Đề nghị công nhận liệt sĩ cho nhân viên y tế hy sinh khi trực tiếp phòng, chống dịch COVID-19

Khám phá
Rate this post

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước lĩnh vực y tế tại Hội nghị trực tuyến nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động, linh hoạt thích ứng, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững (sáng 21/8), Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Thời gian tới, ngành Y tế sẽ tập trung giải quyết cả trước mắt (như đẩy nhanh tiến độ tiến độ tiêm chủng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; đẩy mạnh cấp phép thuốc, trang thiết bị y tế …); song song với đó là giải quyết các vấn đề lâu dài như hoàn thiện thể chế, chính sách; đổi mới tài chính y tế; đầu tư phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở …).

Hạ gục đội nhân viên hy sinh khi chiến đấu với đại dịch covid 19 ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị trực tuyến nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề xuất, kiến ​​nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo một số nội dung. Đặc biệt, về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của cả nước. . Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia công điện và thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia. Chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức tiêm phòng vắc xin COVID-19 trên địa bàn; đảm bảo hoàn thành mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng được chỉ định và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi vào tháng 8/2022 và xây dựng kế hoạch cho các giai đoạn tiếp theo.

Về cải thiện chế độ đãi ngộ, thu hút nhân lực y tế. Đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên khối ngành sức khỏe, nhất là những ngành, chuyên ngành khó tuyển sinh, những ngành phục vụ cho hệ y tế dự phòng. , cơ sở y tế (chẳng hạn như sinh viên chuyên ngành Sư phạm).

Đáng chú ý, Bộ Y tế đề nghị công nhận liệt sĩ đối với cán bộ, nhân viên y tế từ trần do nhiễm COVID-19 khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 56/2011 / NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ, trong đó tăng phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp đối với cán bộ dự phòng và y tế cơ sở. tăng 100%.

Đề nghị Chính phủ sớm xem xét, ban hành nghị quyết về giải pháp, chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế thôn bản. Thực hiện mức phụ cấp nghề cao nhất đối với cán bộ y tế. Các chức danh Bác sĩ, Bác sĩ Y học dự phòng, Dược sĩ sau khi được tuyển dụng được xếp bậc 2 cho tất cả các chức danh nghề nghiệp do thời gian học tập và thực hành dài hơn so với các ngành nghề khác.

Về hoàn thiện hệ thống thể chế và chính sách y tế. Đề nghị cho phép Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan đánh giá, kiến ​​nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội một số nội dung còn bất cập của luật. , những vướng mắc trong thực tiễn chưa có cơ chế pháp lý để giải quyết như: (1) Xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật dược với hình thức viết tắt; (2) Gia hạn hiệu lực thi hành quy định tại khoản 3.8 Nghị quyết số 30/2021 / QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 12/2021 / UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho đến khi Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Dược có hiệu lực giúp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, đồng bộ các quy định.

Các nhân viên đã chết trong khi chiến đấu với đại dịch covid 19 Hình ảnh 2

Bộ Y tế kiến ​​nghị Chính phủ xem xét cho phép nghiên cứu y dược áp dụng cơ chế đặc thù; đầu tư xây dựng Trung tâm An toàn sinh học cấp 4 tiên tiến, hiện đại. Hiện chúng tôi đã có Trung tâm An toàn sinh học cấp độ 3.

Bộ Y tế cũng đề nghị Chính phủ xem xét đề nghị của Bộ Tài chính, Bộ Y tế về việc cho phép các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành y tế chưa được cấp có thẩm quyền giao quyền tự chủ tài chính theo Nghị định số 60 / 2021 / NĐ-CP sẽ tiếp tục thực hiện phương án tự chủ tài chính đã được phê duyệt cho đến khi cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án tự chủ theo quy định mới.

Chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét điều chỉnh giảm kế hoạch vốn năm 2022 của Bộ Y tế đối với các dự án không có khả năng giải ngân; báo cáo Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 (giai đoạn 3) của Bộ Y tế đối với các dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư, để sớm triển khai các dự án xây dựng mới cấp bách của Bộ Y tế. Thuộc về y học.

Cùng với đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để xử lý, giải quyết dứt điểm. những khó khăn, vướng mắc đối với dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

Về truyền thông và thi đua khen thưởng, đề nghị chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phù hợp, nhất là thông tin, phim, ảnh về các đồng chí hy sinh và đóng góp của lực lượng y tế và lực lượng tham gia phòng chống dịch; không suy diễn làm ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ, nhân viên y tế và thái độ, nhận thức của người dân đối với ngành y tế. Hiện nay, những cái dở có nhiều thời gian hơn nên rất căng thẳng cho ngành y.

Về đảm bảo an toàn thực phẩmkiến nghị chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường các biện pháp quản lý quảng cáo thực phẩm trên không gian mạng, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật, không qua kiểm duyệt nội dung của cơ quan y tế. …

Gia Phat

Leave a Reply

Your email address will not be published.