đã nhiều lần xét xử. Tuy nhiên, Công ty Đông Mỹ Hải vẫn không chấp nhận và liên tục khiếu kiện kéo dài thời gian.

Theo ông Phạm Hữu Sơn, đến tháng 8/2022, số tiền Công ty Đông Mỹ Hải nợ Công ty cổ phần Cấp nước Ninh Thuận đã lên tới 31 tỷ đồng. Cộng thêm 12 tỷ đồng tiền chênh lệch giá trong ba năm (2015 – 2017) theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh, số nợ đã vượt hơn 43 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Cấp nước Ninh Thuận cho biết, nếu tình trạng trên tiếp tục diễn ra, bình quân mỗi năm nợ vay sẽ tăng thêm 5 tỷ đồng. Trường hợp Công ty Đông Mỹ Hải không có khả năng thanh toán, việc thua lỗ ảnh hưởng lớn đến kết quả hoạt động của Công ty cổ phần Cấp nước Ninh Thuận.

Ông Sơn cũng đặt câu hỏi khoản nợ trên sẽ được giải quyết như thế nào, ai sẽ là người chịu trách nhiệm bảo toàn vốn nhà nước (chiếm 52% cổ phần của Công ty cổ phần Cấp nước Ninh Thuận) tại công ty.

Ông Sơn đề nghị trong thời gian chờ phán quyết của tòa, UBND tỉnh nên thành lập ban quản trị có tài khoản riêng để quản lý nguồn tài chính, đảm bảo một phần cho việc thực hiện kết luận của tòa sau này.

Đề nghị khởi tố vụ án bán nước sinh hoạt nửa giá

Trụ sở Công ty Đông Mỹ Hải. Ảnh: HH

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận kiến ​​nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty Đông Mỹ Hải chủ động nguồn nước cung cấp cho khu vực. Nếu công ty này không chấp hành sẽ kiến ​​nghị thu hồi vách ngăn theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Ông Sơn cũng đề nghị Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận có ý kiến ​​với Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh sớm đưa vụ tranh chấp ra xét xử phúc thẩm để có cơ sở xử lý theo quy định. luật.

Trước đó, ngày 31/8, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định hoãn xét xử vụ án trên do Công ty Đông Mỹ Hải cung cấp tài liệu mới liên quan đến vụ án. Phiên tòa này do Thẩm phán Phạm Công Mười làm chủ tọa.

Năm 2019, UBND tỉnh Ninh Thuận có kết luận thanh tra sai phạm tại Công ty Cấp nước Ninh Thuận, trong đó có việc công ty này bán nước sạch cho Công ty Đông Mỹ Hải với giá chỉ bằng một nửa.

TAND tỉnh Ninh Thuận xử sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng dịch vụ cấp nước giữa nguyên đơn là Công ty Cấp nước Ninh Thuận và bị đơn là Công ty Đông Mỹ Hải đã tuyên hủy quyết định tách bạch giữa hai công ty.

Tòa tuyên giá bán nước từ ngày 1/7/2018 đến ngày 30/9/2019 là 5.000 đồng / m3, giá bán từ ngày 1/10/2019 đến 30/11/2021 là 6.000 đồng / m3.

Tổng cộng, Công ty Đông Mỹ Hải phải thanh toán cho Công ty Cấp nước Ninh Thuận đến ngày 31/11/2021 hơn 16,7 tỷ đồng. Tòa án cũng yêu cầu hai công ty duy trì hệ thống cấp nước cho người dân cho đến khi đạt được thỏa thuận mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.